Thứ năm,  25/02/2021

Hội Cựu chiến binh thành phố Lạng Sơn: Hiệu quả từ mô hình “1+3”

(LSO) – Sau hơn 10 năm xây dựng và phát triển mô hình “1+3”, cán bộ, hội viên Hội Cựu chiến binh thành phố Lạng Sơn (CCB TPLS) đã trở thành lực lượng tuyên truyền viên tích cực, vận động nhân dân chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, góp phần giữ gìn an ninh trật tự, xây dựng đô thị văn minh.

Mô hình “1+3” được Hội CCB TPLS xây dựng và triển khai thực hiện từ năm 2009. Theo đó, mỗi hội viên có trách nhiệm tuyên truyền, vận động 3 gia đình liền kề về các văn bản pháp luật như: Bộ luật Hình sự, Luật Phòng, chống ma túy, Luật Giao thông đường bộ… để nhân dân tích cực phòng ngừa, nâng cao tinh thần, trách nhiệm, phát hiện, tố giác, đấu tranh với các loại tội phạm và tệ nạn xã hội.

Hội CCB phường Vĩnh Trại là đơn vị đầu tiên thực hiện mô hình “1+3”. Ông Nguyễn Đức Hồi, Chủ tịch Hội CCB phường Vĩnh Trại cho biết: Từ kinh nghiệm bước đầu triển khai thực hiện mô hình, đến nay, chúng tôi đã phát triển được 105 hội viên thuộc 10 chi hội đăng ký thực hiện mô hình “1+3” với 315 hộ gia đình tích cực tham gia gìn giữ an ninh trật tự, thực hiện tốt phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Hội viên CCB phường Tam Thanh tuyên truyền chính sách, pháp luật mới tại hộ gia đình

Sau khi triển khai thí điểm thành công ở phường Vĩnh Trại, mô hình “1 + 3” đã được nhân rộng đến tất cả các cơ sở hội CCB ở các xã, phường trên địa bàn thành phố. Đến nay, Hội CCB TPLS đã có 54 chi hội xây dựng thành công mô hình “1+3” với 262 hội viên đăng ký vận động 786 hộ liền kề.

Đặc biệt, từ năm 2018 đến nay, Hội CCB thành phố đã triển khai mô hình “1+3” với nội dung được cụ thể hóa thành “5 có, 5 không” để hội viên dễ nhớ, dễ thực hiện. Theo đó, “5 có” bao gồm: có trách nhiệm tham gia bảo vệ an ninh trật tự thôn, xóm, khối phố và an toàn giao thông; có tinh thần lao động sáng tạo, vươn lên làm giàu chính đáng; có tinh thần đoàn kết giúp đỡ nhau trong thôn, xóm, khối phố và cộng đồng; có nếp sống văn hóa văn minh trong giao tiếp, ứng xử; có trách nhiệm bảo vệ môi trường, khối phố văn minh. Còn “5 không” gồm: không vi phạm pháp luật, tiếp tay cho buôn lậu và tội phạm; không tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí, vật liệu nổ và các loại pháo; không mua bán, vận chuyển, sử dụng trái phép các chất ma túy; không tổ chức hoặc tham gia đánh bạc dưới mọi hình thức; không có con, em bỏ học ở cấp tiểu học và THCS.

Đi đôi với tuyên truyền, cán bộ, hội viên còn phối hợp với tổ trưởng khu phố tổ chức cho từng  gia đình ký cam kết không vi phạm pháp luật, tích cực xây dựng khu dân cư văn hóa, không có tệ nạn xã hội; phối hợp với công an khu vực quản lý, giáo dục người vi phạm pháp luật, vận động người nghiện ma túy đi cai nghiện tại trung tâm hoặc giúp đỡ họ cai nghiện tại cộng đồng.

Ông Hà Kiến Thiết, Chi hội trưởng Chi hội CCB khối 11, phường Tam Thanh cho hay: Hơn 8 năm công tác, tôi luôn vận động hội viên tham gia thực hiện mô hình “1+3” và bản thân cũng gương mẫu tuyên truyền, vận động các hộ gia đình liền kề về các văn bản pháp luật mới. Đến nay, Chi hội CCB khối có 5 hội viên đăng ký thực hiện tuyên truyền, vận động 15 gia đình liền kề. Nhờ đó, người dân sinh sống đoàn kết, có ý thức giữ gìn trật tự an toàn xã hội. 100% hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa nhiều năm liên tục.

Từ năm 2014 đến nay, Hội CCB TPLS đã tích cực tham gia tuần tra, bảo vệ an ninh trật tự thôn, xóm, khối phố với gần 1.700 lượt hội viên; tham gia hòa giải thành công 206 vụ việc phức tạp về an ninh trật tự ở cơ sở, mâu thuẫn trong quần chúng nhân dân, góp phần củng cố tình làng nghĩa xóm, tình đoàn kết cộng đồng. Với những kết quả đó, Hội CCB TPLS liên tục đạt trong sạch vững mạnh xuất sắc, được nhận nhiều bằng khen của Trung ương Hội CCB Việt Nam, Hội CCB tỉnh.

Ông Đặng Quang Trung, Phó Chủ tịch Hội CCB TPLS cho biết: Sau 10 năm thực hiện, mô hình “1+3” đã phát huy hiệu quả, có sức lan tỏa mạnh mẽ, tạo được sự đồng thuận trong cán bộ, hội viên và quần chúng nhân dân. Thời gian tới, Hội CCB thành phố tiếp tục nhân rộng mô hình để phát huy hơn nữa vai trò của CCB trong tham gia xây dựng Đảng, bảo vệ chính quyền, chế độ XHCN và giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn.

NGỌC HIẾU