Thứ tư,  29/01/2020

Tuyên truyền viên bảo hiểm: Những con ong gieo mật ngọt cho đời

(LSO) – Bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) là chính sách lớn của Đảng, Nhà nước. Để chính sách này đến với người dân thì vai trò của những tuyên truyền viên, cán bộ đại lý, cán bộ ngành BHXH rất quan trọng. Bởi chính sự tận tụy, trách nhiệm của họ như những con ong đi gieo mật ngọt cho đời, góp phần thực hiện hiệu quả chính sách an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

   Nỗ lực đưa chính sách vào cuộc sống

Là phóng viên gắn bó với chuyên mục “Bảo hiểm xã hội với cuộc sống” trên Báo Lạng Sơn từ những ngày đầu ra đời chuyên mục, tôi đã có rất nhiều chuyến đi tác nghiệp cùng những tuyên truyền viên, nhân viên đại lý thu và cán bộ ngành bảo hiểm để cùng họ đưa chính sách về BHXH, BHYT đến với người dân, nhất là những người dân ở vùng sâu, vùng xa. Những chuyến đi gần có, xa có, thuận lợi nhiều và khó khăn cũng không ít, thậm chí nhiều hôm mưa nhưng kế hoạch đặt ra rồi, bà con nhân dân tập trung ngóng đợi thì cũng không quản vất vả mà đến tuyên truyền…

Chị Đàm Thị Thảo, cán bộ bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của BHXH Hữu Lũng có thâm niên công tác đã gần 14 năm. Quãng thời gian gắn bó với nghề, ở vị trí công tác của mình, chị đã chứng kiến những niềm vui khi người dân được hưởng quyền lợi từ BHXH, BHYT. Chị Thảo chia sẻ: Xác định trách nhiệm của mình trong việc tham gia phát triển BHXH tự nguyện, ngoài công việc được giao, tôi luôn tự giác tìm hiểu, nâng cao kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ chuyên môn để có kiến thức nền tảng vững chắc về các chính sách BHXH, BHYT, từ đó tích cực tuyên truyền đến nhân dân. Tôi đã tích cực viết bài tuyên truyền về lợi ích của BHXH tự nguyện trên mạng xã hội để chia sẻ đến với cộng đồng mạng, người lao động. Cùng với đó, chú trọng tuyên truyền cho đối tượng người lao động đến làm thủ tục đóng sổ BHXH, tuyên truyền trực tiếp tại khu dân cư, bạn bè, gia đình… Sau những nỗ lực tuyên truyền của tôi, nhân dân, người lao động đã được nâng cao hiểu biết và ý thức sâu sắc hơn về quyền lợi, nghĩa vụ, trách nhiệm của mình khi tham gia BHXH, BHYT. Từ đầu năm 2019 đến hết tháng 11/2019, tôi đã phát triển được 60 người tham gia BHXH tự nguyện.

Người dân trên địa bàn huyện Cao Lộc tìm hiểu về chính sách bảo hiểm tại quầy giao dịch của Bưu điện huyện

Không phải là cán bộ ngành BHXH, cũng không phải là nhà báo hay đại lý thu bảo hiểm nhưng anh Nguyễn Đức Luận, Phó Trưởng Phòng Tuyên truyền, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã có thâm niên hơn 10 năm viết tuyên truyền về chính sách BHXH, BHYT trên bản tin nội bộ của đơn vị, cộng tác với các cơ quan báo chí của tỉnh, của ngành và trung ương. Anh Luận chia sẻ: Trước đây, tôi viết vì đam mê, vì thích viết. Sau đó, tôi công tác tại phòng tuyên truyền, đơn vị lại phối hợp với BHXH tỉnh tuyên truyền về chính sách BHXH cho đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên các cấp nên tôi càng nhận thức rõ hơn trách nhiệm của mình và tích cực viết tuyên truyền nhiều hơn. Đến nay, tôi có khoảng 500 tin, bài viết tuyên truyền về chính sách BHXH, BHYT. Qua đó, góp phần vào kết quả công tác tuyên truyền nói chung, thu hút được sự quan tâm của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh.

   Phương châm “đi từng nhà…”

Trong nhiều năm thực hiện công tác phối hợp ký kết tuyên truyền giữa BHXH tỉnh và Bưu điện tỉnh, hình ảnh những “chú ong vàng” vượt hàng trăm cây số trên những cung đường đã trở nên quen thuộc với người dân trên địa bàn tỉnh. Họ không chỉ là những cô, chú bưu tá chuyển phát thường ngày mà còn là những tuyên truyền viên BHXH, BHYT tận tụy, trách nhiệm, sẵn sàng đi đến tận thôn bản xa xôi hay tận nhà người dân để tuyên truyền cho người dân.

