Chủ nhật,  29/03/2020

Dịch lở mồm, long móng lan nhanh, khó kiểm soát tại Quảng Ngãi?

Tại tỉnh Quảng Ngãi, dịch lở mồm long móng đang lây nhanh chưa có dấu hiệu dừng lại cho dù ngành thú y và chính quyền các địa phương nỗ lực dập dịch.

Mấy ngày nay, ông Nguyễn Hữu Phước ở thôn An Bình, xã Nghĩa Kỳ, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi đứng ngồi không yên vì con bò hơn 1 năm tuổi của gia đình ông bỗng nhiên bỏ ăn, sùi bọt mép. Khi phát hiện bò có triệu chứng bất thường, ông Phước đã báo với cán bộ thú y địa phương và được chẩn đoán bò mắc bệnh lở mồm long móng.

dich lo mom, long mong lan nhanh, kho kiem soat tai quang ngai? hinh 1
Đa số gia súc mắc bệnh do chậm tiêm phòng.

 

Huyện Bình Sơn là địa phương có số gia súc mắc bệnh lở mồm long móng nhiều nhất tỉnh Quảng Ngãi. Dịch bệnh bùng phát từ cuối năm ngoái, đến nay vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Hiện, dịch bệnh đã lây lan ra hơn 500 hộ với gần 1.600 con trâu bò bị bệnh. Dịch bệnh xảy ra chủ yếu ở các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ. Số gia súc mắc bệnh đa số chưa được tiêm phòng hoặc đã tiêm phòng nhưng miễn dịch yếu. Ngoài việc phun thuốc, rải vôi sát trùng chuồng trại, các hộ chăn nuôi dùng chanh, khế chua và muối, chà xát vào miệng, lưỡi gia súc bị bệnh; bôi thuốc đặc trị vào vùng chân bị loét…

Ông Phan Minh Khánh, ở thôn Liêm Quang, xã Bình Tân, huyện Bình Sơn cho biết kinh nghiệm của ông là cần tăng sức đề kháng để vật nuôi chống chọi với dịch bệnh: “Cho trâu, bò bị bệnh ăn cỏ dại, không cho ăn cỏ voi. Cỏ voi có chất xơ, ăn vào bị xát lưỡi, trâu, bò lâu bớt bệnh. Không có cỏ thì cho ăn rạ, cháo, đút cháo cho nó ăn. Đổ cháo vào cái chai rồi đút vào miệng cho nó uống, để trâu bò ăn được mà giữ sức”.

dich lo mom, long mong lan nhanh, kho kiem soat tai quang ngai? hinh 2
Bệnh lở mồm long móng đã lan rộng ra 6 huyện, thành phố của tỉnh Quảng Ngãi.

Dịch lở mồm long móng xuất hiện trên cả đàn trâu, bò và lợn khiến người dân hoang mang lo lắng.

Ông Võ Quang Sinh, cán bộ thú y xã Nghĩa Kỳ cho biết: “Dịch lở mồm long móng có chiều hướng phức tạp hơn các năm trước. Năm vừa rồi bị ở lợn, năm nay bị cả bò và trâu. Về tình hình dịch tễ, theo điều tra sơ bộ là nguồn bệnh từ các lò mổ, mua từ các điểm khác đem về; thứ hai nữa là từ các điểm mua bán”.

Đến thời điểm này, dịch bệnh lở mồm long móng đã lây lan ra địa bàn 52 xã thuộc 6 huyện, thành phố của tỉnh Quảng Ngãi với hàng ngàn con gia súc bị mắc bệnh. Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Ngãi đã cấp gần 18.000 liều vắc xin và 13.000 lít hóa chất hỗ trợ các địa phương khống chế, bao vây dập dịch lở mồm long móng; tiêu độc khử trùng.

Ông Ngô Hữu Hạ, Chi Cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Ngãi khuyến cáo: các đơn vị, địa phương cần tăng cường kiểm soát chặt chẽ việc buôn bán, vận chuyển, giết mổ, chế biến động vật, sản phẩm động vật, bảo đảm an toàn dịch bệnh, vệ sinh thú y và an toàn thực phẩm./.

Theo VOV