Thứ bảy,  24/10/2020

Các tỉnh biên giới chủ động ứng phó dịch viêm phổi cấp từ Trung Quốc

Để siết chặt việc dịch bệnh lây lan, các cửa khẩu quốc tế được lắp máy đo thân nhiệt nhằm phát hiện các trường hợp bất thường.

Trước tình hình xuất hiện các ca viêm phổi cấp chưa rõ nguyên nhân tại Trung Quốc, các tỉnh biên giới như Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng đã và đang chủ động có các biện pháp siết chặt việc kiểm soát tại các cửa khẩu nhằm tránh dịch có thể lây lan.

Mỗi ngày, cửa khẩu quốc tế Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh có khoảng 3.000 lượt người xuất nhập cảnh. Trạm Kiểm dịch Y tế Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái chủ động triển khai nhiều biện pháp kiểm soát dịch, đặc biệt là đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến đông đảo người dân và khách xuất nhập cảnh qua cửa khẩu những thông tin về dịch viêm phổi cấp.

cac tinh bien gioi chu dong ung pho dich viem phoi cap tu trung quoc hinh 1
Các cửa khẩu Quốc tế được lắp máy đo thân nhiệt nhằm phát hiện các trường hợp bất thường liên quan đến dịch bệnh.

Bà Phạm Thị Ái Việt, Trạm trưởng Trạm Kiểm dịch y tế Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái, cho biết đơn vị đã chuẩn bị để nếu phát hiện dịch sẽ có phòng tư vấn, khám và triển khai công tác tránh lây lan.

“Hiện nay du khách đi theo đoàn từ nhiều nơi của Trung Quốc, các công ty lữ hành đều có hướng dẫn viên và danh sách của đoàn. Chúng tôi và phía kiểm dịch y tế lúc nào cũng chủ động để phòng tránh dịch bệnh xâm nhập vào Việt Nam bằng các hình thức là kiểm tra hành khách nhập cảnh, đo thân nhiệt. Từ phía Trung Quốc, trước khi xuất cảnh, người dân cũng đã được kiểm tra sàng lọc”.

Cao Bằng là địa phương có đường biên giới dài hơn 330 km, có 2 cặp cửa khẩu quốc tế với lượng người xuất nhập cảnh mỗi ngày lớn.

cac tinh bien gioi chu dong ung pho dich viem phoi cap tu trung quoc hinh 2
Mỗi ngày có khoảng 3000 lượt người xuất nhập cảnh qua Cửa khẩu quốc tế Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh, do đó, việc siết chặt công tác giám sát dịch bệnh được các lực lượng chức năng chú trọng triển khai

Bà Mã Hồng Lam, Trưởng phòng Nghiệp vụ, Sở Y tế Cao Bằng cho biết, dù chưa nhận được chỉ đạo cụ thể bằng văn bản từ Bộ Y tế liên quan đến dịch viêm phổi cấp, nhưng địa phương đã chủ động các biện pháp tăng cường phòng dịch bệnh mùa đông, sẵn sàng triển khai các biện pháp phòng chống theo các tình huống dịch bệnh.

“Chúng tôi đã làm văn bản chỉ đạo các đơn vị, vấn đề này liên quan nhiều đến công tác xuất nhập cảnh hàng hóa và du khách nên phải hết sức đề phòng” – bà Lamcho biết.

Tỉnh Lạng Sơn, nơi có các cửa khẩu lớn cùng nhiều đường mòn, lối mở, mỗi ngày lượng người, hàng hóa từ phía Trung Quốc vào Việt Nam rất lớn.

Ông Lý Kim Soi, Giám đốc Trung tâm Kiểm dịch y tế, Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị cho biết, Cửa khẩu Hữu Nghị hiện đã được trang bị 3 máy kiểm tra thân nhiệt gắn camera hồng ngoại, tất cả 100% hành khách đều phải qua máy kiểm tra.

Hơn nữa, đơn vị đã củng cố lại phòng cách ly ở cửa khẩu. Các phương án phòng chống dịch được khởi động lại, đồng thời kiện toàn đội phản ứng nhanh. Hiện cửa khẩu Hữu Nghị đã bố trí tới 11 kiểm dịch viên để làm việc tại đây./.

Theo VOV