Thứ hai,  01/03/2021

Hoãn tiêm chủng thường xuyên tại các tỉnh thuộc nhóm nguy cơ cao, có nguy cơ

Hoạt động tiêm chủng mở rộng sẽ được triển khai trở lại đối với các tỉnh, thành phố thuộc nhóm nguy cơ thấp, còn các tỉnh thuộc nhóm nguy cơ cao và có nguy cơ sẽ tạm hoãn.

Ảnh minh họa
Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương vừa có văn bản gửi trung tâm kiểm soát bệnh tật, trung tâm y tế dự phòng của 63 tỉnh, thành phố về việc triển khai công tác tiêm chủng thường xuyên trong thời gian dịch COVID-19.

Theo đó, trước mắt, hoạt động tiêm chủng mở rộng được triển khai đối với các tỉnh, thành phố thuộc nhóm nguy cơ thấp. Các địa phương này khi thực hiện phải bảo đảm an toàn tiêm chủng và các biện pháp phòng, chống lây nhiễm SARS-CoV-2 theo quy định.

Các tỉnh thuộc nhóm nguy cơ cao và có nguy cơ sẽ tạm hoãn tiêm chủng thường xuyên và thực hiện quản lý đối tượng tiêm chủng để tổ chức tiêm bù, bảo đảm trẻ được tiêm đầy đủ ngay sau khi đủ điều kiện tiếp tục triển khai tiêm chủng.

Các buổi tiêm chủng phải bảo đảm an toàn theo các quy định hiện hành của Bộ Y tế và hướng dẫn của Dự án Tiêm chủng mở rộng. Các địa phương lập danh sách đối tượng đến tiêm chủng theo khung giờ, sao cho không quá 20 người/điểm tiêm chủng trong cùng thời điểm và không quá 50 đối tượng/điểm tiêm chủng/buổi tiêm chủng.

Cùng với đó, sàng lọc đối tượng trước buổi tiêm chủng: Trẻ đang ốm, sốt hoặc có biểu hiện viêm long đường hô hấp thì không đưa trẻ đi tiêm; người đưa trẻ đi tiêm không có các dấu hiệu ho, sốt, nghi ngờ nhiễm SARS-CoV-2, hay có tiền sử tiếp xúc gần với bệnh nhân COVID-19 trong vòng 14 ngày.

Các điểm tiêm chủng cần bố trí vị trí chờ thông thoáng, có đủ ghế ngồi và bảo đảm khoảng cách tối thiểu 2 m giữa các đối tượng. Bố trí điểm tiêm chủng theo quy tắc một chiều, bảo đảm khoảng cách tối thiểu 2 m giữa các bàn/vị trí tiêm chủng. Bố trí thêm diện tích, phòng theo dõi trẻ sau tiêm 30 phút. Các điểm tiêm chủng không sử dụng điều hòa trong buổi tiêm…

Từ 1/4 đến nay, do thực hiện giãn cách xã hội vì dịch COVID-19, Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia đã tạm ngừng tiêm chủng trên toàn quốc. Hiện nay, một số tỉnh, thành phố đã triển khai tiêm chủng mở rộng trở lại.

Theo thống kê của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, trung bình mỗi tháng có khoảng 140.000 trẻ tiêm chủng với khoảng 400.000 mũi tiêm. Do có dịch COVID-19, nên 3 tháng đầu năm nay, lượng trẻ đến tiêm chủng có giảm so với thông thường.

Trước sự bùng phát của dịch COVID-19, chủ đề của Tuần lễ tiêm chủng năm nay là “Vaccine cho tất cả mọi người” (tổ chức từ 24-30/4). Chiến dịch này tập trung vào việc làm thế nào để các nhà phát triển vaccine, các nhà phân phối và những người tiếp nhận có mối liên kết nhằm bảo vệ sức khỏe cho tất cả mọi người, ở mọi nơi.
Theo Chinhphu