Chủ nhật,  05/07/2020

Đề nghị hỗ trợ cơ quan báo chí, người làm báo bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Hội Nhà báo Việt Nam vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ đề nghị hỗ trợ các cơ quan báo chí, người làm báo bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Đề nghị hỗ trợ cơ quan báo chí, người làm báo bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Nội dung văn bản nêu rõ: Thời gian qua, dịch bệnh Covid-19 tác động tiêu cực đến mọi mặt kinh tế – xã hội; các cơ quan báo chí trong cả nước gặp nhiều khó khăn. Nhiều cơ quan báo chí doanh thu phát hành, quảng cáo sụt giảm từ 40% đến 50%; đồng thời, chi phí cho lực lượng phóng viên tác nghiệp trong khu vực có dịch tăng cao, ảnh hưởng đến hoạt động của các tòa soạn cũng như đời sống của người làm báo.

Thực tế hiện nay có nhiều nhà báo đang trực tiếp tác nghiệp trong tâm dịch và đã có nhà báo bị nhiễm Covid-19 trong khi tác nghiệp. Hội Nhà báo Việt Nam đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét cho phép các cơ quan báo chí được gia hạn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân năm 2020; miễn tiền phạt chậm nộp thuế; được lập Quỹ Phát triển hoạt động sự nghiệp và được sử dụng một phần kinh phí từ Quỹ này để chi cho một số hoạt động phục vụ công tác bảo vệ, tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh trong cơ quan và trang thiết bị cho phóng viên tác nghiệp tại hiện trường; bổ sung trang thiết bị công nghệ phục vụ các kênh họp chuyên môn trực tuyến hoặc tổ chức các sự kiện trực tuyến trong thời gian phòng, chống dịch; điều tiết bổ sung cho Quỹ bổ sung thu nhập, bảo đảm để cán bộ, phóng viên an tâm tác nghiệp trong thời gian tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh.

Theo Nhandan