Thứ năm,  24/09/2020

Thứ trưởng Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp tại Lạng Sơn

(LSO) – Chiều nay (23/1), đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên làm trưởng đoàn kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp tại tỉnh Lạng Sơn.

Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Dương Xuân Huyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh của tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành, đoàn thể của tỉnh.

Dịch viêm phổi cấp do chủng virus Corona mới (nCoV) bùng phát đầu tiên tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc sau đó lây lan ra nhiều nơi trên đất nước này. Đến nay, dịch bệnh đã xâm nhập vào nhiều quốc gia như: Thái Lan, Nhật Bản, Đài Loan, Hoa Kỳ…

Triệu chứng nhận biết người nhiễm virus này là ho, sốt và có thể dẫn tới tử vong. Tại Trung Quốc, hiện đã ghi nhận hơn 540 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 17 trường hợp tử vong, 15 nhân viên y tế bị nhiễm bệnh. Ở Việt Nam, mặc dù chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh nhưng là quốc gia có nguy cơ cao.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, UBND tỉnh Lạng Sơn đã ban hành các văn bản chỉ đạo, tiến hành kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh tại những điểm có nguy cơ cao; các lực lượng chức năng tăng cường phối hợp triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh xâm nhập, nhất là tại các cửa khẩu.

Đoàn công tác kiểm tra công tác phòng dịch tại Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế Lạng Sơn

Các sở, ngành liên quan tích cực chuẩn bị, đáp ứng các điều kiện phòng, chống dịch. Trong đó, ngành y tế tỉnh đã ban hành kế hoạch đáp ứng 3 tình huống dịch bệnh; rà soát đảm bảo hậu cần cho phòng chống dịch như thuốc, hoá chất, vật tư tiêu hao. Ngành cũng đã kiểm soát gần 90.900 lượt khách nhập cảnh và hơn 94.100 lượt người xuấi cảnh. Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã chuẩn bị khu vực cách ly, huy động 10 bác sỹ, 15 điều dưỡng, đã bố trí 2 máy thở, 2 máy mornitor và bình oxy các loại…

Phát biểu tại buổi làm việc với đoàn, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Thực hiện các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế, UBND tỉnh Lạng Sơn đã ban hành văn bản chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh; đồng thời tiến hành kiểm tra và chỉ đạo ngành, lực lượng chức năng kiểm soát ngăn ngừa dịch bệnh xâm nhập, nhất là khu vực cửa khẩu…

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiến nghị Bộ Y tế hỗ trợ, hướng dẫn trong công tác phòng chống dịch như: phác đồ, quy trình phòng chống, điều trị; hỗ trợ trang thiết bị, vật tư… Đồng chí cũng đề nghị các sở, ngành liên quan, các bệnh viện, lực lượng chức năng của tỉnh cần xây dựng kế hoạch, triển khai các bước về chuyên môn, kỹ thuật phòng, chống dịch bệnh, theo hướng dẫn chỉ đạo của cấp trên…

Đồng chí Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại buổi kiểm tra.

Kết luận tại buổi kiểm tra, Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị: Ban chỉ đạo phòng, chống dịch của tỉnh cần chú trọng công tác phòng chống tại các cửa khẩu; đồng thời sẵn sàng các điều kiện để triển khai ứng phó ở tình huống cao hơn (cấp độ 2).

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đề nghị Lạng Sơn rà soát lại thành viên Ban Chỉ đạo cấp tỉnh, khẩn trương kiện toàn và phân công trách nhiệm rõ ràng cho từng thành viên.

Thêm vào đó, các sở ngành của tỉnh cần có kế hoạch cụ thể phòng, chống dịch bệnh; có sự phối hợp chặt chẽ, tham mưu cho UBND tỉnh ban hành công điện khẩn về phòng chống dịch viêm phổi cấp do chủng virus nCoV; tăng cường công tác truyền thông, khuyến cáo để người dân hiểu và tự phòng chống và không hoang mang, lo lắng.

Thứ trưởng đề nghị: Tỉnh cần làm tốt chế độ báo cáo; khu vực cách ly bố trí theo quy trình 1 chiều; nếu xuất hiện dịch thì cần thực hiện công tác khoanh vùng, điều trị tại chỗ để tránh lây lan diện rộng…

Trong chương trình, đoàn đã kiểm tra công tác phòng dịch tại Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế Lạng Sơn tại Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị; Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

HOÀNG HUẤN