Thứ sáu,  22/01/2021

Tăng cường kiểm soát thông tin về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp trên mạng xã hội

LSO-Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn xuất hiện nhiều trường hợp phát tán những thông tin thất thiệt trên mạng xã hội về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra. Trước thực trạng này, ngành chức năng của tỉnh đã và đang tăng cường kiểm soát thông tin trên mạng xã hội, tránh gây hoang mang trong nhân dân.


Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông xử phạt chủ tài khoản
Facebook Them Ly tung tin thất thiệt về dịch bệnh

Những ngày qua, trên địa bàn cả nước nói chung một số thông tin giả về virus corona đã xuất hiện như: Vũng Tàu có người nhiễm virus corona, không ra ngoài đường từ 4h đến 7h30 sáng vì Chính phủ đổ thuốc khử trùng bằng máy bay, bệnh viện đa khoa Quốc Oai có bệnh nhân dương tính với vi rút corona… khiến người dân hoang mang, dư luận bất ổn.

Tại Lạng Sơn, tính đến thời điểm này, cơ quan chức năng đã phát hiện và xử lý được hai trường hợp tung tin thất thiệt về dịch bệnh Corona. Cụ thể, ngày 29/1/2020, Công an huyện Cao Lộc đã xử phạt hành chính số tiền 12,5 triệu đồng đối với tài khoản Facebook cá nhân mang tên Tran Thu Thuy. Trước đó, đối tượng này đã đăng dòng thông tin sai sự thật với nội dung: “Tin khẩn: Cao Lâu, Xuất Lễ sáng nay có một người chết do nhiễm Vi rút Corona rồi nhé mn!” trên facebook cá nhân, ngay sau khi được đăng tải, thông tin này đã được lan truyền nhanh chóng, gây tâm lý lo lắng, hoang mang trong quần chúng nhân dân.

Mới đây nhất, ngày 2/2/2020, Thanh tra Sở Thông tin và truyền thông phát hiện và xử lý hành chính chủ tài khoản Facebook Them Ly với số tiền 12,5 triệu đồng. Trước đó, chủ tài khoản này đã đăng tải 2 hình ảnh và 1 video với nội dung thông tin kèm theo: “Người Trung Quốc sang Việt Nam để đi làm sau kỳ nghỉ lễ xếp hàng qua cửa khẩu Hữu Nghị Quan Lạng Sơn sáng nay 2/2/2020 vì tất cả các đường bay và cửa khẩu khác đã cấm nên họ dồn hết về đây. Phải gọi là đông hơn cả quân nguyên”. Mặc dù đã bị các cơ quan chức năng xử lý nhưng sau đó, chủ tài khoản này và một số tài khoản facebook khác vẫn có những bình luận lệch lạc, thiếu chính xác trên trang cá nhân.

Với tâm trạng bất bình, anh Hoàng Văn D, phường Đông Kinh, thành phố Lạng Sơn chia sẻ: Tôi rất bức xúc khi gần đây, ở tỉnh Lạng Sơn có nhiều người đăng tải những thông tin giả mạo, thất thiệt về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp khiến tôi và gia đình rất lo lắng, hoang mang. Tôi mong các cơ quan nhà nước cần có chế tài xử phạt các tài khoản Facebook đăng tải những thông tin thất thiệt đó.

Những thông tin trên chỉ là nhằm mục đích câu view, câu like để được nổi tiếng, được quan tâm, thể hiện sự thiếu hiểu biết pháp luật, gây ảnh hưởng đến tâm lý người dân, lan truyền tin tức không đúng sự thật làm hoang mang dư luận và có góc nhìn không chính xác về tình hình dịch bệnh.

Thượng tá Phùng Quang Trung, Phó Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ – Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết: Việc tung tin đồn thất thiệt trên mạng xã hội vì bất cứ lý do gì đều là hành vi vi phạm pháp luật. Tùy  nội dung, mức độ hậu quả nghiêm trọng của việc tung tin đồn mà người vi phạm sẽ đối mặt với việc xử lý hành chính, dân sự hoặc hình sự. Điều này đã được quy định rất rõ tại Bộ luật Hình sự và các văn bản pháp quy. Do đó, mỗi người dân khi sử dụng mạng xã hội cần có sự kiểm chứng, chọn lọc thông tin.

Trước thực trạng trên, nhằm tăng cường kiểm soát thông tin dịch bệnh Corona, ngày 4/2/2020, Sở Thông tin và Truyền thông đã ban hành kế hoạch phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra nhằm tuyên truyền, phổ biến về công tác phòng, chống dịch. Theo đó, sở tăng cường kiểm tra, kiểm soát các thông tin liên quan đến dịch bệnh trong phạm vi trên địa bàn tỉnh trên mạng xã hội; kịp thời phối hợp với các ngành chức năng xử lý theo pháp luật những thông tin sai sự thật, gây hoang mang trong xã hội, ảnh hưởng xấu đến công tác phòng chống dịch bệnh. Cùng với đó, kịp thời đăng tin phản bác, xử lý những trường hợp đưa thông tin sai sự thật, thông tin chưa được kiểm chứng về bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra trên địa bàn tỉnh; thành lập tổ phản ứng nhanh về tình hình, diễn biến, công tác  phòng, chống, biện pháp phòng ngừa bệnh thuộc ngành thông tin và truyền thông trên địa bàn tỉnh.

Để ngăn chặn các trường hợp tung tin thất thiệt trên mạng xã hội, bà Lê Hải Yến, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông khuyến cáo: Người dân mỗi khi đưa thông tin hoặc phát tán, chia sẻ thông tin lên các trang mạng xã hội cần chính xác, không nên đưa các thông tin nhạy cảm, sai sự thật gây tâm lý hoang mang dư luận, ảnh hưởng đến lợi ích của tỉnh nói riêng và của đất nước nói chung. Đồng thời, để nắm bắt tình hình dịch bệnh, người dân cần tham khảo các kênh thông tin chính thống như website của Bộ Y tế, Sở Y tế Lạng Sơn…

Theo Điểm A Khoản 3 Điều 64 Nghị định 174/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện, người vi phạm có thể bị phạt tiền từ 20.000.000 đến 30.000.000 đồng với hành vi “Cung cấp nội dung thông tin sai sự thật, vu khống, xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự, nhân phẩm của cá nhân”.

HOÀNG HIẾU – THÙY DUNG