Thứ ba,  04/08/2020

Hưởng ứng phong trào chống rác thải nhựa: Bước chuyển từ sử dụng chai thủy tinh đựng nước

(LSO) – Hưởng ứng phong trào chống rác thải nhựa do Bộ Tài nguyên và Môi trường phát động, các cấp, ngành trên địa bàn tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực. Đặc biệt, việc sử dụng chai đựng nước bằng thủy tinh thay thế các loại chai nhựa dùng một lần tại các cơ quan, đơn vị được tích cực thực hiện, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ, góp phần bảo vệ môi trường.

Hơn 3 tháng trở lại đây, các cuộc họp, hội nghị của khối 2, phường Vĩnh Trại, thành phố Lạng Sơn đều được sử dụng các chai đựng nước bằng thủy tinh, thay thế chai đựng nước bằng nhựa như trước đây. Ông Lục Văn Tìm, Khối trưởng khối 2 cho biết: Hưởng ứng phong trào chống rác thải nhựa, hạn chế sử dụng đồ chai nhựa dùng 1 lần, khối tuyên truyền sâu rộng đến nhân dân. Đặc biệt, bằng nguồn xã hội hóa, khối mua 20 chai thủy tinh, thể tích 0,5 lít để đựng nước uống trong các cuộc họp, hội nghị của khối. Đối với những cuộc họp, hội nghị với sự tham gia của đông đảo người dân, khối dùng thêm bình đựng nước loại 20 lít/bình và cốc thủy tinh để sử dụng. Qua đó, không chỉ tiết kiệm được nguồn kinh phí do phải mua chai đựng nước bằng nhựa – sử dụng một lần như trước đây (chai lavie) mà còn nâng cao nhận thức nhân dân trong hạn chế, không sử dụng đồ nhựa một lần. Bản thân gia đình tôi đã sử dụng các chai, cốc, bình đựng nước bằng thủy tinh trong sinh hoạt hằng ngày.

Học sinh Truờng THPT Hữu Lũng (huyện Hữu Lũng) tuyên truyền phòng chống rác thải nhựa năm 2019

Hưởng ứng phong trào chống rác thải nhựa, hạn chế, không sử dụng đồ nhựa một lần, UBND phường Vĩnh Trại chỉ đạo các bộ phận chuyên môn đẩy mạnh tuyên truyền đến cán bộ, đảng viên, người dân. Trong đó, để thiết thực hưởng ứng phong trào, từ đầu năm 2019, phường mua hơn 100 chai thủy tinh đựng nước, loại 0,5 lít/chai. Bộ phận văn phòng chia nước từ bình lớn sang các chai thủy tinh để phục vụ hội nghị, cuộc họp của phường. Theo bà Hoàng Thị Diễm Phương, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường, hiện nay, việc sử dụng chai thủy tinh đựng nước, không chỉ được sử dụng tại phường mà các khối thuộc địa bàn phường đều sử dụng các chai thủy tinh đựng nước trong các cuộc họp, hội nghị thay thế chai nhựa dùng một lần.

Việc sử dụng chai thủy tinh đựng nước thay thế chai nhựa dùng một lần được áp dụng trong các cuộc họp, hội nghị của thành phố Lạng Sơn. Ông Nguyễn Văn Hạnh, Phó Chủ tịch UBND thành phố cho biết: Hưởng ứng phong trào chống rác thải nhựa, hạn chế sử dụng đồ nhựa một lần, thành phố ra văn bản chỉ đạo tuyên truyền, triển khai sâu rộng đến các phòng, ban, UBND các phường, xã trên địa bàn. Qua đó, hiện nay, các cuộc họp, hội nghị sử dụng chai thủy tinh đựng nước thay thế chai nhựa dùng một lần không chỉ được thực hiện ở cấp thành phố mà các phường, xã, một số khối đều đã áp dụng thực hiện. Thành phố là đơn vị hành chính trung tâm của tỉnh, diễn ra nhiều sự kiện,  hiện chưa có thống kê cụ thể nhưng việc sử dụng chai thủy tinh đựng nước như trên góp phần tiết kiệm chi phí so với trước đây sử dụng các chai nhựa đựng nước một lần. Đồng thời, nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong thực hiện phong trào chống rác thải nhựa, góp phần bảo vệ môi trường.

Sử dụng chai, cốc thủy tinh đựng nước trong hội nghị tại UBND phường Vĩnh Trại

Là huyện miền núi, vùng biên còn nhiều khó khăn, song huyện Tràng Định đã có nhiều hoạt động hưởng ứng phong trào chống rác thải nhựa. Trong đó, huyện ủy, UBND huyện đã sử dụng các bình đựng nước bằng thủy tinh để phục vụ trong các cuộc họp, hội nghị của huyện. Đối với các xã, thị trấn còn khó khăn, các đơn vị sử dụng một bình to đựng nước rồi rót nước vào các cốc thủy tinh để sử dụng. Ông Nông Văn Lâm, Phó Chánh Văn phòng UBND huyện Tràng Định cho biết: Hiện cấp huyện, UBND các xã, thị trấn dùng các loại cốc, chén, chai thủy tinh đựng nước thay thế chai nhựa dùng một lần trong các cuộc họp, hội nghị. Qua đó, góp phần bảo vệ môi trường xanh-sạch -đẹp.

Không chỉ hai đơn vị kể trên, hiện nay, việc áp dụng các chai, cốc thủy tinh đựng nước trong các cuộc họp, hội nghị thay thế cho chai nhựa dùng một lần như trước đây đã được thực hiện ở các cấp ủy, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở. Qua đó, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong hưởng ứng phong trào chống rác thải nhựa, góp phần bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh.

Để hạn chế việc sử dụng nhựa trong tất cả các lĩnh vực, hoạt động, năm 2019, UBND tỉnh ban hành văn bản chỉ đạo cụ thể đối với các cấp, các ngành, tổ chức,…  nhằm thực hiện có hiệu quả phong trào “chống rác thải nhựa”, góp phần bảo vệ môi trường; Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh ký kết chương trình phối hợp chống rác thải nhựa, gắn với tuyên truyền phong trào chống rác thải nhựa trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2019 – 2021 với Sở Tài nguyên và Môi trường.

ĐỖ HOẠT