Thứ tư,  01/04/2020

Cựu chiến binh xã Hải Yến: Lan tỏa phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu”

(LSO) – Thực hiện phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu”, Hội Cựu chiến binh (CCB) xã Hải Yến, huyện Cao Lộc luôn đi đầu trong mọi lĩnh vực của đời sống, góp phần gìn giữ an ninh trật tự, phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn.

   Gương mẫu trong phát triển kinh tế

Hội CCB xã Hải Yến hiện có 144 hội viên sinh hoạt tại 6 chi hội thôn bản. Để hỗ trợ hội viên, Hội CCB xã đã tuyên truyền, vận động và tạo mọi điều kiện hỗ trợ vốn vay, kỹ thuật để hội viên phát triển sản xuất kinh doanh, xây dựng và phát triển kinh tế gia đình. Bình quân mỗi năm Hội CCB xã phối hợp với các tổ chức đoàn thể tổ chức từ 3 đến 4 lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả cây trồng, vật nuôi.

Ông Chu Văn Khánh, hội viên Chi hội CCB thôn Pác Bó nhớ lại: Khi mới xuất ngũ, đời sống gia đình tôi rất khó khăn, chỉ trông cậy vào mấy sào ruộng. Năm 1998, được Hội CCB xã quan tâm, gia đình tôi được lựa chọn hỗ trợ cây giống, phân bón và tập huấn kỹ thuật trồng hơn 3 ha rừng thông. Từ năm 2011 đến nay, gia đình tôi đã khai thác nhựa thông với sản lượng bình quân 4 tấn/năm, cho thu nhập hơn 120 triệu đồng. Nhờ đó, đời sống gia đình được cải thiện. Từ nguồn vốn tích luỹ được gia đình tôi trồng thêm 1 ha rừng hồi, nuôi ong lấy mật.

Cán bộ Hội CCB xã hải Yến tham quan mô hình kinh tế của hội viên thôn Bó Khuông

Cùng xuất phát điểm như ông Khánh, ông Long Văn Sám, hội viên Chi hội CCB thôn Bó Khuông sau khi tham gia lớp tập huấn trồng cây ăn quả do Hội CCB xã phối hợp tổ chức, năm 2008, ông đã mạnh dạn trồng hơn 2 ha hồng bảo lâm. Ông Sám cho biết: Vừa trồng, tôi vừa học hỏi kinh nghiệm qua các lớp tập huấn, các mô hình tiêu biểu ở các xã khác. Vì thế, vườn hồng nhà tôi phát triển tốt, khoảng 4 năm trở lại đây bắt đầu cho thu hoạch, bình quân hơn 1 tấn/năm, thu nhập hơn 140 triệu đồng/năm.

Được biết, toàn xã hiện có hơn 40 mô hình phát triển kinh tế hiệu quả do hội viên CCB làm chủ cho thu nhập từ 80 đến 150 triệu đồng/năm. Đây cũng là những mô hình điểm được cán bộ, hội viên và nhân dân học tập, nhân rộng. Nhờ đó, đời sống của hội viên CCB từng bước được nâng cao. Đến nay, Hội CCB xã không còn hội viên nghèo, trên 70% hội viên có mức sống khá giả.

   Tích cực gìn giữ an ninh trật tự

Vừa gương mẫu đi đầu trong phát triển kinh tế, CCB xã Hải Yến thường xuyên phối hợp với Ban công an xã làm tốt công tác vận động nhân dân tham gia bảo vệ an ninh trật tự, bài trừ các thủ tục lạc hậu, các loại văn hóa phẩm độc hại, xây dựng phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”. Hằng năm, 100% chi hội đăng ký không có hội viên vi phạm pháp luật và mắc tệ nạn xã hội; 100% hội viên đăng ký “Quản lý giáo dục con, em trong gia đình không vi phạm pháp luật”.

Ông Chu Văn Long, Chi hội trưởng Chi hội CCB thôn Pác Bó cho biết: Thực hiện phong trào CCB gương mẫu tham gia bảo vệ an ninh trật tự, chi hội hiện có 2 hội viên CCB là thành viên tổ hòa giải, tham gia giải quyết các mâu thuẫn, bức xúc trong cộng đồng dân cư. Cùng với đó, hội viên CCB thôn thường xuyên tham gia tuyên truyền, giáo dục truyền thống tại các trường học.

Với sự vào cuộc tích cực của các chi hội, đến nay, 6/6 thôn có hội viên tham gia tổ an ninh, tổ hòa giải các thôn. Ông Lộc Văn Hợp, Chủ tịch Hội CCB xã cho biết: Từ năm 2015 đến nay, Hội CCB xã đã phối hợp tuyên truyền được 40 cuộc tại các thôn bản và trường học trên địa bàn; tham gia tuần tra bảo vệ các ngày lễ, tết tại xã được 25 cuộc với trên 250 lượt hội viên. Nhờ đó, xã Hải Yến luôn giữ vững tiêu chí số 19 trong xây dựng nông thôn mới về an ninh trật tự.

Với những nỗ lực không ngừng, Hội CCB xã Hải Yến liên tục đạt trong sạch vững mạnh, được các cấp, ngành ghi nhận, khen thưởng. Đặc biệt năm 2019, Hội CCB xã vinh dự được Hội CCB tỉnh tặng bằng khen có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “CCB gương mẫu” giai đoạn 2014-2019.

NGỌC HIẾU