Thứ bảy,  28/11/2020

Mang tết đến với người nghèo và nạn nhân chất độc da cam

(LSO) – Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” do Trung ương Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) Việt Nam phát động từ năm 1999 đã trở thành hoạt động nhân đạo ý nghĩa mỗi dịp tết đến, xuân về. Những năm qua, các cấp hội CTĐ trong tỉnh đã phát động hưởng ứng phong trào này và nhận được sự quan tâm của các cấp chính quyền, các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân, nhà hảo tâm tạo được sức lan tỏa trong cộng đồng ủng hộ và giúp đỡ được những hoàn cảnh khó khăn có cái tết đầm ấm hơn.

Hằng năm, hưởng ứng phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam (gọi tắt là phong trào), Thường trực Hội CTĐ tỉnh đều có văn bản báo cáo Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và đề ra mục tiêu phấn đấu cụ thể cho từng năm. Bên cạnh đó, Tỉnh hội gửi văn bản đến các huyện hội, thành hội, các đơn vị trực thuộc và chính quyền các huyện, thành phố trong việc phối hợp triển khai phong trào, vận động nguồn lực từ các tổ chức, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm tham gia, xác định đối tượng trao tặng quà.

Bà Nông Bích Thuận, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh tặng quà Tết Nguyên đán 2019 cho bệnh nhân nghèo đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Theo đó, để chuẩn bị cho phong trào, Hội CTĐ tỉnh xây dựng kế hoạch, phân bổ chỉ tiêu, hướng dẫn các địa phương triển khai phong trào và xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm của công tác hội. Đồng thời, hội kết nối với nhà tài trợ tiềm năng, nắm bắt mong muốn của các nhà hảo tâm là hướng các hoạt động từ thiện về cơ sở, trực tiếp đến với những người có hoàn cảnh khó khăn thông qua sự tiếp nhận, điều phối của hội CTĐ các cấp. Ngoài ra, để vận động nguồn lực cho phong trào, Hội CTĐ tỉnh đã đổi mới hình thức vận động như: tổ chức hội nghị tổng kết mở rộng, mời các nhà tài trợ tham dự; vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm, cá nhân có tiềm năng; phát huy hiệu quả mô hình các câu lạc bộ, tổ từ thiện, các nhà hảo tâm… Qua đó, phong trào đã thực sự tạo được sức lan tỏa, nhận được sự ủng hộ của cộng đồng chung tay hỗ trợ người có hoàn cảnh khó khăn đón tết ấm cúng hơn. Đơn cử như Tết Nguyên đán năm 2018, toàn tỉnh đã vận động và thăm hỏi, tặng được trên 69.000 suất quà với tổng trị giá trên 31 tỷ đồng (trong đó, trực tiếp thông qua hội CTĐ các cấp trong tỉnh được 25,7 nghìn suất). Tết Nguyên đán năm 2019, các cấp hội CTĐ trong tỉnh phối hợp với các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tổ chức thăm, tặng được trên 80.000 suất quà (trong đó, trực tiếp qua hội CTĐ các cấp trong tỉnh được gần 25.000 suất quà).

Bà Hà Thị Tỵ, thôn Pá Chí, xã Thanh Long, huyện Văn Lãng cho biết: Tôi là người khuyết tật hệ vận động lại sống đơn thân, hằng năm, vào dịp Tết Nguyên đán, tôi luôn nhận được suất quà của các cấp chính quyền, nhà hảo tâm đến thăm hỏi, động viên. Qua đó, có thêm điều kiện để đón tết đủ đầy hơn và có thêm nghị lực để vượt qua khó khăn trong cuộc sống.

Trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020 này, các cấp hội CTĐ trong tỉnh phấn đấu trực tiếp vận động được trên 30.000 suất quà để tặng cho người nghèo, nạn nhân chất độc da cam có thêm điều kiện vui xuân, đón tết.

Tính đến nay, Hội CTĐ tỉnh đã nhận được sự ủng hộ của một số nhà tài trợ, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh như: Qũy Thiện Tâm, Tập đoàn Vingroup ủng hộ 4.000 suất quà, trị giá 2,4 tỷ đồng; Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi nhánh Lạng Sơn ủng hộ 1.200 suất quà, trị giá 600 triệu đồng… Tính đến hết ngày 26/12/2019, Hội CTĐ tỉnh đã tiếp nhận được sự ủng hộ tiền mặt, quà tết của các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm đạt tổng trị giá trên 3 tỷ đồng.

Đánh giá về hiệu quả của phong trào, bà Nông Bích Thuận, Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh cho biết: Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” đã được triển khai sâu rộng, thu hút đông đảo các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm và nhân dân tham gia, hưởng ứng tích cực, phát huy được tinh thần “lá lành đùm lá rách”. Thông qua phong trào, người nghèo và nạn nhân chất độc da cam nhận được sự trợ giúp cả về tinh thần và vật chất để vui xuân, đón tết ấm cúng hơn, góp phần không nhỏ trong thực hiện công tác an sinh xã hội của tỉnh.

Tuy nhiên, để phong trào trở thành truyền thống của các cấp hội CTĐ và ngày càng phát triển sâu rộng, trong thời gian tới, Hội CTĐ tỉnh cần tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, chú trọng kêu gọi vận động và vận động nguồn lực để thực hiện phong trào này. Qua đó, có những hoạt động hỗ trợ, hình thức hỗ trợ ngày càng đa dạng, thiết thực hơn.

ĐĂNG THÙY