Thứ ba,  14/07/2020

Trực tuyến toàn quốc đánh giá kết quả 25 năm thực hiện chính sách BHXH, BHYT

LSO-Sáng 15/2/2020, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến đánh giá kết quả 25 năm thực hiện chính sách BHXH, BHYT; các giải pháp triển khai Nghị quyết số 28-NQ/TW và nhiệm vụ công tác năm 2020. Dự và chỉ đạo tại điểm cầu trung ương có đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ; lãnh đạo các bộ, ban, ngành, đoàn thể trung ương. Tại điểm cầu tỉnh Lạng Sơn có đồng chí Dương Xuân Huyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh; lãnh đạo các phòng chuyên môn và lãnh đạo BHXH các huyện thuộc BHXH tỉnh.


Đồng chí Dương Xuân Huyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn
chúc mừng kết quả của ngành BHXH trong 25 năm qua

Sau 25 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành, ngành BHXH đã đạt được những thành tựu đáng kể góp phần quan trọng vào thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội, bảo đảm ổn định chính trị – xã hội, đời sống nhân dân, phát triển bền vững đất nước. Kết quả này thể hiện qua việc hệ thống pháp luật, chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp đã từng bước được hoàn thiện, ngày càng đồng bộ, phù hợp với tình hình phát triển kinh tế – xã hội của đất nước và thông lệ quốc tế.

Đối tượng tham gia BHXH, BHYT tăng nhanh qua các năm, đặc biệt là số người tham gia BHXH tự nguyện trong những năm gần đây đã có sự tăng trưởng vượt bậc, riêng trong năm 2019 đã phát triển mới trên 300 nghìn người, bằng cả 10 năm thực hiện chính sách BHXH tự nguyện. Số người tham gia BHYT trong cả nước đến hết năm 2019 là 85,636 triệu người; tăng 69,24 triệu người so với năm 2003, đạt tỷ lệ bao phủ 90% dân số, cơ bản đã hoàn thành mục tiêu BHYT toàn dân và về đích trước thời hạn so với mục tiêu đề ra tại Nghị quyết 21-NQ/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT giai đoạn 2012-2020… Với những thành tựu đạt được, trong 25 năm qua, BHXH Việt Nam đã vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba.

Đối với BHXH Lạng Sơn, 25 năm qua đã đóng góp nhiều kết quả vào thành tích chung của BHXH Việt Nam. Cụ thể như: tính hết năm 2019, số người tham gia BHXH đạt 62.685 người, chiếm khoảng 12,28% lực lượng lao động trong độ tuổi, tăng trên 43.700 người so với năm 1995. Tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 94,06% dân số với trên 735.200 người tham gia, vượt 2,06% so với chỉ tiêu Thủ tướng Chính phủ giao.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã biểu dương những kết quả của ngành BHXH trong 25 năm qua, đồng thời đề nghị: Ngành BHXH tiếp tục phát huy vai trò là đơn vị trụ cột trong hệ thống chính sách an sinh xã hội; phát triển hệ thống chính sách BHXH linh hoạt, đa dạng, đa tầng, hiện đại, hội nhập quốc tế, huy động nguồn lực xã hội theo truyền thống tương thân tương ái của dân tộc, hướng tới bao phủ toàn dân theo lộ trình phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế – xã hội, kết hợp hài hòa theo nguyên tắc đóng – hưởng, công bằng, bình đẳng, chia sẻ và bền vững.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu: BHXH Việt Nam cần xác lập một chiến lược phát triển để trở thành một thiết chế hiện đại, hiệu quả, từng bước mở rộng vững chắc, hướng tới mục tiêu BHXH toàn dân, đảm bảo tất cả mọi người đều có quỹ an sinh xã hội, không để ai bị bỏ lại phía sau.

Tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tặng Cờ Thi đua của Chính phủ cho BHXH Việt Nam vì đã có thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác, dẫn đầu phong trào thi đua năm 2019; trao tặng Huân chương Độc lập của Chủ tịch nước cho bà Nguyễn Thị Minh, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam.


Đồng chí Dương Xuân Huyên (thứ hai từ trái sang), Phó  Chủ tịch UBND tỉnh
tặng hoa cho Ban lãnh đạo BHXH tỉnh

Tại điểm cầu tỉnh Lạng Sơn, đồng chí Dương Xuân Huyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã tặng hoa chúc mừng những kết quả của BHXH tỉnh trong 25 năm qua và chúc cán bộ, người lao động ngành BHXH tỉnh tiếp tục phát huy truyền thống, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu của ngành, của tỉnh giao.

THANH HUYỀN