Thứ sáu,  10/04/2020

Bảo hiểm xã hội tăng cường giao dịch điện tử phòng chống dịch Covid-19

(LSO) – Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam vừa ban hành văn bản số 820/BHXH-VP ngày 13/3/2020 gửi các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam, BHXH các tỉnh, thành phố trực truộc trung ương về việc tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (Covid-19) gây ra. Trong đó tăng cường chỉ đạo thực hiện các giải pháp nhằm khuyến khích các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp thực hiện giao dịch điện tử.

Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch bệnh Covid-19, thời gian qua, hoạt động phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của các cấp, ngành, các địa phương, trong đó có hệ thống BHXH các cấp đã được triển khai tích cực, có hiệu quả. Tuy nhiên, đến nay tình hình dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp trên phạm vi toàn thế giới, tại Việt Nam tiếp tục phát sinh những trường hợp lây nhiễm mới.

Chuyên viên BHXH huyện Chi Lăng tiếp nhận và xử lý hồ sơ của doanh nghiệp qua giao dịch điện tử

Để tăng cường hơn nữa các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid 19, BHXH Việt Nam đã ban hành văn bản yêu cầu các đơn vị trực thuộc, BHXH tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nghiêm túc quán triệt và triển khai thực hiện kịp thời các văn bản chỉ đạo của trung ương và của tỉnh.

Tại BHXH tỉnh, ngay những ngày đầu khi trong nước có những ca nhiễm bệnh đầu tiên, BHXH tỉnh đã trang bị các vật tư y tế như: nước sát khuẩn, khẩu trang y tế cho cán bộ và các khách hàng đến giao dịch; tăng cường vệ sinh, khử trùng cơ quan, nơi làm việc; tổ chức các hội nghị triển khai công tác trực tuyến… Đồng thời các bộ phận nghiệp vụ chuyên môn khuyến khích người dân, tổ chức, doanh nghiệp thực hiện các thủ tục hành chính qua giao dịch điện tử. Bà Nông Thị Phương Thảo, Phó Giám đốc phụ trách BHXH tỉnh cho biết: Giao dịch điện tử là một trong những nội dung thực hiện hiện đại hóa hành chính của ngành BHXH nói chung, BHXH tỉnh Lạng Sơn nói riêng. Tính đến hết năm 2019, toàn tỉnh đã có 2.592/2.622 đơn vị đăng ký thực hiện giao dịch điện tử, đạt 99% so với tổng số hồ sơ nhận qua giao dịch điện tử là 189.494 hồ sơ. Từ đầu năm 2020 đến nay, trong tình hình dịch Covid-19 phức tạp thì chúng tôi lại càng tăng cường tổ chức thực hiện giao dịch điện tử với khách hàng và khuyến khích người dân, tổ chức, doanh nghiệp tích cực thực hiện giao dịch điện tử với cơ quan BHXH.

Thực tế thời gian qua cho thấy, giao dịch điện tử không chỉ góp phần giảm tải áp lực giải quyết hồ sơ, thủ tục cho cơ quan BHXH mà còn mang lại nhiều lợi ích cho các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp. Bà Nông Mai Lan, Kế toán Công ty TNHH xây dựng Thành Linh, xã Quang Lang, huyện Chi Lăng cho biết: Hiện công ty có hơn 60 lao động tham gia đóng BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT). Nhờ thực hiện giao dịch điện tử đã giúp chúng tôi tiết kiệm thời gian, công sức và chi phí. Ví dụ như trong đăng ký kê khai, chúng tôi chỉ cần nhập thông tin theo mẫu, hệ thống tự động kết xuất các hồ sơ phù hợp theo nội dung yêu cầu, vì vậy, các thủ tục được đơn giản hóa, chúng tôi không cần trực tiếp đến cơ quan BHXH để nộp hồ sơ, nhất là đơn vị chúng tôi ở xa cơ quan BHXH. Đặc biệt là trong lúc cả nước đang chung tay phòng dịch Covid-19 thì việc giao dịch điện tử lại càng thực sự cần thiết, hữu ích.

Không chỉ thuận lợi cho tổ chức mà các cá nhân cần thực hiện thủ tục hành chính cũng lựa chọn hình thức giao dịch điện tử. Bà Lưu Thị Sầy, phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn cho biết: Vừa rồi, thẻ BHYT của tôi bị nhầm lẫn, tôi đã nhờ các cháu nhà tôi thực hiện gửi thông tin qua giao dịch điện tử và được cán bộ tiếp nhận, xử lý, giải quyết rất nhanh. Tôi thấy rất hài lòng.

Trong lúc dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Chính phủ, Bộ Y tế đề nghị người dân không nên tụ tập nơi đông người; cần đeo khẩu trang khi ra đường, khi tới các nơi công cộng có tập trung đông người như: siêu thị, nhà ga, bến xe, khi đi các phương tiện giao thông công cộng… Chính vì vậy, giao dịch điện tử lại càng cần thiết và hữu ích hơn bao giờ hết. Trong thời gian tới, với mục tiêu hiện đại hóa nền hành chính, BHXH tỉnh tiếp tục đẩy mạnh triển khai giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp; giao dịch điện tử đối với các thủ tục giải quyết hưởng chế độ ngắn hạn. Đồng thời tích cực tuyên truyền, hướng dẫn người dân tham gia và sử dụng các dịch vụ tra cứu trực tuyến về báo hiểm hướng tới chỉ tiêu đạt 100% hồ sơ thực hiện qua giao dịch điện tử.

THANH HUYỀN