Chủ nhật,  26/01/2020

Hàng không duy trì 23 năm liên tục không có tai nạn gây chết người

Ngày 10-1, tại Hà Nội, Ủy ban An ninh hàng không (ANHK) dân dụng quốc gia tổng kết trực tuyến công tác năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020. Ủy viên Bộ Chính trị Trương Hòa Bình, Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban ANKH dân dụng quốc gia chủ trì hội nghị.

Hàng không duy trì 23 năm liên tục không có tai nạn gây chết người

Theo đánh giá, năm 2019, công tác bảo đảm an toàn hàng không được thực hiện tốt, đặc biệt trong giai đoạn cao điểm lễ, Tết, duy trì 23 năm liên tục không có tai nạn máy bay gây thiệt hại về người. Các bộ, ngành, địa phương là thành viên Ủy ban ANHK và các cơ quan, đơn vị ngành hàng không dân dụng Việt Nam đã phối hợp triển khai thực hiện tốt công tác bảo đảm an toàn, ANHK.

Phát biểu ý kiến chỉ đạo, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nhấn mạnh, năm 2019, quy mô thị trường hàng không tiếp tục mở rộng, thị trường chào đón sự gia nhập của hãng hàng không mới (Bamboo Airways) cũng như triển vọng gia nhập của các hãng hàng không khác trong tương lai, tạo cơ hội cho người dân cơ hội tiếp cận thêm lựa chọn về vận chuyển và dịch vụ hàng không.

Công tác an toàn hàng không được bảo đảm tốt, đặc biệt trong giai đoạn cao điểm lễ, Tết. Việc phối hợp bảo đảm ANHK giữa các bộ, ngành, địa phương có cảng hàng không đã được chú trọng. Công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về an ninh, an toàn hàng không và nâng cao văn hóa giao thông hàng không được đẩy mạnh bằng nhiều hình thức phong phú, gần gũi, đạt hiệu quả cao.

Phó Thủ tướng cũng chỉ rõ một số hạn chế, tồn tại, trong đó, còn để xảy ra một số vụ việc uy hiếp an ninh hàng không, tập trung vào các vi phạm, như trộm cắp tài sản tại cảng hàng không, trên máy bay, hành khách mang theo vũ khí, công cụ hỗ trợ, vật phẩm nguy hiểm, vi phạm quy định về sử dụng giấy tờ đi máy bay,…

Các sự cố nghiêm trọng và sự cố có nguy cơ uy hiếp an toàn cao trong năm 2019 đều do nguyên nhân là yếu tố con người. Công tác phối hợp, chia sẻ thông tin trong xử lý vi phạm an toàn. ANHK giữa các cơ quan chức năng còn nhiều bất cập, chưa được tháo gỡ. Việc đầu tư, nâng cấp cảng hàng không, sân bay gặp vướng mắc; tình trạng xuống cấp của đường cất, hạ cánh, xuất hiện vật thể lạ trên khu bay; công tác quản lý phương tiện bay không người lái…

Đối với phương hướng nhiệm vụ năm 2020, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông vận tải (GTVT) phối hợp các bộ rà soát, hoàn thiện hệ thống pháp luật, chính sách về bảo đảm an toàn, ANHK. Hiện nay, Chính phủ đang xem xét, phê duyệt Đề án giao, quản lý, khai thác tài sản kết cấu hạ tầng hàng không. Trong thời gian chờ quyết định phê duyệt đề án, Phó thủ tướng yêu cầu Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp và Bộ GTVT chỉ đạo Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam sử dụng nguồn vốn doanh nghiệp để khẩn trương cải tạo, nâng cấp đường cất, hạ cánh tại sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất.

Bộ GTVT, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an cần tích cực chỉ đạo đơn vị trực thuộc, phối hợp, trao đổi, xử lý thông tin liên quan để nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm an toàn, ANHK, chủ động phòng ngừa, ngăn chặn và ứng phó kịp thời các tình huống khẩn nguy có thể xảy ra.

Theo báo cáo, thị trường hàng không năm 2019 phát triển với tốc độ nhanh, ổn định, sản lượng vận chuyển hành khách, hàng hóa tiếp tục gia tăng so với cùng kỳ năm 2018, quy mô thị trường hàng không tiếp tục được mở rộng. Số lượng máy bay đăng ký quốc tịch Việt Nam đến thời điểm này đạt 218 máy bay, tăng 38 chiếc so với năm 2018. Có 10 hãng hàng không được cấp Giấy chứng nhận Người khai thác máy bay, trong đó, có năm hãng thực hiện vận chuyển hàng không thương mại thường lệ.

Sản lượng điều hành bay đi và đến đạt 458 nghìn chuyến, tăng 11,9% so với cùng kỳ năm 2018; điều hành bay quá cảnh đạt 419 nghìn chuyến, tăng 2,5% so với cùng kỳ năm 2018. Số lượng hành khách thông qua các cảng hàng không đạt 106 triệu khách, tăng 12,1% so với năm 2018. Trong đó, các hãng hàng không nội địa vận chuyển 50,3 triệu khách, tăng 11,5% so với năm 2018.

Tuy nhiên, còn một số vấn đề bất cập, hạn chế hoặc rủi ro cần khẩn trương khắc phục để bảo đảm an toàn hàng không, trong đó có việc bảo đảm cân bằng giữa thương mại và khai thác an toàn của các hãng hàng không. Vai trò, trách nhiệm của người chịu trách nhiệm chính chưa được thực hiện đầy đủ, quyết liệt; hạ tầng khai thác, bảo dưỡng máy bay tiếp tục bị áp lực lớn, nguy cơ thiếu hụt nguồn nhân lực chất lượng cao, đặc biệt là phi công để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng.

Hiện tại, bề mặt đường cất, hạ cánh tại các cảng hàng hàng không, sân bay trọng điểm, đặc biệt là Nội Bài, Tân Sơn Nhất đã xuống cấp nghiêm trọng. Trong thời gian qua, tình trạng vật thể lạ trên khu bay xuất hiện có xu hướng gia tăng, ảnh hưởng đến hoạt động khai thác tại cảng hàng không, đe dọa an toàn máy bay. Theo thống kê, tính đến hết tháng 11-2019, trên các cảng hàng không, sân bay đã xảy ra 120 vụ máy bay bị sự cố về lốp, 20 vụ phát hiện vật thể lạ trên khu bay. Bên cạnh đó, phương tiện bay không người lái hiện đang trở thành mối đe dọa, uy hiếp an ninh, an toàn hàng không.

Theo Nhandan