Thứ tư,  03/03/2021

Thanh niên Đoàn Khối các cơ quan tỉnh: Tình nguyện vì cộng đồng

(LSO) – Với thanh niên Đoàn Khối các cơ quan (CCQ) tỉnh, 2 ngày nghỉ cuối tuần mới có thể tổ chức các hoạt động tình nguyện. Tuy thời gian không nhiều, song với nhiệt huyết và tinh thần xung kích của tuổi trẻ, đoàn viên thanh niên Khối CCQ tỉnh đã làm được nhiều việc có ích cho xã hội.

Ngày 27/12/2019 vừa qua, Đoàn Khối CCQ tỉnh đã tặng 300 đôi giầy, dép cho các em học sinh Trường THCS xã Cao Lâu, huyện Cao Lộc nhằm giúp các em giữ ấm trong mùa đông. Trước đó, tại huyện Đình Lập, chi đoàn thuộc Đoàn khối CCQ cũng bàn giao công trình sân chơi cho thiếu nhi và khánh thành công trình thắp sáng đường thôn tại xã Cường Lợi… Đây chỉ là một vài trong số rất nhiều công trình ý nghĩa mà thanh niên Đoàn Khối CCQ tỉnh tình nguyện triển khai.

Thanh niên Đoàn Khối các cơ quan tỉnh phun thuốc tiêu độc khử trùng tại xã Ái Quốc, huyện Lộc Bình

Chị Bùi Thị Giang, Bí thư Đoàn Khối CCQ tỉnh cho biết: Đoàn Khối CCQ tỉnh có 48 cơ sở đoàn trực thuộc với hơn 3.500 đoàn viên. Khó khăn lớn nhất của chúng tôi là các hoạt động tình nguyện đều phải tổ chức vào ngày nghỉ cuối tuần để không ảnh hưởng đến nhiệm vụ chuyên môn của đoàn viên. Chính vì vậy, các hoạt động phải được tính toán, sắp xếp hợp lý vì đa số hoạt động đều tổ chức tại các xã vùng sâu, vùng xa nên liên quan đến công tác phối hợp với đoàn cơ sở, phương tiện, lực lượng, trang thiết bị huy động… Chính vì vậy, chúng tôi phải sắp xếp số lượng đoàn viên có thể tham gia đông, hoạt động có ý nghĩa thiết thực với cộng đồng.

Năm 2019, Đoàn Khối CCQ tỉnh tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm như: xây dựng điểm vui chơi cho thiếu nhi; tổ chức hoạt động hướng về nông thôn mới, xã biên giới, vùng sâu, vùng xa; xây dựng văn minh đô thị; cải cách thủ tục hành chính…

Nổi bật nhất trong năm 2019, Đoàn Khối CCQ tỉnh đã triển khai thực hiện 13 điểm vui chơi cho thiếu nhi tại các khu dân cư trên địa bàn tỉnh. Các điểm vui chơi có đầy đủ thiết bị vui chơi, rèn luyện thể thao như: xích đu, cầu trượt, sân bóng đá, bóng chuyền… quy mô từ 100 đến 400 m2. Mỗi công trình trị giá từ 10 đến 25 triệu đồng. Kinh phí xây dựng các sân chơi chủ yếu do đoàn viên thanh niên đóng góp. Ngày công xây dựng công trình do các cụm đoàn phối hợp với đoàn xã, phường, thị trấn triển khai thực hiện. Từ khi các công trình được hoàn thành, thiếu nhi các khu dân cư có thêm điểm vui chơi, luyện tập thể thao.

Đồng hành cùng xã nông thôn mới, xã vùng sâu, vùng xa, thanh niên Đoàn Khối CCQ tỉnh tổ chức các ngày chủ nhật xanh với những phần việc như: tặng quần áo ấm, chăn ấm, sách cho học sinh, xây dựng các công trình điện, đường nông thôn và chăm sóc sức khỏe nhân dân… Trong năm 2019, các cụm thi đua, cơ sở đoàn đã tổ chức trên 60 hoạt động tình nguyện. Qua đó, thăm, tặng 380 suất quà, học bổng, 25 chăn ấm, 400 đôi tất và hơn 500 bộ quần áo mùa đông; 1 dàn máy vi tính cho học sinh các trường. Cùng đó, khánh thành và bàn giao 3 công trình thắp sáng đường thôn, xây dựng 22 nhà vệ sinh, lò đốt rác, bê tông hóa 430 m đường giao thông; lắp đặt bóng đèn tiết kiệm điện cho 38 hộ gia đình, sửa chữa miễn phí 50 máy nông nghiệp, đồ điện gia dụng, trồng trên 4.000 cây xanh các loại.

Tham gia xây dựng văn minh đô thị, xây dựng cơ quan xanh – sạch – đẹp, các cơ sở đoàn đã triển khai mô hình “Văn minh công sở”, “Văn hóa doanh nghiệp”, “Bệnh viện vệ sinh”. Đoàn viên khối CCQ duy trì mô hình “Ngày thứ 6 xanh” với các hoạt động vệ sinh cơ quan, chăm sóc đoạn đường thanh niên tự quản, chăm sóc vườn hoa, cây cảnh, vận động cán bộ cơ quan sử dụng mũ bảo hiểm đạt chuẩn khi tham gia giao thông, thực hiện văn hóa giao thông… Kết quả, đã có 538 hoạt động vệ sinh được tổ chức, đoàn viên CCQ chăm sóc 81 vườn hoa tại đơn vị.

Ngoài ra, cơ sở đoàn còn tổ chức tuyên truyền về phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi, phun thuốc tiêu độc khử trùng 2.000 m2, tham gia hiến 219 đơn vị máu… Tiểu biểu như: Đoàn cơ sở Ban Quản lý công trình dân dụng tỉnh, Chi đoàn Cục Thống kê, Sở Tài chính…

Anh Lăng Văn Đại, đoàn viên Chi đoàn Cục Thống kê cho biết: Ngày cuối tuần, nếu nghỉ ngơi thì chỉ có lợi cho bản thân mình nhưng nếu tham gia hoạt động tình nguyện, làm việc có ích cho cơ quan, với bà con xã khó khăn thì ý nghĩa nhân lên gấp bội. Chính vì vậy, khi được huy động tôi đều tham gia nhiệt tình.

Những công trình, phần việc của đoàn viên thanh niên Khối CCQ tỉnh triển khai góp phần giải quyết những vấn đề chung của cộng đồng, cơ quan, đơn vị. Đây là một trong những đơn vị tiêu biểu được Tỉnh đoàn Lạng Sơn đề xuất Trung ương đoàn tặng bằng khen. Thời gian tới, Đoàn Khối CCQ tỉnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh chương trình xuân tình nguyện 2020 nhằm mang tết đến với những hoàn cảnh khó khăn.

HOÀNG VƯƠNG