Thứ ba,  24/11/2020

Lan tỏa những nghĩa cử cao đẹp

LSO-Trong nhiều ngày qua, bên cạnh những cá nhân, cửa hàng, quầy thuốc bán khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn với giá trên trời thì vẫn còn rất nhiều cơ sở, đơn vị, đoàn thể có những nghĩa cử cao đẹp như: tổ chức phát khẩu trang miễn phí cho người dân, nhanh chóng lan tỏa trong cộng đồng.


Đoàn viên thanh niên thị trấn Na Sầm, huyện Văn Lãng tổ chức
phát khẩu trang miễn phí cho người dân trên địa bàn

Như Báo Lạng Sơn đã đưa thông tin, từ sáng ngày 31/1/2020, Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam Chi nhánh Lạng Sơn (Maritime Bank Lạng Sơn) đã tổ chức cấp phát trên 2.500 khẩu trang y tế miễn phí cho khách hàng đến giao dịch và người dân trên địa bàn thành phố Lạng Sơn. Từ thông tin đăng tải trên báo chí và mạng xã hội Facebook đã lan tỏa hành động đẹp đến các cá nhân, tập thể, đơn vị, đoàn thể khác khi có thêm nhiều tổ chức, đơn vị thông báo đến người dân tổ chức phát khẩu trang miễn phí cho họ.

Cụ thể, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Chi nhánh thành phố Lạng Sơn đã yêu cầu các nhân viên đeo khẩu trang làm việc từ 3 ngày qua, đồng thời chiều 31/1/2020, ngân hàng đã tổ chức phát hàng nghìn khẩu trang cho các khách hàng đến đơn vị giao dịch và các đối tượng người nghèo, người có công trên địa bàn.

Cùng với các ngân hàng, ngày 31/1/2020, Đoàn Thanh niên thị trấn Na Sầm, huyện Văn Lãng đã có Công văn số 03-KH/ĐTN về phòng, chống dịch bệnh viêm phổi do chủng mới của vi rút Corona. Chị Phan Minh Thi, Bí thư Đoàn Thanh niên thị trấn Na Sầm cho biết: Trước tình trạng khẩu trang khan hiếm trên thị trường, Đoàn Thanh niên đã chủ động phối hợp với Hội Phụ nữ thị trấn trích nguồn kinh phí dự phòng của 2 tổ chức, đoàn thể để mua 2.500 chiếc khẩu trang phát miễn phí cho đoàn viên, hội viên và người dân trên địa bàn.

Theo đó, chiều 1/2/2020, tại cổng UBND thị trấn, đoàn thanh niên đã tổ chức phát khẩu trang miễn phí và hướng dẫn người dân thị trấn các biện pháp phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona để phối hợp, ngăn chặn hiệu quả việc lây lan của dịch bệnh trên địa bàn.

Trước diễn biến phức tạp của dịch viêm phổi cấp do chủng mới của virut Corona gây ra, nhằm góp phần phòng, tránh dịch bệnh, chiều 1/2/2020, mặc dù thời tiết mưa rét, Chi đoàn Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh đã tổ chức phát 1.600 khẩu trang y tế miễn phí cho người dân tham gia giao thông, tập trung phát cho lái xe và hành khách đi trên các phương tiện công cộng, xe ô tô chở khách trên tuyến quốc lộ 1A. Cùng với việc phát miễn phí khẩu trang, lực lượng cảnh sát giao thông còn kết hợp tuyên truyền đến mọi người dân cách dùng khẩu trang phòng chống dịch bệnh và các biện pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông nhằm nâng cao ý thức người dân trong dịp đầu xuân năm mới. Chị Nguyễn Thị Hằng, quê ở Hưng Yên – hành khách đi xe cho biết: Được tặng 1 chiếc khẩu trang trong thời điểm dịch bệnh này thật đáng quý. Việc làm của các chiến sĩ cảnh sát giao thông đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ rất tích cực của lái xe và hành khách như chúng tôi.

Bên cạnh nhiều nhà thuốc, quầy thuốc bán hàng tăng giá mùa dịch bệnh, nhất là với sản phẩm khẩu trang thì cũng còn nhiều nhà thuốc có nghĩa cử cao đẹp là không bán sản phẩm này mà phát miễn phí, ai cần thì lấy 1 chiếc để cùng cộng đồng phòng chống dịch bệnh. Cụ thể, ngày 31/1/2020, Nhà thuốc Phạm Xuân Định, số 14 Tôn Thất Tùng, Hữu Lũng (trong chợ Mẹt) đã có thông báo trên mạng xã hội về việc phát khẩu trang miễn phí cho tất cả người dân trên địa bàn vào ngày 1/2/2020.


Nhà thuốc Phạm Xuân Định ở Hữu Lũng là một địa điểm cấp phát
khẩu trang miễn phí cho người dân trên địa bàn

Cùng với nhà thuốc Phạm Xuân Định ở Hữu Lũng thì tại thành phố Lạng Sơn cũng có một số địa chỉ nhà thuốc, quầy thuốc, cơ sở như: Nhà thuốc 405M, Bà Triệu, phường Đông Kinh; Hiệu thuốc Thái Bình, 127, đường Tam Thanh tổ chức phát khẩu trang miễn phí cho người dân. Ngoài ra, một số cơ sở, cửa hàng kinh doanh cũng thực hiện nghĩa cử cao đẹp, tổ chức phát khẩu trang miễn phí như: Các điểm Viettel Post tại Lạng Sơn; cửa hàng Greenmart, 386 Bà Triệu; Trà Chanh Bụi Phố, 71, Lý Thường Kiệt, Phú Lộc 4; SonaLy Beauty 541 Bà Triệu cũ; Cafe Lamour và Thiên Trang Spa ở đường Lý Thường Kiệt; Số 9, Tam Thanh, đối diện bãi đất hội chợ; 427 đường Hùng Vương, Mai Pha; 132 đường Phai Vệ, thành phố Lạng Sơn…

Có thể thấy rằng, bình thường nếu không có dịch bệnh thì giá trị chiếc khẩu trang chỉ 1-2 nghìn đồng và không đáng quý nếu được cho/tặng nhưng trong lúc phòng dịch như hiện nay thì việc cho/tặng/cấp phát miễn phí khẩu trang lại thể hiện tình người, sự sẻ chia, tinh thần tương thân tương ái, cùng đồng lòng chống dịch của người dân, sự sẻ chia của các cá nhân, nhà hảo tâm trong cộng đồng. Qua đó lan tỏa yêu thương từ những nghĩa cử cao đẹp, góp phần nâng cao ý thức của người dân về dịch bệnh và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trong thời điểm hiện nay.

Ngày 1/2/2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký quyết định công bố dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra. Quyết định nêu rõ: Công bố dịch truyền nhiễm tại Việt Nam. Thời gian xảy ra dịch từ ngày 23/1/2020 (thời điểm xác định trường hợp đầu tiên mắc ca bệnh viêm đường hô cấp do chủng mới của virus Corona gây ra). Địa điểm và quy mô xảy ra dịch: Khánh Hòa, Vĩnh Phúc, Thanh Hóa.

THANH HUYỀN