Thứ tư,  22/01/2020

“Mái ấm Công đoàn”: Ấm tình đoàn viên

(LSO) – Trong những năm qua, chương trình “Mái ấm Công đoàn” được đông đảo đoàn viên, công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) hưởng ứng  và đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần tích cực trong việc hiện thực hóa ước mơ an cư lạc nghiệp của người lao động.

Chị Hoàng Thị Xuyến, đoàn viên Công đoàn cơ sở Trường Tiểu học xã Hùng Sơn, huyện Tràng Định có hoàn cảnh khó khăn, đã ly thân chồng, chị là lao động chính, một mình nuôi 2 con ăn học, chưa có nhà ở. Năm 2019, chị đã được hỗ trợ “Mái ấm công đoàn” trị giá 30 triệu đồng. Chị Xuyến chia sẻ: Tôi rất vui mừng khi nhận được sự giúp đỡ của các cấp công đoàn, cùng với số tiền vay mượn anh em họ hàng, tết này, mẹ con tôi có nhà để ở, tôi yên tâm công tác, nuôi các con trưởng thành.

Chị Xuyến chỉ là 1 trong 32 CNVCLĐ được hỗ trợ “Mái ấm Công đoàn” năm 2019. Trong năm, Ban quản lý Quỹ Xã hội của Liên đoàn lao động (LĐLĐ) tỉnh đã xét, quyết định hỗ trợ 32 CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở, trong đó, hỗ trợ xây mới 23 nhà; sửa 9 nhà với tổng số tiền 825 triệu đồng, đạt 128% chỉ tiêu Tổng LĐLĐ giao. “Mái ấm Công đoàn” không chỉ thể hiện tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách của đoàn viên, người lao động mà còn là việc làm thiết thực góp phần thực hiện có hiệu quả tiêu chí số 9 về xóa nhà tạm, nhà dột nát trong xây dựng nông thôn mới.

Đại diện lãnh đạo LĐLĐ tỉnh trao “Mái ấm công đoàn” cho đoàn viên Lương Thị Thúy, Công đoàn cơ sở Trường Tiểu học xã Cao Lâu, huyện Cao Lộc

Bà Hoàng Ngọc Thúy, Trưởng Ban Chính sách – Pháp luật, LĐLĐ tỉnh cho biết: Xác định việc hỗ trợ xây dựng “Mái ấm Công đoàn” là việc làm có ý nghĩa, giúp đoàn viên, CNVCLĐ khó khăn về nhà ở có điều kiện ổn định cuộc sống, hằng năm, chúng tôi đã tham mưu cho lãnh đạo LĐLĐ tỉnh chỉ đạo và hướng dẫn các LĐLĐ huyện tổ chức tuyên truyền, vận động xây dựng Quỹ Xã hội của LĐLĐ tỉnh, cụ thể: mỗi đoàn viên đóng góp 30 nghìn đồng/1 năm. Đồng thời chỉ đạo các công đoàn cơ sở thường xuyên nắm bắt, khảo sát tình hình nhà ở, đời sống, việc làm, thu nhập của đoàn viên, CNVCLĐ để kịp thời hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn.

Để “Mái ấm Công đoàn” được trao đúng đối tượng, LĐLĐ các huyện, thành phố và công đoàn ngành đã tích cực khảo sát, tổng hợp danh sách đoàn viên, CNVCLĐ khó khăn về nhà ở để đề xuất LĐLĐ tỉnh lựa chọn hỗ trợ xây, sửa nhà. Đối tượng được trao “Mái ấm công đoàn” là đoàn viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, đang ở nhà tạm, nhà dột nát, hư hỏng nặng, không có tiền để sửa chữa hoặc xây dựng lại; nhà bị thiệt hại vì thiên tai, hỏa hoạn nhưng không có khả năng khắc phục; ưu tiên đoàn viên công tác lâu năm, trường hợp thuộc gia đình chính sách, phụ nữ đơn thân nuôi con, bệnh tật… Ông Hà Văn Huân, Chủ tịch LĐLĐ huyện Cao Lộc cho biết: Hiểu được mục đích ý nghĩa nhân văn của chương trình “Mái ấm công đoàn”, đoàn viên CNVCLĐ trên địa bàn huyện đã hưởng ứng nhiệt tình. Trong năm 2019, chúng tôi thu được 80 triệu đóng góp cho Quỹ Xã hội của LĐLĐ tỉnh, đồng thời đề nghị hỗ trợ xây 2 nhà mới cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn trị giá 60 triệu đồng.

Chương trình “Mái ấm Công đoàn” đã tạo ra sức lan tỏa, giúp đoàn viên, CNVCLĐ ổn định nhà ở, vươn lên trong cuộc sống. Để chương trình ngày càng phát huy hiệu quả, chăm lo tốt hơn đời sống cho CNVCLĐ, trong thời gian tới, các cấp công đoàn tiếp tục tuyên truyền mục đích, ý nghĩa của chương trình trong đoàn viên, người lao động để có thêm nhiều “Mái ấm Công đoàn” được trao tặng, tạo điều kiện cho đoàn viên, CNVCNLĐ vượt qua khó khăn, yên tâm công tác, hoàn thành nhiệm vụ được giao.

DƯƠNG DUYÊN