Chị Nông Thị Nhình, cán bộ điểm Bưu điện văn hóa xã Nhân Lý, huyện Chi Lăng cho biết: Xã có 8 thôn, các thôn xa trung tâm nên cũng khó khăn cho việc đi tuyên truyền, vận động, phát triển đối tượng tham gia. Mặt khác, nhiều người dân lúc đầu không hiểu, nên cũng khó khăn cho công tác tuyên truyền. Vượt qua những khó khăn đó, tôi cũng tích cực đến tận nhà tuyên truyền cho bà con nhân dân. Tôi luôn xác định phải tuyên truyền nhiều, tuyên truyền đi rồi tuyên truyền lại theo kiểu “mưa dầm thấm lâu” để người dân hiểu về các quyền lợi của họ khi tham gia BHXH tự nguyện. Tính từ tháng 4/2019 đến hết tháng 11/2019, cá nhân tôi đã phát triển được gần 200 người tham gia BHXH tự nguyện.

Thuận lợi hơn chị Nhình về vị trí địa lý nhưng chị Phạm Thị Lệ Giang, Quầy giao dịch Bưu điện thành phố Lạng Sơn có chung tinh thần nhiệt huyết, sẵn sàng “đi từng nhà, rà từng ngõ, gõ từng đối tượng” giống chị Nhình để tuyên truyền và phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình. Chị Giang cho biết: Địa bàn thành phố đông dân cư nên ngoài công việc chính được giao, ngoài giờ tôi tập trung vào việc phân loại đối tượng tuyên truyền cho phù hợp, trong đó tập trung vào nhóm tiểu thương, kinh doanh buôn bán nhỏ có thu nhập ổn định. Xác định như vậy, tôi đã tranh thủ thời gian rảnh đến các điểm chợ trên địa bàn để tuyên truyền cho người lao động nhằm vận động các đối tượng tham gia BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình.

Cùng với hệ thống đại lý của Bưu điện, thời gian qua, hệ thống đại lý thu của hội phụ nữ các cấp cũng đã nỗ lực “đi từng nhà” để tuyên truyền về chính sách BHXH, BHYT cho hội viên và nhân dân. Chị Lý Thị Bích, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Yên Khoái, huyện Lộc Bình là thành viên tích cực tuyên truyền “mọi lúc, mọi nơi” để người dân hiểu và nhận thức đúng về chính sách BHXH, BHYT. Chị Bích chia sẻ: Năm 2018, xã ra khỏi danh sách vùng 3, người dân trên địa bàn không được cấp BHYT miễn phí nữa, vì vậy, tôi tập trung tuyên truyền về BHYT hộ gia đình cho nhân dân và hội viên trên địa bàn. Mặc dù rất khó khăn vì đời sống, thu nhập của người dân không ổn định, nhiều người nhận thức chưa đúng về BHXH, BHYT nhưng tôi xác định cần phải tích cực, nhiệt tình tuyên truyền. Đi chợ thì tranh thủ tuyên truyền cho chị bán rau, cô bán thịt; ở nhà thì đến nhà tuyên truyền cho hàng xóm, người thân trong gia đình… đến nay, tôi đã vận động được 13 người tham gia BHXH tự nguyện, 94 người tham gia BHYT hộ gia đình.

   Gặt hái những thành quả

Hiện nay, toàn tỉnh có khoảng 1.000 tuyên truyền viên, cộng tác viên, nhân viên đại lý thu, cán bộ ngành BHXH tham gia tuyên truyền về chính sách BHXH, BHYT.

Chị Nông Thị Phương Thảo, Phó Giám đốc BHXH tỉnh cho biết: Hằng năm, BHXH tỉnh xây dựng kế hoạch tuyên truyền phù hợp với chỉ đạo của BHXH Việt Nam để thực hiện công tác tuyên truyền đồng bộ trong toàn tỉnh. Để người dân biết đến – quan tâm và thực hiện đúng chính sách BHXH, BHYT là một chặng đường dài, vì thế, công tác tuyên truyền luôn được BHXH tỉnh đổi mới, đa dạng về hình thức, phong phú về nội dung, đảm bảo truyền tải thông tin đến người dân một cách dễ hiểu, chính xác đến từng nhóm đối tượng cụ thể, đạt hiệu quả tuyên truyền cao. Trong đó không thể không kể đến những nỗ lực của đội ngũ tuyên truyền viên, cộng tác viên, đại lý thu cũng như cán bộ trong ngành đối với công tác tuyên truyền về chính sách BHXH, BHYT.

Với sự nỗ lực, tận tụy, đến từng nhà, đến với từng người để tuyên truyền của các tuyên truyền viên, cộng tác viên, đại lý thu BHXH, BHYT đã góp phần tăng đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, năm nào tỉnh Lạng Sơn cũng hoàn thành chỉ tiêu BHXH Việt Nam giao. Năm 2019, mặc dù chưa hết năm nhưng tỷ lệ phát triển đối tượng tham gia của tỉnh đã đạt cao, cụ thể, tính đến tháng 12/2019, số người tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp toàn tỉnh là 745.600 người, đạt 98,64% kế hoạch BHXH Việt Nam giao. Trong đó có 8.900 người tham gia BHXH tự nguyện, đạt 115% kế hoạch, tăng 5.260 người (244,5%) so với năm 2018, vượt 1.159 người so với kế hoạch BHXH Việt Nam giao. Hiện nay, tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 94,25% dân số của tỉnh, cao hơn 2,25% so với chỉ tiêu Thủ tướng Chính phủ giao tại Quyết định số 1167/QĐ-TTg ngày 28/6/2016 (năm 2019 là 92%).

THANH HUYỀN