Thứ sáu,  10/07/2020

Phong trào “Hũ gạo tình thương” cùng nâng bước em tới trường

(LSO) – Phong trào “Hũ gạo tình thương”, đã được các đơn vị trường học trên địa bàn tỉnh thực hiện bằng những việc làm thiết thực, ý nghĩa như: ủng hộ tiền, gạo… để xây dựng quỹ, tiếp sức cho nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn đến trường.

Trong những năm qua, Trường THPT chuyên Chu Văn An đã có nhiều đóng góp tích cực trong công tác an sinh xã hội, hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Cô Vi Thị Mai Hương, Chủ tịch Công đoàn Trường THPT chuyên Chu Văn An cho biết: Hiểu được ý nghĩa của phong trào, khi nhà trường phát động phong trào hũ gạo tình thương đã nhận được sự đồng tình, hưởng ứng của tất cả các em học sinh và đội ngũ giáo viên nhà trường, người ít, người nhiều đều nhiệt tình tham gia đóng góp gây quỹ. Nhờ đó, trong năm 2019 vừa qua, thông qua nguồn quỹ, Công đoàn trường đã tham gia cùng với Công đoàn ngành giáo dục tổ chức thăm, tặng quà và tặng học bổng cho 20 học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại Trường Mầm non xã Kim Đồng, huyện Tràng Định với tổng trị giá gần 20 triệu đồng. Góp phần tiếp bước cho học sinh vùng khó tới trường.

Đại diện Công đoàn Trường THPT chuyên Chu Văn An và Trường Cao đẳng Sư phạm Lạng Sơn tặng quà cho học sinh Trường Mầm non xã Kim Đồng, huyện Tràng Định (hoạt động trước khi có dịch Covid-19)

Không chỉ riêng Trường THPT chuyên Chu Văn An, để phát huy hiệu quả phong trào này, bên cạnh công tác chuyên môn dạy và học, các nhà trường đã quan tâm, chú trọng đến các hoạt động nhân đạo, giáo dục lòng nhân ái cho các em, lồng ghép tuyên truyền các nội dung, chương trình nhân đạo, từ thiện trong các hoạt động ngoại khóa hoặc gắn với kỷ niệm các ngày lễ lớn. Đồng thời tuyên truyền cho cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh và phụ huynh trong các buổi sinh hoạt tập thể, các buổi họp; tham mưu cho UBND huyện, thành phố và chính quyền các xã về ý nghĩa của phong trào; tích cực vận động các cá nhân, doanh nghiệp, tập thể, nhà hảo tâm ủng hộ phong trào.

Nhờ đó, từ khi phát động phong trào “Hũ gạo tình thương” trong các đơn vị trường học (năm 2008) đến nay, phong trào đã có sức lan tỏa mạnh mẽ. Em Dương Bá Công, học sinh khối 10, Trường THPT Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn chia sẻ: Khi nhà trường phát động, chúng em đều tham gia rất nhiệt tình, bạn nào cũng mong muốn được đóng góp vào hũ gạo tình thương của nhà trường. Em đã tự tiết kiệm bằng tiền ăn sáng và tiền tiêu vặt hằng ngày, khi tích góp được một khoản thì em nộp vào quỹ hũ gạo tình thương của nhà trường để tham gia hỗ trợ cho các bạn có hoàn cảnh khó khăn hơn.

Thống kê, trong 2 năm học 2017 – 2018 và 2018 – 2019, các trường học trên địa bàn tỉnh đã vận động đóng góp được gần 80 tấn gạo vào “Hũ gạo tình thương” để hỗ trợ, giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh khó khăn, giúp học sinh yên tâm học tập. Tính riêng trong năm học 2018 – 2019 vừa qua, các cấp công đoàn ngành giáo dục tỉnh đã vận động cán bộ, nhà giáo, người lao động và học sinh, sinh viên thực hiện phong trào “Hũ gạo tình thương”, đóng góp được trên 2 tỷ đồng, trên 30 tấn gạo giúp đỡ cho 14.720 học sinh có hoàn cảnh khó khăn, tự tin vươn lên trong học tập.

Cô Hà Thị Thuý Hằng, Chủ tịch Công đoàn ngành giáo dục tỉnh cho biết: Phong trào “Hũ gạo tình thương” được phát động trong trường học là một trong những hoạt động giáo dục có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện tinh thần “tương thân tương ái”, “lá lành đùm lá rách” trong học sinh. Để phong trào thực sự phát huy hiệu quả, thông qua việc tìm hiểu hoàn cảnh cụ thể, các em sẽ được giúp đỡ bằng các hình thức khác nhau như: tặng đồ dùng, sách vở, dụng cụ học tập, hỗ trợ gạo; hỗ trợ bằng học bổng…  Qua đó giúp các em có thêm động lực để học tập tốt hơn.

HOÀNG TÙNG