Thứ hai,  18/01/2021

Ăn hoa quả, uống siro không vi phạm nồng độ cồn

Cục Cảnh sát giao thông (CSGT, Bộ Công an) cho biết, đối với việc người ăn hoa quả hoặc uống siro, Cục CSGT đã tổ chức hơn 150 lần lấy mẫu test đều cho ra kết quả không làm tăng nồng độ cồn.

Ăn hoa quả, uống siro không vi phạm nồng độ cồn

Ngày 9-1, Cục Cảnh sát giao thông cho biết, trong một tuần, lực lượng CSGT toàn quốc đã kiểm tra, phát hiện xử lý 3.785 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, phạt tiền 12 tỷ 549,6 triệu đồng. Trong đó, một số địa phương có kết quả xử lý vi phạm nồng độ cồn cao như: Tây Ninh 308 trường hợp, Đắk Lắk 214 trường hợp, Bắc Giang 203 trường hợp, TP Hồ Chí Minh 182 trường hợp, Vĩnh Phúc 145 trường hợp, Quảng Ninh 135 trường hợp, Gia Lai 133 trường hợp, Hà Nội 129 trường hợp, Thanh Hoá 114 trường hợp, Hà Tĩnh 101 trường hợp, Đồng Nai 99 trường hợp, Cà Mau và Nghệ An 96 trường hợp, Trà Vinh 93 trường hợp, Bình Phước 89 trường hợp và Yên Bái 86 trường hợp…

Liên quan đến việc người dân lo ngại ăn hoa quả, uống siro làm tăng nồng độ cồn, Cục CSGT cho biết, đối với vấn đề này, Cục CSGT đã tổ chức hơn 150 lần lấy mẫu test đều cho ra kết quả không làm tăng nồng độ cồn. Đại diện Cục CSGT giải thích thêm để người dân nắm rõ rằng, đối với việc người dân sử dụng hoa quả hay siro chỉ sau khoảng 2 đến 5 phút sẽ hết và không làm tăng nồng độ cồn.

Đối với một số ý kiến bày tỏ băn khoăn về việc dễ xảy ra tiêu cực trong quá trình xử lý vi phạm nồng độ cồn, Cục CSGT nêu rõ, về phía Đảng, Nhà nước, ngành Công an đã có nhiều biện pháp phòng ngừa chống tham nhũng. Trong quy chế dân chủ mới ban hành, người dân được quay, giám sát CSGT làm nhiệm vụ. Hơn nữa, đối với kiểm tra nồng độ cồn, đều có tổ công tác đủ lực lượng và hoạt động này được camera quay lại nên khó có thể xảy ra tiêu cực.

Cục CSGT cũng khẳng định, theo quy định chỉ có lực lượng CSGT được dừng phương tiện giao thông để kiểm tra, chỉ dừng khi có dấu hiệu vi phạm, hoặc khi có lệnh của cấp trưởng của chuyên đề xử lý đang thực hiện.

Theo Nhandan