Thứ sáu,  30/10/2020

Tình cảm của Bác Hồ dành cho thiếu niên nhi đồng

(LSO) – Trong muôn vàn tình thương yêu của Bác Hồ dành cho nhân dân, có một tình yêu lớn dành cho thiếu niên nhi đồng. Những tình cảm gần gũi thân thương, nồng ấm và những lời dạy, mà sinh thời, Người dành cho thiếu niên, nhi đồng, đã trở thành tài sản vô giá của toàn Đảng, toàn dân và của thế hệ trẻ nước ta.

Bác viết: “Trẻ em như  búp trên cành/ Biết ăn ngủ, biết học hành là ngoan…” là quan niệm của Hồ Chí Minh, cũng là quan niệm của dân tộc ta, về việc chăm sóc thiếu niên, nhi đồng. Búp trên cành, xanh non, nhỏ nhoi dễ bị trà đạp, ngược đãi. Nhưng búp trên cành cũng là phần tươi non, phần đẹp đẽ, là cành xum xuê trong tương lai. Tình thương yêu trẻ thơ của Bác không chỉ đơn giản là tình cảm thông thường mà còn là tình cảm sâu sắc, rộng lớn bao la dành riêng cho những người xây dựng xã hội tương lai.  Vì “Một năm khởi đầu từ mùa xuân, một đời khởi đầu từ tuổi trẻ”. Người coi “Tất cả trẻ em Việt Nam đều là con của tôi”. Bác là người đầu tiên coi thiếu niên, nhi đồng là người chủ tương lai của đất nước nên cần phải sớm rèn luyện đạo đức cách mạng để chuẩn bị trở thành người công dân tốt, người cán bộ tốt của đất nước hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh. Vì vậy, dù bận trăm công nghìn việc quốc gia đại sự nhưng Người vẫn dành nhiều thời gian để yêu thương, chăm sóc cho thế hệ măng non của đất nước.

Trẻ em Xứ Lạng hào hứng với chương trình Đêm hội trăng rằm năm 2019.  Ảnh: THANH HUYỀN

Cho nên trong những ngày khai trường, ngày Tết Trung thu hay ngày tết Thiếu nhi 1/6… Bác đều viết thư, làm thơ tặng thiếu niên, nhi đồng. Lời lẽ trong thư luôn ân cần, trìu mến, chí tình. Bác luôn nhắc thiếu nhi phải đoàn kết, thi đua học tập, rèn luyện đạo đức, rèn luyện sức khỏe. Tấm lòng của Người đối với thiếu niên, nhi đồng được thể hiện qua những bức thư, những bài thơ mà cho đến hôm nay vẫn chan chứa tình yêu thương vô hạn.

Trong thư gửi Hội nghị cán bộ phụ trách thiếu niên nhi đồng toàn quốc (1950), Người chỉ rõ: “Giáo dục nhi đồng là một khoa học. Cách dạy trẻ cần cho chúng biết yêu Tổ quốc, yêu đồng bào, yêu lao động, biết vệ sinh, giữ kỷ luật, học văn hóa. Đồng thời phải giữ toàn vẹn tính vui vẻ, hoạt bát, tự nhiên, tự động, trẻ trung của chúng, chớ làm cho chúng hóa ra già cả”. Bác cũng căn dặn người lớn (trước hết là bố mẹ, cô giáo, thầy giáo, đoàn thanh niên) về nhiệm vụ của mình đối với nhi đồng: yêu quý các em là phải lấy tinh thần dân chủ mới mà giáo dục các em “5 điều yêu”: (yêu Tổ quốc, yêu Nhân dân, yêu lao động, yêu khoa học, yêu quý của công). Nuôi dạy các em phát triển sức khỏe, trí óc thành trẻ em có “4 tính tốt”: (hoạt bát, mạnh dạn, chất phác, thật thà)… và có tư cách con người mới. Không sợ khó, không sợ khổ, bạo dạn, bền gan. Đồng thời, phải khéo giáo dục để mai sau nhi đồng trở thành công dân có tài, có đức, xứng đáng là người chủ của nước nhà. Người yêu cầu: “Đừng dạy các em thành những ông cụ non… Phải làm sao cho trẻ có kỷ luật nhưng vẫn vui vẻ, hoạt bát, chứ không khúm núm, đặt đâu ngồi đấy”.

Trong bài viết: “Nâng cao trách nhiệm chăm sóc và giáo dục thiếu niên nhi đồng”, Bác có viết: “Thiếu niên, nhi đồng là người chủ tương lai của nước nhà. Vì vậy, chăm sóc và giáo dục tốt cho các cháu là nhiệm vụ của toàn Đảng, toàn dân. Công tác này phải làm kiên trì, bền bỉ. Trong thời gian tới và trong dịp hè này, cần phải đẩy mạnh công tác thiếu niên, nhi đồng đạt nhiều kết quả tốt và thiết thực”. Bác nhắc nhở các gia đình, các đoàn thể phải có kế hoạch cụ thể chăm sóc và giáo dục các cháu, làm cho các cháu ngày càng khỏe mạnh và tiến bộ. Các tỉnh, thành ủy cần phải phụ trách và đôn đốc việc này cho có kết quả.

Nhà thơ Tố Hữu có viết: “Bác ơi, tim Bác mênh mông thế, ôm cả non sông mọi kiếp người”. Trong muôn vàn tình thương yêu của Bác Hồ dành cho “mọi kiếp người” có một tình yêu bao la, đặc biệt dành cho thiếu niên, nhi đồng. Nỗi thương nhớ của Bác Hồ đối với các cháu không bao giờ cạn. Trước lúc đi xa, Bác để lại muôn vàn tình thương yêu cho toàn dân tộc Việt Nam, trong đó, Người không quên nhắc đến thiếu niên, nhi đồng bằng những tình cảm đặc biệt: “Cuối cùng tôi để lại muôn vàn tình thân yêu cho toàn Đảng, toàn dân, cho toàn thể bộ đội và cho các cháu thiếu niên và nhi đồng. Tôi cũng gửi lời chào thân ái đến các đồng chí, các bầu bạn và các cháu thiếu niên, nhi đồng quốc tế”. Bác “Nâng niu tất cả chỉ quên mình”! Bác Hồ Chí Minh yêu thương các cháu hơn ai hết: “Ai yêu các nhi đồng/ Bằng Bác Hồ Chí Minh… Các cháu hãy xứng đáng/Cháu Bác Hồ Chí Minh”. Bác Hồ đã đi xa nhưng những lời căn dặn, hành động, tình cảm của Người sẽ mãi mãi khắc sâu trong tâm trí mỗi thiếu niên nhi đồng nói riêng và mỗi người dân  Việt Nam nói chung.

Nhân ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6, các ngành, các cấp trong tỉnh Lạng Sơn  đã dành cho các cháu thiếu niên, nhi đồng sự quan tâm, trách nhiệm; lòng nhiệt huyết, yêu thương các em thông qua những việc làm thiết thực. Và thấm nhuần lời dạy của Bác: “Chăm sóc, giáo dục tốt các cháu là trách nhiệm của toàn Đảng, toàn dân. Công tác đó phải kiên trì, bên bỉ”, “Vì tương lai của con em chúng ta, dân tộc ta, mọi người, mọi ngành phải có quyết tâm chăm sóc và giáo dục các cháu bé cho tốt”.

MAI TÙNG (TP Lạng Sơn)