Thứ bảy,  06/03/2021

Hội chữ thập đỏ: Chung tay chăm sóc sức khỏe nhân dân

(LSO) – Với vai trò góp sức quan trọng trong hoạt động khám, chữa bệnh nhân đạo và chăm sóc sức khỏe cộng đồng, những năm qua, các cấp hội chữ thập đỏ (CTĐ) trong tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, góp phần thực hiện hiệu quả công tác này.

Một trong những hoạt động chăm sóc sức khỏe cộng đồng nổi bật nhất trong năm 2019 của Hội CTĐ tỉnh là chương trình phối hợp với Qũy Thiện Tâm, Tập đoàn Vingroup tổ chức chương trình khám, chữa bệnh nhân đạo, tư vấn sức khỏe cho hơn 4.000 lượt người trong toàn tỉnh; cấp phát miễn phí 4.000 suất thuốc để trang bị cho tủ thuốc gia đình, mỗi suất trị giá 150.000 đồng, bao gồm: dầu gió Phật Linh, cao sao vàng, thuốc trị tiêu chảy, thuốc hạ sốt, oxy già, bông y tế, urgo. Đây là năm thứ 3 liên tiếp Qũy Thiện Tâm, Tập đoàn Vingroup đồng hành cùng chương trình khám chữa bệnh nhân đạo và cấp phát thuốc miễn phí trên địa bàn tỉnh để người dân vùng sâu, vùng cao có sức khỏe tốt nhất, yên tâm lao động, vươn lên ổn định cuộc sống.

Bà Lý Thị Lót, thôn Nà Mò, xã Nhượng Bạn, huyện Lộc Bình cho biết: Tôi  tuổi cao sức yếu, thuộc diện hộ nghèo, lại ở một mình, không có điều kiện đến các cơ sở y tế thăm, khám sức khỏe. Trong tháng 5/2019, biết thông tin có đoàn y, bác sỹ đến khám, chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí tại Trạm Y tế xã, tôi đã nhờ con cháu trong họ đưa ra trạm y tế khám và được cấp thuốc miễn phí. Biết được tình trạng sức khỏe, lại được tặng quà nên tôi thấy có thêm động lực để vượt qua khó khăn.

Y, bác sỹ Bệnh viện Mắt kỹ thuật cao Hà Nội khám các bệnh về mắt cho người dân xã Tân Văn, huyện Bình Gia

Trong năm 2019, không chỉ bà Lót được khám, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp phát thuốc miễn phí mà các cấp hội CTĐ trong tỉnh phối hợp với bệnh viện trong và ngoài tỉnh, hội thầy thuốc trẻ, trung tâm y tế các huyện, thành phố tổ chức được gần 20 đợt khám, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp phát thuốc miễn phí cho trên 10.000 lượt người tại các xã vùng sâu, vùng cao khó khăn. Trong đó, người dân được khám tổng thể như: siêu âm, điện tim, khám nội, tai, mũi, họng, răng, hàm, mặt, các bệnh về mắt…

Tính riêng chương trình khám các bệnh về mắt do Hội CTĐ tỉnh phối hợp với Bệnh viện Mắt kỹ thuật cao Hà Nội đã tổ chức khám cho gần 3.000 lượt người, trong đó có 296 người được hỗ trợ mổ, điều trị mắt.

Để chương trình chăm sóc sức khỏe cộng đồng đạt hiệu quả cao, ngay từ đầu năm, Hội CTĐ tỉnh xây dựng kế hoạch, chỉ tiêu phấn đấu giao cho từng huyện hội. Cùng với đó, công tác phối hợp luôn được chú trọng như: Phối hợp với Sở Y tế, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Mắt kỹ thuật cao Hà Nội, Tập đoàn Vingroup… để có sự hỗ trợ về nguồn thuốc cũng như y, bác sỹ thăm khám, tư vấn sức khỏe cho người dân đạt hiệu quả cao nhất.

Bên cạnh công tác khám chữa bệnh nhân đạo, trong năm 2019, các cấp hội CTĐ trong tỉnh còn tổ chức hoạt động hiến máu tình nguyện đạt kết quả cao nhất từ trước đến nay. Theo đó, năm 2019, toàn tỉnh đã tiếp nhận 4.404 đơn vị máu hiến tình nguyện, đạt 133% kế hoạch (hơn 1.220 đơn vị máu hiến tình nguyện so với năm 2018). Phong trào hiến máu tình nguyện đã tạo được sức lan tỏa sâu rộng trong quần chúng nhân dân và dần khắc phục được tình trạng khan hiếm máu tại các cơ sở y tế trong tỉnh.

Ngoài ra, các hoạt động như: sơ cấp cứu ban đầu cho người bị chấn thương do tại nạn giao thông, tai nạn lao động, mô hình nồi cháo tình thương, cơm nhân ái cấp phát miễn phí cho bệnh nhân nghèo tại các cơ sở y tế cũng được các cấp hội CTĐ duy trì hiệu quả, góp phần thiết thực vào công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân trong tỉnh.

Bà Nông Bích Thuận, Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh cho biết: Hoạt động khám, chữa bệnh nhân đạo và chăm sóc sức khỏe cộng đồng có ý nghĩa thiết thực đối với người nghèo, người tàn tật, gia đình chính sách, nạn nhân chất độc da cam. Trong thời gian tới, để hoạt động khám, chữa bệnh nhân đạo và chăm sóc sức khỏe cộng đồng đạt kết quả cao hơn nữa cần sự chung tay của các cấp, ngành trong việc vận động, kêu gọi các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm tiếp tục hỗ trợ. Đồng thời, các cấp hội CTĐ trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh phối hợp với các sở, ngành, nhà hảo tâm, các cơ sở y tế, doanh nghiệp đồng hành cùng hoạt động. Qua đó, góp phần thực hiện đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

HẢI ĐĂNG