Thứ năm,  02/07/2020

Mô hình chợ nhân đạo: Phiên chợ của những tấm lòng nhân ái

(LSO) – Nhằm hỗ trợ người nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid – 19 và hưởng ứng Tháng Nhân đạo năm 2020 do Trung ương Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) Việt Nam phát động, mô hình chợ nhân đạo được triển khai trên địa bàn tỉnh đã mang đến cho người nghèo một không khí ấm áp, thấm đẫm tình người.

   Những phiên chợ nghĩa tình

Những ngày cuối tháng 5/2020, chúng tôi có mặt tại phiên chợ nhân đạo của huyện Cao Lộc (mô hình chợ nhân đạo đầu tiên triển khai trên địa bàn tỉnh). Khác với phiên chợ thông thường, ở phiên chợ này người có hoàn cảnh khó khăn sẽ nhận được phiếu hỗ trợ để đổi lấy mặt hàng thiết yếu.

Cầm trên tay túi hàng hóa vừa được nhận, anh Hoàng Văn Lợi, thôn Long Sơn, xã Xuân Long, huyện Cao Lộc cho biết: Tôi bị tai nạn từ năm 2009, cắt bỏ chân phải mới giữ được tính mạng. Bố mẹ tuổi đã cao, thường xuyên đau ốm,  con còn nhỏ. Gia đình thuộc diện hộ cận nghèo, một mình vợ nuôi cả nhà. Được xã thông báo đến nhận hỗ trợ lương thực, nhu yếu phẩm tôi rất vui mừng. Có được phần quà này nhờ sự chung tay, góp sức của nhiều tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm quan tâm đến những người có hoàn cảnh khó khăn như chúng tôi.

Người dân Bình Gia lựa chọn các mặt hàng miễn phí tại chợ nhân đạo

Trong tháng 5 vừa qua, không chỉ gia đình anh Lợi được hưởng lợi từ mô hình chợ nhân đạo mà có hơn 900 hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh được thụ hưởng. Mô hình chợ nhân đạo đã tổ chức được 4 phiên chợ tại các huyện: Cao Lộc, Bình Gia, Lộc Bình, Tràng Định, giá trị đạt gần 260 triệu đồng.

Không chỉ người nhận mà những người trong ban tổ chức phiên chợ cũng cảm thấy vui mừng không kém. Ông Hoàng Cẩm Bình, Chủ tịch Hội CTĐ huyện Bình Gia cho biết: Dù đây là lần đầu tiên huyện tổ chức mô hình, nhưng chỉ sau một tuần kêu gọi, vận động, đã có nhiều tổ chức, nhà tài trợ đồng hành triển khai mô hình với hàng trăm mặt hàng lương thực, nhu yếu phẩm. Chứng kiến người dân đến phiên chợ lựa chọn mặt hàng khiến chúng tôi thấy ấm lòng vì chương trình đã góp phần hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn.

   Lan tỏa và nhân rộng mô hình

Từ những hiệu ứng tích cực của mô hình, chợ nhân đạo tiếp tục được các địa phương trong tỉnh tích cực triển khai đến các xã, thị trấn. Đơn cử như Hội CTĐ huyện Cao Lộc đang tập trung chỉ đạo 22 hội CTĐ các xã, thị trấn triển khai mô hình chợ nhân đạo. Theo kế hoạch, mỗi phiên chợ được tổ chức tại các xã sẽ có ít nhất 20 phiếu mua hàng miễn phí được phát cho người nghèo, mỗi phiếu mua hàng trị giá từ 100.000 đồng trở lên. Dự kiến, trong tháng 6 và tháng 7/2020 phiên chợ nhân đạo sẽ diễn ra tại các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Anh Đào Quang Nguyên, Chủ tịch Hội CTĐ huyện Cao Lộc cho biết: Để nhân rộng mô hình chợ nhân đạo tại các xã, thị trấn trên địa bàn huyện, hiện nay, Hội CTĐ huyện đang tích cực phối hợp với hội CTĐ cơ sở kêu gọi, vận động các tổ chức, nhà tài trợ đồng hành cùng mô hình. Càng vận động được nhiều tổ chức, nhà hảo tâm tham gia thì phiên chợ sẽ đa dạng, phong phú hơn các mặt hàng lương thực, nhu yếu phẩm cho người dân được lựa chọn.

Bên cạnh đó, các huyện hội CTĐ trong tỉnh cũng đang học hỏi kinh nghiệm từ mô hình tại Cao Lộc để trong thời gian tới triển khai đồng loạt trên toàn tỉnh. Với mục tiêu không chỉ hỗ trợ, giúp đỡ người nghèo bị ảnh hưởng dịch Covid – 19 mà duy trì mô hình lâu dài, qua đó sẽ giúp đỡ, sẻ chia khó khăn với tất cả các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Bà Nông Bích Thuận, Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh cho biết: Thông qua mô hình chợ nhân đạo, nhiều tổ chức, nhà hảo tâm góp mặt, sẻ chia với phiên chợ bằng những hàng hóa lương thực, nhu yếu phẩm thiết thực nhất. Với ý nghĩa nhân văn, nhân đạo sâu sắc của mô hình, trong thời gian tới, chúng tôi mong muốn nhận được sự quan tâm của các cấp chính quyền, sự đồng hành của các đơn vị, nhà tài trợ để mở các phiên chợ nhân đạo sâu rộng trên toàn tỉnh. Qua đó, người có hoàn cảnh khó khăn sẽ được hưởng lợi nhiều hơn từ mô hình.

Chợ nhân đạo là phiên chợ mà người dân có hoàn cảnh khó khăn sẽ được nhận hỗ trợ bằng một phiếu (sử dụng 1 lần có trị giá tối thiểu từ 100.000 đồng – 150.000 đồng, tùy từng địa phương tổ chức) để đổi lấy các mặt hàng thiết yếu. Đối tượng được hỗ trợ là người bị mất nguồn thu nhập do dịch Covid – 19, trong đó tập trung vào nhóm lao động tự do có hoàn cảnh khó khăn. Mô hình ưu tiên người nghèo, cận nghèo năm 2020, hộ gia đình có người khuyết tật, người già trên 65 tuổi hoặc đau ốm kinh niên, hộ gia đình có phụ nữ mang thai, đang nuôi con nhỏ 12 tháng tuổi, hộ phụ nữ đơn thân.

ĐĂNG THÙY