Thứ ba,  20/10/2020

Chung tay chăm lo tết cho người nghèo, đối tượng chính sách

LSO- Mỗi dịp tết đến xuân về, tỉnh Lạng Sơn lại tổ chức hoạt động chăm lo tết cho người nghèo, gia đình chính sách. Những hoạt động này càng có ý nghĩa hơn khi nhận được sự ủng hộ, vào cuộc của các cấp, ngành, đoàn thể, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh.


Lãnh đạo Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lạng Sơn tặng quà tết
cho các hộ nghèo, gia đình chính sách ở xã Mai Sao, huyện Chi Lăng

Tết này đối với gia đình ông Lộc Văn Tương, người cao tuổi thuộc hộ nghèo của xã Đình Lập, huyện Đình Lập đã bớt được nhiều nỗi lo sắm tết khi được nhận quà tết của các tổ chức, cá nhân hảo tâm trong và ngoài tỉnh. Ông Tương chia sẻ: Nhận được quà tết của các lãnh đạo, nhà hảo tâm, tôi vui lắm, như vậy, gia đình có tết ấm áp rồi.

 Bà Triệu Thị Thiều, hộ nghèo của thôn Bản Sloọc, xã Thạch Đạn, huyện Cao Lộc là một trong 250 hộ nghèo, đối tượng chính sách của tỉnh Lạng Sơn được nhận quà tết của Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn vào ngày 8/1/2020 vừa qua. Bà vui vẻ chia sẻ: Được nhận quà của đồng chí lãnh đạo trung ương, tôi  vui lắm. Tôi sẽ bảo ban con cháu cố gắng lao động sản xuất, quyết tâm vươn lên thoát nghèo trong năm 2020.

Không chỉ bà Thiều, ông Hà Hữu Điềm – hộ gia đình chính sách ở thôn Còn Kéo, xã Bảo Lâm, huyện Cao Lộc cũng không giấu nổi niềm vui khi được nhận quà tết và sự thăm hỏi ân cần của lãnh đạo trung ương, lãnh đạo tỉnh. Ông Điềm cho biết: Tôi là anh trai của liệt sĩ, hôm nay, được các đồng chí lãnh đạo đến tặng quà, tôi rất vui. Cảm ơn Đảng, Nhà nước rất nhiều, gia đình tôi sẽ tiếp tục bảo ban con cháu phát huy truyền thống của cha anh, thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Niềm vui của các hộ nghèo, hộ gia đình chính sách dịp Tết Nguyên đán đã lan tỏa muôn nơi, tạo không khí xuân đầm ấm, an vui trên khắp các vùng quê của tỉnh. Có được niềm vui ấy phải kể đến hiệu quả thực hiện chính sách an sinh xã hội của Đảng, Nhà nước. Theo thống kê của Sở LĐTB&XH tỉnh, dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, toàn tỉnh có khoảng 7.500 đối tượng được nhận quà của Chủ tịch nước. Ngoài quà tặng của Chủ tịch nước, từ nguồn kinh phí đảm bảo xã hội ngân sách tỉnh, các huyện, thành phố và nguồn Quỹ phát động Tết vì người nghèo của Hội Chữ thập đỏ tỉnh, lãnh đạo tỉnh tặng khoảng 7.500 suất quà cho đối tượng chính sách; 2.300 suất quà cho đối tượng là hộ gia đình nghèo, người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong các doanh nghiệp; tặng quà các thương binh, bệnh binh nặng người Lạng Sơn đang điều trị tại trung tâm điều dưỡng các tỉnh: Bắc Giang, Ninh Bình, Hà Nam.

Cùng với quà tặng của tỉnh, các tổ chức, đơn vị trong và ngoài tỉnh đã, đang tổ chức các chương trình phát động, ủng hộ cũng như thăm hỏi, tặng quà tết. Đầu tháng 1/2019 vừa qua, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã tổ chức lễ phát động ủng hộ Quỹ nhân đạo, Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” xuân Canh Tý năm 2020. Bà Nông Bích Thuận, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh cho biết: Từ khi phát động phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” (tháng 12/2019 đến ngày 9/1/2020), hội đã nhận quyên góp, ủng hộ tích cực từ các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh với tổng số 7.233 suất quà tết, hàng hóa và công trình trao cho các đối tượng trong toàn tỉnh với tổng trị giá trên 4,08 tỷ đồng và trên 366 triệu đồng tiền mặt. Trong đó có sự đóng góp, ủng hộ của một số đơn vị với số lượng lớn như: Quỹ Thiện Tâm – Tập đoàn Vingroup với 4.060 suất quà trị giá trên 2,4 tỷ đồng; Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lạng Sơn với 1.200 suất quà, trị giá 600 triệu đồng; Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh với 500 suất quà, trị giá 250 triệu đồng; Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và Phát triển Lạng Sơn với 400 suất, trị giá 200 triệu đồng; Hội Chữ thập đỏ Việt Nam với 100 suất, trị giá 120 triệu đồng…

Bên cạnh việc thăm hỏi, tặng quà, theo chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở LĐTB&XH đã phối hợp với UBND các huyện, thành phố tổ chức thống kê, rà soát, nắm chắc tình hình đời sống của nhân dân, nhất là nhân dân các xã đặc biệt khó khăn, hộ nghèo, cận nghèo để có biện pháp trợ cấp, cứu trợ kịp thời, không để hộ dân nào bị thiếu đói trong dịp tết, kỳ giáp hạt. Theo đó, trong dịp Tết Nguyên đán, từ nguồn ngân sách tỉnh đã cứu trợ kịp thời cho 3.663 hộ với 12.638 nhân khẩu thiếu đói, tương ứng số gạo là 89.570 kg. Ngoài số hộ được cứu trợ dịp tết, qua rà soát, toàn tỉnh có 4.565 hộ với 16.314 nhân khẩu có nguy cơ thiếu đói giáp hạt đầu năm 2020 với tổng số lương thực cần hỗ trợ là 352,7 tấn. UBND tỉnh đã có văn bản đề nghị Bộ LĐTB&XH, Bộ Tài chính xem xét trình Thủ tướng Chính phủ hỗ trợ lương thực cho tỉnh Lạng Sơn.

Hiện nay, cùng với các tổ chức, đơn vị trong và ngoài tỉnh, các địa phương đã xây dựng kế hoạch tổ chức thăm hỏi, chúc tết, tặng quà hộ nghèo, gia đình chính sách, người có công trên địa bàn. Ông Đặng Đình Đức, Trưởng Phòng LĐTB&XH – Dân tộc huyện Đình Lập cho biết: Huyện sẽ tổ chức 8 đoàn đi thăm, chúc tết, tặng 80 suất quà cho các đơn vị, đối tượng chính sách trên địa bàn, đồng thời phân bổ trên 2.000 suất quà tết cho các hộ nghèo, khó khăn tại các xã trên địa bàn huyện.

Những nỗ lực của tỉnh, các cấp, ngành trong việc huy động nguồn lực và phối hợp các nguồn lực để cùng chăm lo, giúp đỡ gia đình chính sách, gia đình nghèo, công nhân, viên chức, người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đã góp phần động viên kịp thời để mọi nhà, mọi người đều được đón tết vui xuân an lành, hạnh phúc.

 THANH HUYỀN