Thứ bảy,  04/07/2020

Sâu lạ tấn công: Rừng Đông Đằng kêu cứu

(LSO) – Vào cuối tháng 4/2020, người dân khu vực rừng nghiến Đông Đằng, thôn Đông Đằng, xã Bắc Quỳnh, huyện Bắc Sơn đã phản ánh về hiện tượng rừng nghiến bị sâu lạ tấn công ăn hết lá nghiến khiến những cây nghiến xanh tốt giờ chỉ còn trơ cành. Người dân không khỏi lo lắng cho số phận của hàng trăm cây nghiến đang là bảo vật vô giá đang bị đe dọa nghiêm trọng.

Rừng nghiến Đông Đằng có diện tích hơn 13 ha, thuộc Lô 97, khoảnh 9, tiểu khu 240 B của Khu bảo tồn loài – sinh cảnh Bắc Sơn. Tại đây, qua kiểm đếm có 184 cây nghiến có đường kính từ 20 cm trở lên. Theo phản ánh của người dân, hiện tượng sâu lạ tấn công rừng nghiến bắt đầu vào cuối tháng 4/2020, sâu xuất hiện với mật độ lớn, ăn sạch hết lá cây nghiến chỉ trong vòng hơn một tuần. Nhìn những cây nghiến mà người dân và chính quyền địa phương gìn giữ và bảo vệ nghiêm ngặt bỗng chốc bị sâu hại tàn phá khiến ai cũng hoang mang, lo lắng.

Rừng nghiến Đông Đằng, thôn Đông Đằng, xã Bắc Quỳnh, huyện Bắc Sơn đang bị sâu lạ tàn phá

Ông Dương Thời Pháp, thôn Đông Đằng, xã Bắc Quỳnh cho biết: Tôi sinh ra và lớn lên ở đây đã gần 90 năm rồi mà chưa có năm nào cây nghiến bị sâu ăn trụi hết lá như thế này. Chỉ trong mấy ngày, sâu đã ăn trụi hết lá của những cây nghiến to. Chúng tôi mong các cơ quan chức năng sớm có biện pháp để cứu lấy rừng nghiến.

Trao đổi về vấn đề trên, ông Mai Quỳnh Trọng, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Bắc Sơn cho biết: Ngày 28/4/2020, sau khi tiếp nhận  thông tin phản ánh về hiện tượng sâu lạ ăn lá nghiến tại rừng nghiến Đông Đằng, đơn vị đã phối hợp với các lực lượng chức năng trực tiếp kiểm tra. Qua kiểm tra, có 50/184 cây nghiến có đường kình từ 20 cm trở lên bị sâu ăn lá gây hại ở mức độ nặng, sâu đang phát triển trong giai đoạn trưởng thành và đẻ trứng với mật độ 3 – 5 ổ trứng/m2. Hiện tại vẫn chưa xác định được tên  của loài sâu lạ này. Sâu trưởng thành to bằng đầu đũa, dài 3 – 5 cm, mình lốm đốm đỏ, sọc vàng. Hằng ngày, đơn vị thường xuyên cử cán bộ xuống địa bàn theo dõi sát quy trình sinh trưởng của sâu để có biện pháp xử lý kịp thời.

Cùng với các lực lượng chức năng trên địa bàn, Hạt Kiểm lâm huyện Bắc Sơn đã chủ động, kiểm tra hiện tượng sâu lạ tấn công trên toàn bộ diện tích Khu bảo tồn loài – sinh cảnh Bắc Sơn. Ông Hoàng Đình Niên, Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Bắc Sơn cho biết: Sau khi phát hiện sâu lạ tại rừng nghiến Đông Đằng, đơn vị đã thường xuyên phối hợp với các lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra tại hiện trường. Bên cạnh đó, đơn vị đã tiến hành tuần rừng, rà soát toàn bộ diện tích của Khu bảo tồn loài – sinh cảnh Bắc Sơn. Kết quả cho thấy, hiện tượng sâu lạ ăn lá cây nghiến chỉ xuất hiện tại rừng nghiến Đông Đằng, thôn Đông Đằng, xã Bắc Quỳnh. Tại các khu vực khác thuộc khu bảo tồn, không xuất hiện hiện tượng sâu lạ, các cây nghiến vẫn sinh trưởng và phát triển tốt.

Mặc dù hiện tượng sâu lạ tàn phá rừng nghiến đã diễn ra hơn một tháng, nhưng đến nay, các lực lượng chức năng vẫn chưa thực hiện các biện pháp xử lý triệt để. Ông Mai Quỳnh Trọng, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Bắc Sơn cho biết: Thời điểm hiện nay chưa áp dụng các biện pháp phòng trừ do gặp nhiều khó khăn như: rừng nghiến mọc chủ yếu trên núi đá vôi có độ dốc cao, vách đá hiểm trở nên việc thực hiện các biện pháp kĩ thuật gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, nguồn nước sinh hoạt của 139 hộ dân thôn Đông Đằng, xã Bắc Quỳnh đều bắt nguồn từ phía dưới núi đá có rừng nghiến nên phải lựa chọn các biện pháp an toàn để tránh gây ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của nhân dân. Hiện nay, sâu đang ở giai đoạn trứng, để diệt trừ triệt để, chúng tôi sẽ sử dụng thuốc trừ sâu sinh học Kuraba WP phun trong giai đoạn sâu non. Các trang thiết bị, thuốc, hóa chất, nhân lực đã được đơn vị đảm bảo đầy đủ. Khi trứng sâu nở thành sâu non sẽ tiến hành phun trừ.

Sớm xử lý triệt để tình trạng sâu lạ phá rừng nghiến đang là mong mỏi lớn nhất của Nhân dân. Mong rằng, việc diệt trừ sâu lạ tàn phá rừng nghiến sẽ được tiến hành nhanh chóng, kịp thời, trả lại màu xanh cho rừng nghiến Đông Đằng.

TRIỆU THÀNH