Thứ năm,  04/03/2021

Ba nhân viên cắt đôi que thử HIV, viêm gan B sẽ bị xử lý thế nào?

Ba nhân viên BV Saint Paul bị đình chỉ sau bê bối cắt đôi que thử HIV và viêm gan B sẽ bị xử lý thế nào?

Ngày 9/12, Bệnh viện Đa khoa Saint Paul (BV Saint Paul) đã đình chỉ 3 nhân viên có liên quan trong vụ việc làm ăn gian dối, bớt xén trang thiết bị trong quy trình xét nghiệm HIV và viêm gan B.

Ba nhân viên bị đình chỉ gồm ThS. BS Chu Thị Loan, Phó phụ trách khoa Vi sinh y học; bà Trần Thanh Lam – cử nhân xét nghiệm, kỹ thuật viên trưởng khoa Vi sinh y học và bà Phạm Thị Thùy Linh – cử nhân xét nghiệm y học, lao động hợp đồng công tác tại khoa Vi y sinh.

ba nhan vien cat doi que thu hiv, viem gan b se bi xu ly the nao? hinh 1
Nhân viên y tế cắt đôi que test HIV và viêm gan B. 

 

Hành động cắt đôi các que test HIV và viêm gan B của các nhân viên khoa Vi sinh y học, BV Saint Paul khiến dư luận vô cùng phẫn nộ, bởi “những sai số chết người” có thể xảy ra trong quá trình xét nghiệm các căn bệnh dễ lây nhiễm này.

Dưới góc độ pháp lý, Luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng VPLS Nguyễn Anh, Đoàn LSTP Hà Nội) cho rằng, vụ việc xảy ra tại khoa Vi sinh, BV Saint Paul là không thể chấp nhận được. Những cán bộ y tế khi bất chấp các quy định của ngành y trong quy trình tiến hành xét nghiệm.

Mỗi ngày, có hàng chục bệnh nhân ra về với kết quả trên tay mà không hề biết rằng chỉ có một nửa số vật tư y tế được sử dụng để các kỹ thuật viên làm xét nghiệm. Trong khi đó, số tiền xét nghiệm lại vẫn phải đóng đủ theo quy định. Điều đáng nói là việc cắt đôi que thử có thể dễ xảy ra tình trạng liều lượng test không đủ đáp ứng so với liều phát hiện nên gây ra sai số, hoặc dương tính giả, hoặc âm tính giả.

“Để xem xét trách nhiệm của những cá nhân có liên quan cần thiết có sự vào cuộc của Cơ quan điều tra làm rõ các sai phạm xảy ra, động cơ, mục đích thực hiện hành vi vi phạm. Đây là hành vi của những cá nhân có chức vụ, quyền hạn được phân công thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao trong công tác khám chữa bệnh trong bệnh viện. Nếu có căn cứ xác định những cá nhân này vì động cơ vụ lợi hoặc cá nhân đã lợi dụng công việc được giao gây thiệt hại cho lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của công dân thì sẽ có dấu hiệu phạm tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ theo Điều 356 BLHS”, Luật sư Thơm nói./.

Theo VOV