Thứ sáu,  23/10/2020

Xuân về trong những ngôi nhà chữ thập đỏ

(LSO) – Trong không khí náo nức của mùa xuân, bên trong những ngôi nhà chữ thập đỏ (CTĐ) cũng tràn ngập niềm vui, phấn khởi đón tết. Bởi ước mơ có ngôi nhà mới kiên cố, khang trang của những hộ nghèo, gia đình chính sách nay đã thành hiện thực. Mùa xuân này, họ được đón tết trong ngôi nhà ấm áp tình yêu thương, sẻ chia của cộng đồng.

Những ngày cuối năm, chúng tôi có dịp đến gia đình bà Hoàng Thị Vựng, thôn Sông Danh, xã Cao Lâu, huyện Cao Lộc, người vừa được nhận ngôi nhà chữ thập đỏ cách đây ít ngày. Mặc dù mái tóc đã nhuốm bạc, thế nhưng đây là lần đầu tiên bà được sống trong một ngôi nhà kiên cố, khang trang đến vậy. Và có lẽ đây là mùa xuân đáng nhớ nhất đối với bà khi được đón tết trong ngôi nhà ấm áp nghĩa tình do Hội CTĐ huyện kêu gọi ủng hộ xây dựng và trao tặng. Trong ngôi nhà còn thơm mùi sơn mới, bà Vựng cho biết: Tôi có 3 người con, chồng mất sớm nên một mình gánh vác việc gia đình, đồng ruộng để nuôi các con ăn học. Ngôi nhà cũ trước đây xuống cấp nghiêm trọng. Mỗi lần mưa gió cả nhà phải chạy qua nhà anh em, họ hàng, làng xóm trú nhờ.

Lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ tỉnh cùng các tổ chức, nhà hảo tâm bàn giao nhà tình nghĩa cho gia đình bà Triệu Thị Nam, thôn Khúng Khính, xã Bằng Hữu, huyện Chi Lăng

Thấu hiểu hoàn cảnh khó khăn của bà Vựng, đầu năm 2019, Hội CTĐ huyện Cao Lộc đã phối hợp với Chi hội Tán trợ Hội CTĐ Tình người (Hà Nội) và UBND huyện Cao Lộc đến khảo sát thực tế và quyết định hỗ trợ gia đình bà Vựng 60 triệu đồng để xây ngôi nhà mới. Cùng với số tiền tích góp của gia đình và vay mượn thêm  anh em, họ hàng, sau 3 tháng khởi công xây dựng, ngôi nhà đã hoàn thiện và bàn giao đưa vào sử dụng, với diện tích 80 m2, tổng trị giá trên 260 triệu đồng.

Tương tự hoàn cảnh của bà Vựng, bà Hoàng Thị Thoát, thôn Nà Mần, xã Gia Lộc, huyện Chi Lăng cũng được Hội CTĐ huyện, các tổ chức thiện nguyện, nhà hảo tâm hỗ trợ 30 triệu đồng sửa chữa lại ngôi nhà. Bà Thoát có con gái bị khiếm thị, chồng mất sớm, mọi sinh hoạt gia đình đều phụ thuộc vào số tiền trợ cấp của hai mẹ con. Từ sự hỗ trợ, giúp đỡ của các tổ chức, nhà hảo tâm, gia đình bà đã có ngôi nhà kiên cố hơn, không lo mưa bão, gió rét.

Đó chỉ là 2 trong số 57 hoàn cảnh khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh được hỗ trợ xây mới, sửa chữa trong năm 2019, với tổng trị giá trên 3,5 tỷ đồng. Nhiều người vẫn ví “nhà là nơi bão dừng sau cánh cửa” để nói về sự đầm ấm, chốn bình yên, hạnh phúc của một gia đình. Thế nhưng giữa bộn bề của cuộc sống, những người nghèo, người yếu thế thì chốn bình yên của họ trải qua năm tháng đã xuống cấp, xập xệ, dột nát và không có điều kiện để làm mới hoặc sửa chữa. Nhưng rồi từ sự chung tay sẻ chia của cộng đồng hàng chục ngôi nhà mới được dựng lên trong niềm hạnh phúc mà họ chỉ có thể định nghĩa bằng câu nói ngắn gọn “Ngôi nhà chữ thập đỏ”.

Tiêu biểu trong hoạt động kêu gọi ủng hộ, hỗ trợ người nghèo xây nhà tình nghĩa như: hội chữ thập đỏ các huyện: Chi Lăng, Cao Lộc; Câu lạc bộ Thiện Tâm Chi Lăng, Câu lạc bộ Thắp sáng niềm tin, Câu lạc bộ Xe địa hình Lạng Sơn…. Trong thực tế triển khai xây dựng các ngôi nhà tình nghĩa, không chỉ nhận được sự ủng hộ tiền, vật liệu xây dựng từ các tổ chức, nhà hảo tâm mà các hoàn cảnh được giúp đỡ xây, sửa chữa nhà còn được anh em, họ hàng và các đoàn thể, khu dân cư giúp ngày công. Điều đó cho thấy sức mạnh đoàn kết, tương thân tương ái, làm lan tỏa giá trị nhân văn trong cộng đồng.

Bà Nông Bích Thuận, Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh cho biết: Những ngôi nhà do các cấp hội CTĐ trong tỉnh vận động xây dựng không chỉ là sự ủng hộ về vật chất, tạo điều kiện cho người nghèo “an cư, lạc nghiệp” mà còn thể hiện sự quan tâm sẻ chia của xã hội với những người kém may mắn. Đây chính là nguồn động viên to lớn để những người nghèo có thể vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

Thật ý nghĩa hơn khi mùa xuân này, những ngôi nhà CTĐ sẽ mang đến niềm vui, sự ấm áp cho những người có hoàn cảnh khó khăn. Mong rằng với sự động viên to lớn ấy sẽ là động lực để họ vượt qua chính mình và vươn lên trong cuộc sống.

HẢI ĐĂNG