Chủ nhật,  29/11/2020

Chủ động phòng, chống cháy nổ mùa nắng nóng

(LSO) – Hiện đang bước vào mùa nắng nóng, khô hạn,  nhu cầu tiêu thụ điện, gas, xăng dầu và các chất dễ cháy, nổ ngày càng nhiều. Đây là thời điểm tiềm ẩn nhiều nguy cơ dẫn đến cháy, nổ cao nhất trong năm. Do đó, Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH), Công an tỉnh và các đơn vị cơ sở đang tích cực thực hiện các giải pháp nhằm hạn chế tình trạng cháy, nổ trong mùa nắng nóng.

Theo Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH,  trong mùa nắng nóng 2019 (từ tháng 4 đến tháng 9/2019), toàn tỉnh đã xảy ra trên 10 vụ cháy nhà, cơ sở sản xuất, kinh doanh. Nguyên nhân cháy đa số là do chập điện, thắp hương thờ cúng và do sơ ý trong sử dụng bếp than, bếp gas. Tính riêng từ đầu năm 2020 đến nay, toàn tỉnh xảy ra 4 vụ cháy. Mặc dù các vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã gây thiệt hại về tài sản trị giá trên 100 triệu đồng của người dân. Trong đó, có 3 vụ cháy nhà dân, nguyên nhân do chập điện và sơ suất trong quá trình sử dụng  bếp gas.

Chiến sỹ Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy

Đơn cử như đầu mùa nắng nóng (tháng 5/2020), vụ cháy nhà anh Vũ Xuân Linh, thôn Cóc Mò, xã Minh Sơn, huyện Hữu Lũng. Lúc xảy ra đám cháy do không có ai ở nhà nên thiệt hại tài sản khoảng 100 triệu đồng. Nguyên nhân ban đầu được xác định do chập nguồn điện.

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn Trung ương, mùa hè năm nay, cả nước nói chung, tỉnh Lạng Sơn nói riêng sẽ đón nhiều đợt nắng nóng kéo dài. Nắng nóng trên diện rộng khiến nguy cơ cháy, nổ luôn tiềm ẩn cũng như ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống sinh hoạt, sản xuất của người dân. Chỉ cần một nguồn nhiệt nhỏ như tàn thuốc, tàn hương hay tia lửa điện cũng có thể tạo nên một đám cháy lớn.

Đại úy Nguyễn Tùng Sơn, Phó Đội trưởng Đội Công tác phòng cháy, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH  cho biết: Ngay từ đầu mùa nắng nóng (từ đầu tháng 4/2020 đến nay), phòng đã kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy được 139 lượt cơ sở, xử phạt hành chính 5 trường hợp vi phạm về công tác PCCC. Cùng vơi đó, đơn vị đã tích cực tuyên truyền, hướng dẫn cho cơ quan, doanh nghiệp và nhân dân thực hiện nghiêm túc các quy định về đảm bảo an toàn PCCC. Phòng Cảnh sát PCCC&CHCN, Công an tỉnh đã mở được 33 lớp tập huấn, huấn luyện nghiệp vụ PCCC cho hơn 2.000 lượt người tham gia. Đồng thời, phòng phối hợp với các cơ quan truyền thông đổi mới, đưa công tác tuyên truyền về PCCC đi vào chiều sâu; tổ chức các đợt tuyên truyền trong các cơ quan, doanh nghiệp, trường học, khu dân cư, giúp người dân hiểu được tầm quan trọng của công tác PCCC.

Để chủ động PCCC trong mùa nắng nóng, Phòng Cảnh sát PCCC&CHCN, Công an tỉnh đã tích cực huấn luyện công tác PCCC cho cán bộ, chiến sỹ tại đơn vị; xây dựng phương án chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ phù hợp với tình hình của cơ sở và từng địa bàn; đảm bảo tốt lực lượng, phương tiện để khi có cháy nổ xảy ra, kịp thời huy động lực lượng chữa cháy đạt hiệu quả cao.

Ông Hoàng Văn Gioóc, thôn Pò Mỏ, xã Mai Pha, thành phố Lạng Sơn cho biết: Gia đình tôi bán hàng tạp hóa, trong nhà luôn có hàng hóa, túi nhựa và các vật dụng dễ bắt lửa. Tuy nhiên, qua công tác tuyên truyền và được tham gia tập huấn về công tác PCCC, tôi có thêm kiến thức và luôn nâng cao ý thức phòng cháy, nhất là khi đun nấu, sử dụng các thiết bị điện trong mùa nắng nóng. Bên cạnh đó, tôi thường xuyên kiểm tra, thay thế các thiết bị điện cũ, hỏng. Tuy tốn kém nhưng việc làm đó là cần thiết nhằm giảm thiểu nguy cơ sự cố chập điện, gây cháy nổ, đảm bảo an toàn về tính mạng cho chính bản thân và gia đình.

Theo khuyến cáo của Phòng Cảnh sát PCCC&CHCN, thời tiết nắng nóng, khiến nguy cơ cháy nổ tăng cao. Do vậy, người đứng đầu các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cơ sở, chủ hộ gia đình và người dân cần quản lý chặt chẽ nguồn lửa, nguồn nhiệt, khi đun nấu, thắp hương thờ cúng… và không buôn bán, tàng trữ trái phép các chất dễ cháy nổ. Đồng thời, sử dụng an toàn các chất dễ cháy trong sinh hoạt hằng ngày. Sử dụng hệ thống điện phải có thiết bị bảo vệ chống quá tải, chập mạch; không cắm nhiều thiết bị tiêu thụ điện vào một ổ cắm và tắt các thiết bị điện khi không cần thiết… nhằm hạn chế tối đa nguy cơ cháy nổ xảy ra.

ĐĂNG THÙY