Thứ sáu,  25/09/2020

Đánh giá kết quả hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19

LSO-Sáng 7/5/2020, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) tổ chức hội nghị đánh giá kết quả thực hiện các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 9/4/2020 của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân, đối tượng chính sách xã hội gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Tham dự có lãnh đạo, đại diện một số sở, ngành, đơn vị.


Lãnh đạo Sở LĐTB&XH tỉnh phát biểu kết luận hội nghị

Triển khai nghị quyết, các cấp, ngành đã thực hiện tốt công tác rà soát, lập danh sách các nhóm đối tượng hỗ trợ theo quy định. Tính đến hết ngày 5/5/2020, toàn tỉnh đã chi trả cho 193.587 đối tượng thuộc các nhóm: người có công, bảo trợ xã hội, hộ nghèo, cận nghèo với tổng kinh phí chi trả trên 161,3 tỷ đồng, đạt 98,4%.

Đối với các đối tượng là người lao động (NLĐ) bị tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ không lương; NLĐ bị chấm dứt hợp đồng lao động nhưng chưa đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp; lao động không có giao kết hợp đồng lao động, mất việc làm; hộ kinh doanh cá thể có doanh thu dưới 100 triệu đồng/năm tạm ngừng kinh doanh, Sở LĐTB&XH đang tiếp tục tham mưu triển khai thực hiện trong tháng 5/2020.


Đại diện lãnh đạo Bưu điện tỉnh phát biểu tại hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu đã nêu ý kiến về một số khó khăn, vướng mắc, tồn tại trong quá trình thực hiện và bàn giải pháp thực hiện rà soát, lập danh sách, triển khai công tác xét duyệt, chi trả những đối tượng là NLĐ trong đợt 2. Đại biểu các huyện cũng đề xuất bổ sung một số đối tượng bị sót, lọt trong chi trả đợt 1; đề xuất đối tượng ngoài danh sách được hỗ trợ nhưng có hoàn cảnh khó khăn đề nghị tỉnh bổ sung hỗ trợ từ nguồn ngân sách của tỉnh…

Sau hội nghị, Sở LĐTB&XH sẽ tham mưu cho UBND tỉnh ban hành hướng dẫn tổ chức thực hiện rà soát, phê duyệt danh sách đối tượng được hỗ trợ trong đợt 2 đảm bảo sự thống nhất trong đánh giá, rà soát, đảm bảo minh bạch, chính xác, tránh trục lợi chính sách. Đồng thời báo cáo lãnh đạo UBND tỉnh các ý kiến, đề xuất, kiến nghị của các huyện, các sở, ngành nhằm kịp thời chỉ đạo tháo gỡ khó khăn trong thực hiện chính sách. Phấn đấu thực hiện chi trả đợt 2 vào cuối tháng 5 và hoàn thành trong tháng 6/2020.

THANH HUYỀN