Thứ ba,  04/08/2020

Sửa chữa nhà ở hư hỏng do mưa đá: Nghĩa tình ở huyện biên giới Tràng Định

(LSO) – Vươn lên từ chính nội lực, cộng với sự hỗ trợ kịp thời, hiệu quả của các cấp, ngành và bà con hàng xóm, giờ đây, cuộc sống của gần 2.200 hộ có nhà ở bị hư hỏng do trận mưa đá và lốc xoáy gây ra vào chiều tối 24/1/2020 tại các xã của huyện Tràng Định đã dần ổn định trở lại.

Trong số 11 xã, thị trấn của huyện Tràng Định có nhà ở, hoa màu bị thiệt hại bởi trận mưa đá và gió lốc gây ra vào cuối tháng 1/2020, xã Quốc Khánh bị thiệt hại nặng nề nhất.

Chị Nông Thu Hà, cán bộ địa chính xã Quốc Khánh dẫn chúng tôi đến thăm thôn Khánh Hòa là thôn bị thiệt hại nặng nhất với 94 căn nhà bị hư hỏng do mưa đá và gió lốc (thôn có 131 hộ).

Căn nhà của ông Đường Văn Thắng, xóm Pò Chả, thôn Khánh Hòa bị hư hỏng hoàn toàn, được lực lượng dân quân xã và bà con hàng xóm giúp che bạt ổn định cuộc sống

Ông Nông Văn Hùng trú tại xóm Pò Chả, xã Quốc Khánh cho biết: Chiều 24/1/2020, khi tôi đang làm cơm cúng tất niên thì trận mưa đá kèm gió lốc tràn về, từng hòn đá rơi lộc cộc trên mái nhà và ngoài sân, tiếng đá rơi ngày càng mau và nặng hơn, những mảnh ngói âm dương bắt đầu bị vỡ, nhà dột, cả nhà luống cuống thu dọn đồ đạc và tìm cách che chắn đồ dùng khỏi bị ướt, cuộc sống đảo lộn hoàn toàn.

Trong thời khắc khó khăn ấy, lực lượng dân quân thường trực cùng với cán bộ xã và các cán bộ, chiến sỹ bộ đội biên phòng đã có mặt kịp thời hỗ trợ gia đình che chắn, khắc phục lại mái nhà đã bị hư hỏng và giúp gia đình ổn định cuộc sống.

Sau khi trận mưa đá và gió lốc đi qua, xã Quốc Khánh đã huy động lực lượng trong cả hệ thống chính trị không quản ngày đêm giúp các hộ dân khắc phục thiệt hại do thiên tai.

Một xã biên giới khác bị thiệt hại nặng do mưa đá và gió lốc là xã Tân Minh. Trong khi thiên tai xảy ra, lực lượng cán bộ xã đã chủ động nắm tình hình và nhanh chóng vào cuộc giúp bà con khắc phục hậu quả.

Bà Đinh Thị Oanh, Chủ tịch UBND xã Tân Minh cho biết: Xã xa trung tâm huyện, đường giao thông đặc biệt khó khăn, vì vậy, khi xảy ra thiên tai, mưa đá và gió lốc, xã đã vận dụng hiệu quả phương châm ứng cứu “4 tại chỗ” là chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ.

Nhờ vậy, ngay khi mưa tạnh, xã đã huy động hơn 300 nhân công tại các thôn không bị thiệt hại và 15 cán bộ chiến sỹ Đồn biên phòng Bình Nghi đến hỗ trợ các gia đình có nhà bị hư hỏng mái ổn định cuộc sống. Đến chiều ngày 25/1/2020, toàn bộ 169 hộ gia đình có nhà bị hư hỏng đã khắc phục xong mái nhà để trở lại sinh hoạt bình thường, không hộ nào phải sống trong cảnh màn trời chiếu đất. Đã có 60 gia đình được hỗ trợ chăn ấm do Đồn Biên phòng Bình Nghi và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh hỗ trợ.

Theo số liệu thống kê, trong tổng số 2.137 ngôi nhà bị hư hỏng mái, có 499 ngôi nhà bị hư hỏng nặng. Đến ngày 7/2/2020, tiến độ khắc phục hư hỏng nhà ở trên địa bàn 11 xã, thị trấn trong toàn huyện đạt 80%.

Nói về việc đẩy nhanh khắc phục thiên tai tại cơ sở, ông Nông Văn Đạt, Chủ tịch UBND xã Quốc Khánh cho biết: Ngoài tập trung tuyên truyền người dân tự đẩy nhanh tiến độ sửa chữa nhà ở, cấp ủy, chính quyền sở tại tiếp tục quan tâm, động viên các gia đình bị thiệt hại vừa sớm ổn định cuộc sống, vừa triển khai bắt tay ngay vào lao động sản xuất, không để dư âm của thiên tai ảnh hưởng tới tâm lý của bà con dẫn đến ngừng trệ sản xuất nông, lâm nghiệp.

Được biết, để hỗ trợ các gia đình khắc phục tạm thời nhà ở, huyện Tràng Định đã mua hơn 30 nghìn mét vuông bạt, 80 chăn ấm, huy động 20 phương tiện vận tải phục vụ hỗ trợ khắc phục hậu quả. Đồn Biên phòng Pò Mã đã cấp 50 ruột chăn bông, 5 đệm bông, 21 chăn len, 30 chiếu nhựa và gần 10 nghìn mét vuông bạt nhựa để hỗ trợ 276 gia đình bị ảnh hưởng.

Giúp các gia đình từng bước ổn định cuộc sống, cán bộ lãnh đạo các cấp và bà con nhân dân đã cùng chung tay vượt qua khó khăn. Trong lúc hoạn nạn, với tinh thần “lá lành đùm lá rách” đã thể hiện nghĩa tình, trách nhiệm và sức mạnh của cộng đồng nơi huyện biên giới Tràng Định. Sự quan tâm, chia sẻ đã thắp lên niềm tin và động lực cho các gia đình bị thiệt hại do thiên tai gây ra vươn lên trong cuộc sống.

TRANG NINH