Thứ năm,  09/07/2020

Cấp, gia hạn thẻ bảo hiểm y tế, bảo đảm quyền lợi cho người tham gia khi cách ly xã hội

Trong thời gian thực hiện cách ly xã hội để phòng, chống dịch Covid-19 theo tinh thần Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ, trong trường hợp người dân tham gia bảo hiểm y tế chưa có điều kiện nộp tiền ngay, chỉ cần gửi nhắn tin cam kết, cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ cấp mới hoặc gia hạn thẻ.

Cấp, gia hạn thẻ bảo hiểm y tế, bảo đảm quyền lợi cho người tham gia khi cách ly xã hội

Ảnh minh họa: Internet.

 

Để bảo đảm quyền lợi cho người dân tham gia và hưởng chính sách bảo hiểm y tế (BHYT) theo quy định của pháp luật trong thời gian thực hiện cách ly xã hội theo tinh thần Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31-3-2020 của Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam ban hành Công văn số 1071/BHXH-BT về việc cấp, gia hạn thẻ BHYT.

Theo đó, BHXH Việt Nam yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phố thông báo đến các đại lý thu BHXH, BHYT thực hiện tiếp nhận hồ sơ và thu tiền đóng BHYT đối với các trường hợp tăng mới hoặc gia hạn thẻ BHYT.

Trong trường hợp người dân, người tham gia BHYT chưa nộp tiền ngay cho cơ quan BHXH, thì thực hiện gửi tin nhắn cam kết với cơ quan BHXH đã thu tiền đối với các trường hợp này để cơ quan BHXH cấp mới hoặc gia hạn thẻ BHYT.

Sau ngày 15-4-2020 (thời điểm hết thời hạn thực hiện việc cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg), người tham gia cần nộp ngay số tiền đã thu nêu trên cho cơ quan BHXH theo quy định.

Để bảo đảm quyền lợi cho người tham gia, BHXH các tỉnh, thành phố phải bố trí cán bộ thường trực để thực hiện việc cấp, đổi, gia hạn thẻ BHYT. Trực tiếp thu tiền của người dân khi họ đến nộp tiền để gia hạn thẻ BHYT do đại lý thu không thể thu tiền vì lý do bất khả kháng.

Đồng thời, trong quá trình tiếp xúc với người dân, cán bộ cần thực hiện đúng các quy định của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19 và các cơ quan chức năng để bảo đảm an toàn về sức khỏe cho bản thân và cộng đồng.

Trong lúc dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, việc triển khai các biện pháp như cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin vào các hoạt động nghiệp vụ luôn được BHXH Việt Nam ưu tiên triển khai, bảo đảm tốt hơn quyền lợi của người tham gia BHXH, BHYT.

Theo Nhandan