Thứ tư,  12/08/2020

Huyện đoàn Hữu Lũng: Thu hút nhiều nguồn lực chăm sóc thiếu niên, nhi đồng

(LSO) – Song song với vận động các nguồn lực trên địa bàn, Huyện đoàn Hữu Lũng đã tranh thủ nguồn lực từ những tổ chức, cá nhân ngoài địa bàn để xây dựng các điểm trường, bếp ăn, nhà khăn quàng đỏ… cho thiếu nhi.

Trong tháng 1/2020, Huyện đoàn Hữu Lũng phối hợp với Đoàn Thanh niên – Hội Liên hiệp Thanh niên – Hội đồng Đội quận Tây Hồ, Hà Nội tổ chức chương trình “Xuân tình nguyện, Tết sẻ chia” tại Trường tiểu học và THCS 2 xã Hòa Thắng, huyện Hữu Lũng. Đoàn đã trao tặng 2.600 quyển sách, 1.500 quyển vở, 90 cặp sách cho học sinh và các đồ dùng học tập, sách báo, truyện thiếu nhi làm tủ sách thiếu nhi cho nhà trường. Tổng trị giá đạt trên 90 triệu đồng.

Huyện đoàn Hữu Lũng phối hợp với các doanh nghiệp khởi công xây dựng bếp ăn tại Trường Mầm non xã Đồng Tiến

Tính riêng từ đầu năm 2020 đến nay, Huyện đoàn Hữu Lũng và đoàn thanh niên các xã trên địa bàn huyện Hữu Lũng đã phối hợp với 10 tổ chức, cá nhân, đoàn xã, huyện, thị, thành phố triển khai các hoạt động tình nguyện.

Chị Nguyễn Tố Nga, Bí thư Huyện đoàn Hữu Lũng cho biết: Thời gian qua, chúng tôi luôn chú trọng các hoạt động hướng về thiếu nhi, đội viên thiếu niên trên địa bàn huyện. Để có nguồn lực tổ chức các hoạt động nếu chỉ huy động từ đoàn viên thanh niên (ĐVTN) trên địa bàn huyện thì chưa đủ, chính vì vậy, chúng tôi đã đẩy mạnh vận động, thu hút nguồn lực từ các trường chuyên nghiệp, đoàn thanh niên các tỉnh bạn cùng tham gia. Nhờ đó, hàng trăm công trình, phần việc được triển khai mang lại lợi ích thiết thực cho đội viên, thiếu niên, nhi đồng.

Để thu hút nguồn lực từ các tổ chức, cá nhân ngoài địa bàn, Huyện đoàn Hữu Lũng chủ động duy trì tốt quan hệ kết nghĩa với các huyện đoàn, quận đoàn ngoài tỉnh như Thị đoàn Đông Triều (Quảng Ninh), Thành đoàn Chí Linh (Hải Dương), Quận đoàn Tây Hồ (Hà Nội)… Cùng với đó, chủ động liên hệ, phối hợp với huyện, quận, thành, thị đoàn các tỉnh, liên kết với tổ chức đoàn, hội trường cao đẳng, đại học và các đoàn tình nguyện quốc tế để vận động nguồn lực hỗ trợ.

Để chuẩn bị tốt cho chương trình tình nguyện, Huyện đoàn tiến hành khảo sát các trường học tại những xã vùng sâu, vùng xa trên địa bàn huyện, nắm chắc nhu cầu của học sinh cũng như nhà trường cần giúp đỡ về cơ sở vật chất, văn hóa hay kinh phí, học bổng. Từ đó, làm tốt vai trò kết nối, đảm bảo hỗ trợ ý nghĩa, thiết thực.

Theo thống kê, mỗi năm, Huyện đoàn Hữu Lũng thu hút 20 – 30 đoàn tình nguyện trong và ngoài nước thăm, tặng quà, hỗ trợ thiếu nhi và trường học trên địa bàn huyện. Sự hỗ trợ rất đa dạng, thiết thực như: kinh phí xây dựng điểm trường, bếp ăn, điểm vui chơi; thư viện; thảm, xốp trải sàn; đồ chơi, quần áo ấm, trang thiết bị cho trường, lớp học, bếp ăn, công trình nước sạch, đồ dùng học tập; học bổng… Chỉ tính riêng năm 2019, Huyện đoàn đã đón 20 đoàn tình nguyện từ các trường đại học, cao đẳng, thị đoàn, thành đoàn, huyện đoàn, quận đoàn về tổ chức hoạt động tình nguyện. Trong đó, chủ yếu hướng về các trường mầm non, tiểu học, THCS. Qua đó, đã có 6 điểm trường đẹp, 1 bếp ăn tổng trị giá trên 1,6 tỷ đồng được xây dựng, cùng hàng nghìn suất quà, cùng các thiết bị, đồ dùng học tập được tặng cho các em học sinh trên địa bàn huyện.

Cô Triệu Thị Ngọc, Hiệu trưởng Trường Mầm non xã Đồng Tiến, huyện Hữu Lũng cho biết: Vừa qua, nhà trường được Huyện đoàn Hữu Lũng chủ trì vận động các nguồn lực xây tặng bếp ăn trị giá 180 triệu đồng. Công trình này khánh thành và đưa vào sử dụng giúp nhà trường có bếp ăn sạch sẽ, đúng tiêu chuẩn góp phần nâng cao chất lượng bữa ăn cho học sinh.

Phát huy những kết quả đã đạt được, thời gian tới, Huyện đoàn Hữu Lũng sẽ tích cực phối hợp vận động sự vào cuộc của các tổ chức đoàn, hội, doanh nghiệp, nhà hảo tâm ngoài địa bàn huyện đối với công tác chăm sóc đội viên, thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn huyện. Tin rằng hoạt động này sẽ giúp đội viên, thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn huyện có điều kiện thuận lợi để học tập và rèn luyện.

THỤC QUYÊN