Thứ năm,  09/07/2020

Biểu dương, khen thưởng 61 cán bộ Hội Người cao tuổi tiêu biểu

LSO-Sáng nay (5/6), Ban đại diện Hội Người cao (NCT) tuổi tỉnh tổ chức hội nghị biểu dương cán bộ hội NCT tiêu biểu giai đoạn 2015 – 2020 và kỷ niệm 25 năm ngày thành lập Hội NCT Việt Nam (10/5/1995-10/5/2020).

Dự hội nghị có đồng chí Dương Xuân Huyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban công tác NCT của tỉnh, lãnh đạo một số, ban, ngành của tỉnh; lãnh đạo Trung ương Hội NCT Việt Nam.

Tại hội nghị, các đại biểu đã cùng ôn lại truyền thống của Hội NCT Việt Nam. Theo đó, trải qua 25 năm, với 5 kỳ đại hội, Hội NCT Việt Nam luôn được sự quan tâm của các cấp, ngành, đoàn thể, tổ chức hội từng bước phát triển, làm nòng cốt trong chăm sóc và phát huy vai trò NCT.

Tại Lạng Sơn, Ban đại diện Hội NCT tỉnh được thành lập theo Quyết định số 48/2001/QĐ-UB, ngày 24/9/2001 của Chủ tịch UBND tỉnh.

Từ đó đến nay, hệ thống tổ chức hội thường xuyên được củng cố, phát triển. Các cấp hội đã chủ động tham mưu, đề xuất nhiều giải pháp để thực hiện chủ trương, chính sách liên quan đến NCT, góp phần bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của NCT.

Đến nay, Lạng Sơn có gần 78.500 NCT có thẻ bảo hiểm y tế, có trên 10.400 NCT được hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng; trung bình hằng năm có trên 7.000 NCT được chúc thọ, mừng thọ, trên 3.000 NCT được thăm hỏi, tặng quà khi ốm đau, bệnh tật hoặc nhân ngày lễ, tết…

Bên cạnh đó, tổ chức Hội NCT các cấp cũng đẩy mạnh phong trào thi đua “Tuổi cao – Gương sáng” trên các lĩnh vực, nhằm phát huy kinh nghiệm sống và vị thế của NCT, đóng góp công sức vào sự nghiệp xây dựng và phát triển quê hương.

Hiện nay, toàn tỉnh có 3.250 NCT tham gia công tác đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, tổ chức, đoàn thể; trên 40.000 NCT có sức khỏe vẫn trực tiếp tham gia lao động sản xuất, trong đó có 1.732 NCT làm kinh tế giỏi; có trên 85% hộ NCT đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa, 70% NCT đạt danh hiệu “Tuổi cao – Gương sáng”.


Đồng chí Dương Xuân Huyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh,
Trưởng Ban công tác NCT tỉnh phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Dương Xuân Huyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban công tác NCT tỉnh ghi nhận, biểu dương và chúc mừng những thành tích mà các cấp Hội NCT trong tỉnh đã đạt được trong thời gian qua.


Các cán bộ hội NCT tiêu biểu nhận giấy khen tại hội nghị

Đồng chí lưu ý các cấp hội cần tập trung thực hiện tốt công tác xây dựng, củng cố tổ chức hội, tập hợp hội viên. Cùng với đó, thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm, các chương trình công tác lớn và các nhiệm vụ theo Nghị quyết Đại hội lần thứ V của Hội NCT Việt Nam; tiếp tục tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến đông đảo hội viên, NCT trong toàn tỉnh; tích cực tham gia, hưởng ứng các phong trào thi đua do Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội NCT, cũng như địa phương phát động. Đồng thời làm tốt công tác biểu dương, khen thưởng cán bộ hội tiêu biểu các cấp, bình chọn đại biểu đi dự hội nghị biểu dương cán bộ hội tiêu biểu toàn quốc, dự kiến tổ chức vào tháng 10/2020; tổ chức tốt “Tháng hành động vì NCT Việt Nam” năm 2020 với chủ đề “Chăm sóc và phát huy vai trò NCT”…


Các cán bộ hội NCT tiêu biểu nhận bằng khen tại hội nghị

Nhân dịp này, 61 cán bộ Hội NCT trên địa bàn được biểu dương, khen thưởng. Trong đó có 20 cán bộ hội được Trung ương Hội NCT Việt Nam tặng bằng khen; 41 cán bộ hội được Ban đại diện Hội NCT tỉnh tặng giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao – Gương sáng” giai đoạn 2015 – 2020.

HOÀNG HUẤN – TIỂU YẾN