Thứ hai,  25/01/2021

Người dân chủ động phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp do virus Corona

LSO-Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra với nguy cơ lây nhiễm cao, là tỉnh có đường biên giới dài tiếp giáp với Trung Quốc, cho đến nay, Lạng Sơn chưa ghi nhận trường hợp nào mắc bệnh. Tuy nhiên, nhiều cán bộ, nhân viên của các cơ quan, cửa hàng và người dân đã chủ động phòng chống dịch bệnh.

Vấn đề về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona đang là tâm điểm được nhiều người dân thành phố Lạng Sơn quan tâm. Cùng với tâm lý lo ngại về vấn đề này, hầu hết mọi người đều chủ động theo dõi thời sự, nắm bắt thông tin từ các kênh truyền thông chính thống, chủ động tìm mua khẩu trang, dung dịch diệt khuẩn, vệ sinh nhà cửa, tránh đến chỗ đông người nếu không cần thiết… để phòng tránh bệnh cho người thân và cho gia đình.

Bà Hoàng Thị Lan (phường Tam Thanh, thành phố Lạng Sơn) cho biết: Qua chương trình thời sự, tôi biết thông tin về bệnh dịch, ở Trung Quốc mắc nhiều lên đến vài nghìn ca, còn ở Việt Nam thì cũng đã có trường hợp bị rồi, tôi cũng khá lo nên khi đi ra đường đã tự chuẩn bị khẩu trang để bảo vệ bản thân. Tôi cũng nhắc các con là không đi đến những chỗ đông người hoặc ăn uống nơi công cộng.

Theo quan sát của chúng tôi, từ sau khi dịch viêm đường hô hấp cấp được công bố, hầu hết từ người dân thường, cán bộ, nhân viên các cơ quan, công sở đến các cửa hàng, ngành dịch vụ đều chủ động phòng ngừa dịch bệnh. Cụ thể như: Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Chi nhánh tỉnh (Agribank), Ngân hàng Thương mại Cổ phần Hàng hải (Maritime Bank), Chi nhánh Lạng Sơn… đều trang bị khẩu trang, nước rửa tay diệt khuẩn cho nhân viên, khách hàng, có nơi phát khẩu trang miễn phí. Nhiều tài xế taxi, xe khách cũng tự giác đeo khẩu trang khi làm việc; người dân mọi lứa tuổi khi đi ra đường đều tự trang bị khẩu trang y tế, đồng thời hạn chế tụ tập, đi đến chỗ đông người. Tại các đền, chùa, trung tâm thương mại…, lượng khách cũng thưa thớt hơn so với ngày thường.


Nhân viên cửa hàng Thế giới di động, đường Trần Đăng Ninh,
thành phố Lạng Sơn đeo khẩu trang phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp

Tại nhiều cửa hàng trên địa bàn thành phố Lạng Sơn như: cửa hàng mỹ phẩm, tạp hóa, điện máy…, toàn bộ nhân viên đều tự giác thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Chị Ngô Thị Như Quỳnh, Quản lý cửa hàng Thế giới di động, đường Trần Đăng Ninh, thành phố Lạng Sơn cho biết: Để phòng tránh dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp, từ hai ngày trước, toàn bộ nhân viên cửa hàng đã chủ động đeo khẩu trang y tế khi tiếp xúc, tư vấn cho khách hàng nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho mọi người. Ngoài ra, cửa hàng còn chuẩn bị nước rửa tay cho nhân viên, duyệt nghỉ phép ngay nếu nhân viên bị ốm để đến các cơ sở y tế kiểm tra, thăm khám.

Nhiều cán bộ, nhân viên các cơ quan nhà nước cũng bày tỏ quan ngại với mức độ nguy hiểm của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp. Chị Hoàng Thị Mai, chuyên viên Sở Thông tin và Truyền thông chia sẻ: Tôi được biết dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra có tính chất là bệnh truyền nhiễm nhóm A, nguy cơ ở mức độ khẩn cấp toàn cầu. Vì vậy, bản thân tôi trước khi đi ra ngoài cũng như đến cơ quan làm việc đều trang bị khẩu trang theo khuyến cáo của Bộ Y tế nhằm phòng, tránh lây nhiễm virus. Sau mỗi buổi làm việc, chúng tôi thường dọn dẹp, vệ sinh sạch sẽ nơi làm việc.

“Phòng bệnh hơn chữa bệnh”, hơn nữa, với diễn biến phức tạp của bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, việc chủ động phòng dịch của người dân chính là tự bảo vệ bản thân mình, gia đình và cộng đồng.

Theo thông báo của Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, đến 9 giờ ngày 4/2/2020, trên thế giới đã có 20.627 trường hợp tại 27 quốc gia mắc viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra. Trong đó, 20.438 trường hợp tại lục địa Trung Quốc, 189 trường hợp ngoài lục địa Trung Quốc. Đến thời điểm hiện tại đã có 426 trường hợp tử vong, trong đó, 425 trường hợp tại lục địa Trung Quốc và 1 trường hợp tại Philippines. Tại Việt Nam đã phát hiện ca nhiễm thứ 9 ở Vĩnh Phúc, cũng là người trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc. Hiện tại đã điều trị khỏi và cho ra viện 2 trường hợp. Tại địa bàn tỉnh Lạng Sơn đến thời điểm này chưa ghi nhận trường hợp nào mắc bệnh.

THÙY DUNG