Thứ ba,  09/03/2021

Sơ kết 5 năm triển khai mô hình thí điểm chính sách kiểm soát dân số khu vực biên giới

LSO-Sáng nay (23/12), tại thành phố Lạng Sơn, Tổng cục Dân số và kế hoạch hoá gia đình (KHHGĐ) tổ chức hội thảo sơ kết 5 năm triển khai mô hình thí điểm chính sách kiểm soát dân số khu vực biên giới.

Dự hội thảo có đồng chí Dương Xuân Huyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo công tác dân số – KHHGĐ tỉnh Lạng Sơn; đại diện lãnh đạo Tổng cục Dân số và KHHGĐ, chi cục dân số – KHHGĐ các tỉnh thực hiện thí điểm mô hình gồm: Hà Giang, Sơn La, Thanh Hoá, Hà Tĩnh, Lạng Sơn.

Trong 5 năm qua, với sự quan tâm vào cuộc của cấp ủy, chính quyền, sự phối hợp nhiệt tình của các ban, ngành, đoàn thể, lực lượng biên phòng, đội ngũ làm công tác dân số, cung cấp dịch vụ trên địa bàn 20 huyện, 50 xã biên giới thuộc 5 tỉnh đã phát huy vai trò trách nhiệm tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt chính sách dân số, hướng đến mục tiêu giảm và ổn định mức sinh, nâng cao chất lượng dân số và đạt mục tiêu của Chương trình mục tiêu y tế – dân số giai đoạn 2016-2020.

Lạng Sơn có 21 xã, thị trấn thuộc 5 huyện biên giới với 15.640 hộ, 68.840 nhân khẩu. Trong 5 năm qua, tỉnh Lạng Sơn đã đạt được kết quả tích cực trong truyền thông chuyển đổi hành vi của người dân biên giới khi sử dụng các dịch vụ dân số, giảm tảo hôn và nói không với hôn nhân cận huyết thống. Sau 5 năm thực hiện, Lạng Sơn có tốc độ tăng dân số bình quân là 0,65%; tổng tỷ suất sinh năm 2019 đạt 2,13 con/phụ nữ (năm 2014 là 2,26 con/phụ nữ).


Đồng chí Dương Xuân Huyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo
công tác dân số – KHHGĐ tỉnh Lạng Sơn phát biểu tại hội thảo

Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn khẳng định: Mô hình thí điểm chính sách kiểm soát dân số khu vực biên giới được triển khai trong 5 năm qua là một bước đột phá nhằm nâng cao chất lượng dân số khu vực biên giới bằng hoặc cao hơn khu vực nội địa. Vì thế, những năm qua, việc triển khai mô hình tại Lạng Sơn luôn được sự quan tâm, chỉ đạo, lãnh đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, sự phối hợp có trách nhiệm cao của bộ đội biên phòng, các ngành, đoàn thể của tỉnh, các huyện, xã biên giới và sự ủng hộ, vào cuộc tích cực của người dân khu vực biên giới.


Toàn cảnh hội thảo

Tại hội thảo, các đại biểu đã nghe các tham luận đánh giá công tác dân số trong đồng bào dân tộc rất ít người; bộ đội biên phòng tham gia thực hiện mô hình thí điểm chính sách kiểm soát dân số khu vực biên giới tại Lạng Sơn…

NGỌC HIẾU