Thứ năm,  09/07/2020
Phường Đông Kinh:

Chăm lo “cây cao bóng cả”

LSO-Để người cao tuổi (NCT) sống vui, sống khỏe, phát huy vai trò gương mẫu trong cộng đồng, thời gian qua, cấp ủy, chính quyền, Hội NCT phường Đông Kinh, thành phố Lạng Sơn đã thực hiện tốt công tác chăm lo cho thế hệ “cây cao bóng cả”.


Người cao tuổi phường Đông Kinh được chúc thọ, mừng thọ

Xuất phát từ tình hình thực tế, khi tỷ lệ NCT vào sinh hoạt hội còn thấp chỉ đạt 780 hội viên/1.400 NCT (chiếm 65%), đầu năm 2016, Ban Chấp hành Hội NCT phường Đông Kinh đã tham mưu cho Đảng ủy phường ra nghị quyết về việc chăm sóc và phát huy vai trò NCT. Ông Nguyễn Quang Vinh, Bí thư Đảng ủy phường Đông Kinh cho biết: Với mục tiêu nâng cao nhận thức cho toàn dân về chăm sóc và phát huy vai trò NCT, nhờ sự tham mưu tích cực của cán bộ hội NCT, chúng tôi đã ban hành Nghị quyết số 29 –NQ/ĐU vào ngày 28/1/2016, với những chỉ tiêu cụ thể như: 100% NCT được cải thiện về vật chất và tinh thần; được tiếp cận thông tin, tình hình của địa phương, tham gia đóng góp ý kiến xây dựng phát triển kinh tế, xã hội… Từ đó đến nay, công tác này được quan tâm thực hiện tốt hơn, nâng cao chất lượng công tác hội NCT.

Theo đó từ năm 2016 đến nay, hội đã kết nạp được 504 hội viên, nâng tổng số hội viên lên 1.052 hội viên/1.220 NCT đạt tỷ lệ 89,2%. Nghị quyết ra đời đã phát huy vai trò tiên phong gương mẫu của đảng viên cao tuổi tham gia tổ chức hội, đồng thời huy động được sự ủng hộ của các tầng lớp nhân dân tham gia chăm sóc NCT từ gia đình đến cộng đồng. Qua đó, NCT phát huy vai trò “tuổi cao gương sáng”, động viên con cháu tham gia phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh, quốc phòng của địa phương.

Để tạo nguồn lực chăm lo cho NCT, hằng năm, UBND phường đều vận động nhân dân đóng góp Quỹ Chăm sóc và phát huy vai trò NCT, có xây dựng quy chế quản lý, sử dụng rõ ràng, minh bạch. Trong 4 năm (2016-2019), quỹ thu được số tiền trên 82,7 triệu đồng. Số tiền này được chi cho việc tổ chức chúc thọ, mừng thọ cho các cụ trên 70 tuổi, khám tư vấn, cấp thuốc miễn phí cho NCT. Trung bình 1 năm có hơn 100 NCT được khám, cấp phát thuốc miễn phí; từ năm 2016 – 2019, UBND phường, Hội NCT phường đã chúc thọ mừng thọ 528 NCT, thăm hỏi 570 hội viên ốm đau, phúng viếng tiễn đưa 158 NCT qua đời.

Đặc biệt những NCT trên 80 tuổi không có lương hưu, chưa có trợ cấp xã hội hằng tháng được Hội NCT phường quan tâm, rà soát, nắm bắt danh sách, phối hợp với cán bộ văn hóa xã hội phường làm thủ tục đề nghị trợ cấp xã hội theo chính sách hiện hành.  Ông Trần Anh Sơn,  khối 7+10, phường Đông Kinh chia sẻ: Mẹ tôi là cụ Ngô Thị Ky, 84 tuổi, từ năm 2017 được sự hướng dẫn của hội NCT phường, gia đình đã làm thủ tục đề nghị trợ cấp xã hội cho mẹ tôi. Từ đó đến nay, mỗi tháng cụ được hỗ trợ 270 nghìn đồng, được phát thẻ bảo hiểm y tế miễn phí, nhờ đó, gia đình yên tâm, mẹ tôi được chăm sóc sức khỏe tốt hơn.

Không chỉ Hội NCT phường mà các chi hội cũng có hoạt động linh hoạt, sáng tạo chăm lo cho NCT. 8/8 chi hội NCT tại các khối phố đều xây dựng quỹ hoạt động, phục vụ thăm hỏi hội viên ốm đau, từ trần, có hoàn cảnh khó khăn, tặng quà mừng thọ… Tiêu biểu như Chi hội NCT khối 7+10 không chỉ chúc thọ, thăm hỏi mà còn tổ chức đám cưới vàng (50 năm) và đám cưới kim cương (60 năm) cho hội viên. Đây là hoạt động mang tính nhân văn sâu sắc, biểu dương gia đình tiêu biểu, góp phần giáo dục con cháu giữ gìn nền nếp gia phong và truyền thống tốt đẹp của gia đình Việt Nam.

Ngoài ra Hội NCT phường Đông Kinh duy trì phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao sôi nổi, là sân chơi bổ ích, hấp dẫn đông đảo NCT tham gia. Hội tổ chức nhiều hoạt động như: các chương trình liên hoan văn nghệ – thể dục dưỡng sinh, giao lưu, sáng tác thơ nhân các ngày kỉ niệm, lễ tết.

Thực hiện tốt công tác chăm lo cho NCT đã giúp thế hệ “cây cao bóng cả” phát huy vai trò gương mẫu, vận động con cháu tham gia xây dựng đời sống văn hóa, đô thị văn minh, bảo vệ an ninh tổ quốc. Hằng năm, 98% hộ gia đình NCT đạt danh hiệu gia đình văn hóa. Năm 2019, toàn phường có 4 tập thể (Hội NCT phường, 3 chi hội NCT) và 5 cá nhân được các cấp (UBND phường, thành phố, Ủy ban MTTQ thành phố, Ban đại diện NCT tỉnh) tặng giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác hội NCT và phong trào thi đua “Tuổi cao – Gương sáng”.

DƯƠNG DUYÊN