Thứ hai,  06/07/2020

Làm việc tại nhà để phòng ngừa Covid-19

LSO-Trong thời gian cao điểm phòng, chống dịch Covid-19, nhiều cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh chọn giải pháp cho nhân viên làm việc tại nhà, làm việc qua mạng nhằm phòng ngừa lây nhiễm dịch bệnh.


Chị Trần Thị Vân (phường Vĩnh Trại, thành phố Lạng Sơn)
làm việc qua mạng tại nhà

Sáng hằng ngày, thay vì đến văn phòng, chị Trần Thị Vân (phường Vĩnh Trại, thành phố Lạng Sơn) lại làm việc tại nhà thông qua máy tính xách tay. Tuy nhiên, tiến độ làm việc của chị vẫn luôn đảm bảo. Chị Vân cho biết: Công việc của tôi là nhân viên kế toán – tài chính Khách sạn Hoàng Vũ, thành phố Lạng Sơn, từ ngày 23/3, nhằm phòng chống dịch bệnh, khách sạn đã đóng cửa dịch vụ và cho nhân viên bộ phận văn phòng làm việc tại nhà thông qua ứng dụng công nghệ thông tin và yêu cầu phải đảm bảo công việc như: lập chứng từ về tài chính, kết quả kinh doanh, các báo cáo được giao và báo cáo công việc cần thiết qua gmail, zalo…

Trên tinh thần bảo vệ sức khỏe của người lao động, đồng thời chung tay thực hiện trách nhiệm xã hội trong phòng chống dịch,  lãnh đạo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Lạng Sơn quyết định cho các cán bộ, nhân viên đủ điều kiện làm việc từ xa được làm việc tại nhà. Đồng thời, huỷ các cuộc họp không khẩn cấp để đảm bảo an toàn, khuyến cáo nhân viên tăng cường các biện pháp phòng dịch theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. Ông Dương Công Vĩ, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh cho biết: Cơ quan có tổng số 75 người, nhằm hạn chế tiếp xúc, thực hiện phòng chống dịch bệnh, chúng tôi đã cho 50% cán bộ, nhân viên có đủ điều kiện làm việc từ xa được làm việc tại nhà không đến cơ quan từ ngày 1/4. Số còn lại là những bộ phận cần thiết như: văn phòng, kế toán và bảo vệ vẫn lên cơ quan làm việc. Căn cứ tình hình dịch bệnh trên địa bàn, nếu trong điều kiện cấp bách, chúng tôi sẽ thực hiện cho nghỉ toàn bộ nhân viên để đảm bảo an toàn.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 như hiện nay, một số cơ quan, đơn vị… đã triển khai cho cán bộ, nhân viên làm việc tại nhà nhằm phòng ngừa nguy cơ lây lan dịch bệnh. Đồng thời, quán triệt cán bộ, nhân viên nâng cao ý thức tự giác, trách nhiệm bản thân để đảm bảo chất lượng, tiến độ công việc của đơn vị đã đề ra.

Ông Liễu Anh Minh, Chánh văn phòng Sở Công Thương cho biết: Hiện nay, đơn vị có 7 phòng chuyên môn và 1 đơn vị trực thuộc với tổng số 57 cán bộ, công chức, viên chức. Thực hiện Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ ngày 31/3/2020 về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, sở đã rà soát, thống kê và quyết định cho 50% cán bộ, công chức, viên chức làm việc tại nhà thông qua hệ thống công nghệ thông tin như: eoffice, zalo, gmail từ ngày 1/4. Tại đơn vị, mỗi phòng chuyên môn sẽ có 1 lãnh đạo và 1 chuyên viên trực ban.

Ông Minh cho biết thêm: Làm việc từ xa nhằm giảm thiểu tối đa việc lây lan dịch bệnh trong cộng đồng, tuy nhiên, vẫn phải đáp ứng và đảm bảm được tiến trình, chất lượng công việc nhất là trong việc giải quyết các thủ tục hành chính. Để làm được điều đó, quan trọng nhất là tính kỷ luật cá nhân của từng nhân viên như: lập kế hoạch những công việc phải thực hiện trong ngày, có không gian làm việc riêng và không bị ảnh hưởng bởi những hoạt động khác của gia đình. Cùng với đó, các nhân viên cần báo cáo tình hình công việc hằng ngày với lãnh đạo để hoàn thành đúng tiến độ, nếu có công việc cần thiết sẽ trao đổi qua phần mềm eoffice, zalo…

Trong thời gian dịch bệnh, làm việc từ xa là một trong những giải pháp cần thiết để giảm thiểu nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng, đây cũng là lựa chọn an toàn, tiết kiệm và hiệu quả. Hơn nữa, công nghệ phát triển, có nhiều công cụ hỗ trợ hiệu quả việc tương tác, trao đổi thông tin như: phần mềm eoffice, zalo, Skype, gmail… cùng các công cụ lưu trữ đám mây như drive giúp chia sẻ tài liệu, dữ liệu trực tuyến. Mong rằng, với sự thực hiện đúng chủ trương, quy định, chung sức, đồng lòng của tất cả nhân dân sẽ góp phần đẩy lùi dịch bệnh.

Từ ngày 1/4 đến 15/4, 100% cơ quan, đơn vị hành chính nhà nước (35 sở, ban, ngành, UBND huyện, thành phố) tổ chức làm việc trực tuyến qua các phần mềm ứng dụng gồm: hệ thống quản lý văn bản và điều hành (VNPT – Ioffice), hệ thống thư điện tử công vụ, cổng dịch vụ công trực tuyến (dành cho giải quyết thủ tục hành chính, phần mềm V-Meeting (dành cho hội họp) và mạng xã hội Zalo (dành cho trao đổi công việc)… Ứng dụng công nghệ thông tin làm việc trực tuyến tại nhà góp phần hạn chế tiếp xúc trực tiếp, tập trung đông người nhằm ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm dịch Covid – 19 theo chỉ đạo của Chính phủ và UBND tỉnh về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19.
THÙY DUNG