Thứ tư,  02/12/2020

Các cấp hội chữ thập đỏ: Chung tay hỗ trợ người nghèo trong mùa dịch Covid – 19

(LSO) – Dịch Covid – 19 đang tác động đến nhiều lĩnh vực trong đời sống xã hội. Những người có hoàn cảnh khó khăn như: hộ nghèo, người khuyết tật, lao động thời vụ, đang đứng trước những khó khăn chồng chất khi bị mất nguồn thu nhập. Thời gian qua, phát huy vai trò nòng cốt trong hoạt hoạt động nhân đạo, các cấp hội chữ thập đỏ (CTĐ) tỉnh đã có nhiều hoạt động phối hợp, giúp đỡ những người nghèo vượt qua khó khăn mùa dịch.

Gia đình bà Hoàng Thị Đảm gồm có 3 người sống trong ngôi nhà thuê tại khối Cửa Đông, phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn. Bà Đảm (51 tuổi) là trụ cột của gia đình. Chồng bà bị bệnh ung thư, đều đặn mỗi tháng phải xuống bệnh viện ở Hà Nội truyền hóa chất điều trị bệnh, còn con gái năm nay đang học lớp 10. Hằng ngày, bà Đảm ra nhận đơn hàng của khách từ chợ Chi Lăng về may, vá gấu quần, sửa áo. Nhưng từ đầu tháng 4/2020, thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về cách ly, giãn cách xã hội để phòng, chống dịch bệnh  nên công việc mưu sinh của bà không còn đủ thu nhập nuôi gia đình.

Lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ tỉnh cùng nhà tài trợ trao quà cho gia đình bà Đặng Tam Anh, khối Cửa Đông, phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn

Biết được hoàn cảnh khó khăn của gia đình bà Đảm, ngày 10/4 vừa qua, Hội CTĐ tỉnh đã phối hợp với Báo Tiền phong thường trú tại Lạng Sơn và một số nhà hảo tâm đã đến hỗ trợ gia đình bà Đảm được trên 4,5 triệu đồng tiền mặt và các nhu yếu phẩm khác như: gạo, cao khô, mì tôm…. Bà Hoàng Thị Đảm chia sẻ: Trong những lúc khó khăn chồng chất của gia đình, được Hội CTĐ tỉnh cùng các tổ chức, nhà hảo tâm quan tâm giúp đỡ tôi rất xúc động và biết ơn. Những suất quà tặng cho gia đình tôi không chỉ phục vụ cho sinh hoạt hằng ngày mà còn có thêm điều kiện để chăm lo cho việc học tập của con cái và điều trị bệnh cho chồng tôi.

Không chỉ riêng hoàn cảnh gia đình bà Hoàng Thị Đảm được các cấp Hội CTĐ trong tỉnh quan tâm giúp đỡ mà đã có hàng trăm lượt gia đình, hoàn cảnh khó khăn được các cấp Hội CTĐ giúp đỡ. Tính riêng từ đầu tháng 3/2020 đến nay, các tổ chức, nhà hảo tâm thông qua Hội CTĐ tỉnh đã trực tiếp đến thăm, tặng được trên 100 lượt hộ gia đình nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh, với tổng trị giá trên 100 triệu đồng.

Đối với các huyện, thành hội CTĐ trong tỉnh, tính từ đầu tháng 3/2020 đến nay, đã phối hợp với các tổ chức, nhà hảo tâm thăm, tặng quà, nhu yếu phẩm cho các hộ nghèo, người bị ảnh hưởng bởi dịch Covid – 19  trị giá trên 300 triệu đồng. Đơn cử như Hội CTĐ huyện Cao Lộc, tính riêng nửa đầu tháng 4/2020, hội đã phối hợp vận động các tổ chức, nhà hảo tâm thăm, tặng quà, nhu yếu phẩm, khẩu trang, dung dịch sát khuẩn cho hộ nghèo được tổng trị giá trên 70 triệu đồng.

Ngoài ra, trong mùa dịch Covid – 19, các câu lạc bộ, nhóm, tổ chức thiện nguyện trên địa bàn tỉnh cũng đã tổ chức các đợt thăm, tặng quà, khẩu trang cho người nghèo. Tiêu biểu như Câu lạc bộ Thiện nguyện huyện Chi Lăng đã thăm, tặng được 7 suất quà hỗ trợ người nghèo; Câu lạc bộ Thắp sáng niềm tin, thành phố Lạng Sơn thăm, tặng được 31 suất quà cho hộ nghèo, người bị ảnh hưởng dịch Covid – 19 với tổng trị giá đạt trên 20 triệu đồng.

Bà Nông Bích Thuận, Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh cho biết: Ngoài những suất quà tặng gồm tiền mặt, nhu yếu phẩm phục vụ sinh hoạt hằng ngày cho các gia đình nghèo, người bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid – 19, các cấp hội CTĐ trong tỉnh, các tổ chức, nhà hảo tâm, nhóm thiện nguyện còn trao tặng được trên 30.000 khẩu trang miễn phí, dung dịch sát khuẩn cho hộ dân nghèo, người kinh doanh, buôn bán tại các chợ, điểm tập trung đông người. Trong thời gian tới, hội sẽ chỉ đạo các huyện, thành hội, hội cơ sở triển khai thực hiện các hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ tập trung vào các đối tượng dễ bị tổn thương nhất, đồng thời xác định những hoàn cảnh cần giúp đỡ. Bên cạnh đó, trên địa bàn có rất nhiều đối tượng cần giúp đỡ, do vậy chúng tôi sẽ tiếp tục vận động các mạnh thường quân, nhà hảo tâm, các tổ chức thiện nguyện chung tay giúp đỡ họ vượt qua mùa dịch.

ĐĂNG THÙY