Thứ năm,  02/07/2020

Tạo động lực giúp người lao động vượt qua khó khăn

(LSO) – Bằng sự quan tâm, động viên và những giải pháp hỗ trợ thiết thực của các cấp công đoàn, trong những tháng đầu năm, nhất là Tháng Công nhân năm 2020, đã có nhiều đoàn viên, công nhân lao động (CNLĐ) trên địa bàn tỉnh được hỗ trợ, giúp đỡ kịp thời để vượt qua khó khăn trong cuộc sống.

Tháng Công nhân là đợt cao điểm chăm lo đời sống CNLĐ được tổ chức vào tháng 5 hằng năm. Do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 nên năm nay, các cấp công đoàn cả nước nói chung, Lạng Sơn nói riêng không tổ chức lễ phát động như mọi năm mà chỉ tập trung vào các hoạt động thăm hỏi, hỗ trợ cho đoàn viên, CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch, bệnh. Theo tổng hợp của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh, toàn tỉnh có 45 doanh nghiệp và gần 1.800 đoàn viên, CNLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Trong tháng 5/2020, LĐLĐ tỉnh đã chỉ đạo LĐLĐ các huyện, thành phố, công đoàn ngành hướng về cơ sở, nắm tình hình việc làm, thu nhập của đoàn viên và có biện pháp hỗ trợ cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn. Theo đó, 100% công đoàn cơ sở đã rà soát, lập danh sách, căn cứ vào điều kiện thực tế của đơn vị để tổ chức các hoạt động chăm lo, hỗ trợ người lao động vượt khó. Kết quả, trong tháng 5/2020, các cấp công đoàn toàn tỉnh đã trao 300 suất quà (khoảng 500.000 đồng/suất) cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn, trong đó, 200 suất của LĐLĐ tỉnh và 100 suất của LĐLĐ các huyện, thành phố, công đoàn ngành. Tiêu biểu trong đó có LĐLĐ thành phố Lạng Sơn tặng 50 suất quà, với tổng trị giá 25 triệu đồng; các công đoàn cơ sở trên địa bàn huyện Đình Lập tặng 26 suất với tổng trị giá gần 24 triệu đồng… Bà Nguyễn Thị Thảo, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ huyện Hữu Lũng cho biết: LĐLĐ huyện có trên 4.300 đoàn viên, người lao động, trong đó có nhiều CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn, chịu ảnh hưởng bởi dịch, bệnh. Những tháng đầu năm 2020, LĐLĐ huyện đã tổ chức trao 90 suất quà với tổng trị giá 48 triệu đồng, trong đó, 30 suất được trao trong Tháng Công nhân.

Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh tặng quà công nhân Công ty TNHH Bảo Long (Cao Lộc) nhân dịp Tháng Công nhân năm 2020

Những ngày cuối tháng 5/2020, chúng tôi có dịp cùng lãnh đạo LĐLĐ tỉnh và huyện Cao Lộc đến trao 30 suất quà cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn của Công ty TNHH Bảo Long. Chị Phùng Bích Khuyên, công nhân Tổ dây, Công ty TNHH Bảo Long cho biết: Hai vợ chồng tôi đều là công nhân, con mắc bệnh hiểm nghèo; thời gian gần đây bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nên cuộc sống trở nên chật vật. Được các cấp công đoàn hỗ trợ, tặng quà, tôi rất vui, việc làm này rất ý nghĩa, thể hiện tinh thần trách nhiệm, sự sẻ chia, đồng hành của các cấp công đoàn với CNLĐ.

Theo số liệu tổng hợp của LĐLĐ tỉnh, không chỉ trong Tháng Công nhân, từ đầu năm 2020 đến nay, các cấp công đoàn trên địa bàn tỉnh đã tặng gần 900 suất quà cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn với tổng trị giá hơn 450 triệu đồng.

Không chỉ tặng quà hỗ trợ, để giúp đỡ đoàn viên, CNLĐ khó khăn về nhà ở, từ đầu năm 2020 đến nay, LĐLĐ tỉnh đã tổng hợp quỹ xã hội, thẩm định hồ sơ và ban hành quyết định hỗ trợ “Mái ấm công đoàn” năm 2020 cho 32 đoàn viên, CNLĐ khó khăn về nhà ở với tổng số tiền 720 triệu đồng. Trong đó: 16 nhà xây mới, sửa chữa 16 nhà. Chị Lương Thị Huyền, đoàn viên Công đoàn cơ sở UBND xã Vân An, huyện Chi Lăng cho biết: Chồng tôi mất sớm, một mình tôi nuôi con nhỏ. Cuộc sống gia đình rất khó khăn. Hai mẹ con phải ở trong ngôi nhà xuống cấp, lụp xụp nhiều năm nay. Gần đây, tôi được LĐLĐ tỉnh hỗ trợ 30 triệu đồng và số tiền anh em họ hàng cho vay, tôi sẽ sửa lại ngôi nhà kiên cố.

Bà Bế Thị Hòa, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh cho biết: Tháng Công nhân là đợt cao điểm, ghi dấu ấn đậm nét việc hiện thực hóa sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, tổ chức công đoàn và toàn xã hội đối với đoàn viên, CNLĐ. Không dừng lại ở Tháng Công nhân, thời gian tới, LĐLĐ tỉnh tiếp tục chỉ đạo các cấp công đoàn duy trì các hoạt động chăm lo, cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên và người lao động. Qua đó góp phần khơi dậy khí thế thi đua sôi nổi trong CNLĐ, thiết thực chào mừng đại hội đảng các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

NGỌC HIẾU - DƯƠNG DUYÊN