Thứ sáu,  04/12/2020

Tháng nhân đạo năm 2020: Đa dạng các hoạt động hỗ trợ vì cộng đồng

(LSO) – Bắt đầu từ năm 2018, Trung ương Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) Việt Nam lấy tháng 5 làm Tháng nhân đạo, với  nhiều hoạt động được triển khai nhằm tuyên truyền sâu rộng các giá trị nhân đạo và hỗ trợ, sẻ chia khó khăn với những hoàn cảnh khó khăn. Tại Lạng Sơn, đây là năm thứ 3 liên tiếp các cấp hội CTĐ tổ chức nhiều hoạt động thiện nguyện hưởng ứng Tháng nhân đạo. Qua đó, nhiều người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn có thêm điều kiện vươn lên, dần ổn định cuộc sống.

Một trong những hoạt động nổi bật nhất của Tháng nhân đạo năm 2020 của tỉnh là triển khai mô hình chợ nhân đạo tại các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh. Theo đó, tính riêng trong tháng 5/2020, toàn tỉnh đã triển khai được 5 phiên chợ nhân đạo tại các huyện: Cao Lộc, Bình Gia, Lộc Bình, Tràng Định, với hơn 900 hộ nghèo, cận nghèo, người khuyết tật được hưởng lợi, tổng trị giá đạt trên 260 triệu đồng. Với ý nghĩa nhân văn của mô hình, trong tháng 6 này, mô hình sẽ được hội CTĐ các huyện: Chi Lăng, Đình Lập và hội CTĐ cơ sở trên địa bàn huyện Cao Lộc nhân rộng  để người nghèo bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid – 19 được hưởng lợi.

Cán bộ, chiến sỹ Công an tỉnh tham gia hiến máu tình nguyện khắc phục tình trạng khan hiếm máu trong mùa dịch Covid – 19

Ngoài ra, trong Tháng nhân đạo năm 2020 với chủ đề “Chung tay vì sức khỏe cộng đồng”, các cấp hội CTĐ trong tỉnh đã đã triển khai các hoạt động thiện nguyện như: kêu gọi vận động các tổ chức, cá nhân hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid – 19 bằng các nhu yếu phẩm thiết yếu; tổ chức thăm, khám, phát thuốc miễn phí cho người nghèo vùng cao, vùng sâu; xây, sửa chữa nhà tình nghĩa; hỗ trợ đột xuất cho người hoàn cảnh đặc biệt khó khăn… với trên 1.000 lượt người được hưởng lợi, các hoạt động trị giá trên 1 tỷ đồng (tăng trên 300 triệu đồng so với Tháng nhân đạo năm 2019). Những ngày cuối tháng 5, chúng tôi có dịp theo Hội CTĐ huyện Chi Lăng dự lễ bàn giao nhà đại đoàn kết cho gia đình bà Dương Thị Đồng (sinh năm 1942), thôn Khòn Nưa, xã Bằng Mạc, do Hội CTĐ huyện phối hợp với Ban trị sự giáo hội phật giáo tỉnh và Câu lạc bộ Thiện tâm Chi Lăng tổ chức. Ngôi nhà bà Đồng có diện tích 90 m2, với tổng kinh phí xây dựng trên 123 triệu đồng, 160 ngày công hỗ trợ xây dựng. Gia đình bà Đồng thuộc diện hộ nghèo đặc biệt khó khăn, có 2 người con (1 người thần kinh không ổn định, 1 người bị khiếm thị bẩm sinh). Ngôi nhà sàn cũ đã xuống cấp nghiêm trọng, không có điều kiện sửa chữa. Bà Dương Thị Đồng cho biết: Nhận được sự quan tâm, giúp đỡ từ các tổ chức, nhà hảo tâm tôi rất vui mừng và phấn khởi. Bởi ước mong có ngôi nhà mới kiên cố đã trở thành hiện thực.

Lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ tỉnh hướng dẫn người dân lựa chọn mặt hàng tại Chợ nhân đạo tổ chức tại huyện Cao Lộc

Với chủ đề “Chung tay vì sức khỏe cộng đồng”, trong Tháng nhân đạo năm 2020, cùng với hình thức trợ giúp nhân đạo, Hội CTĐ các cấp trong tỉnh còn triển khai nhiều hoạt động chăm sóc sức khỏe người dân. Theo đó, trong tháng 5 vừa qua, các cấp hội CTĐ trong tỉnh đã tổ chức được 8 đợt tổ chức khám chữa bệnh nhân đạo, cấp phát thuốc miễn phí và tư vấn sức khỏe cho gần 1.000 lượt người dân nghèo, người cao tuổi, người khuyết tật… trên địa bàn toàn tỉnh.

Đồng thời, để giải quyết tình trạng khan hiếm nguồn máu sử dụng cứu người tại các cơ sở y tế, các cấp hội CTĐ trong tỉnh đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị tổ chức được 3 đợt hiến máu hưởng ứng Tháng nhân đạo và khắc phục tình trạng khan hiếm máu trong mùa dịch Covid – 19. Qua đó đã tiếp nhận được trên 1.300 đơn vị máu bổ sung vào ngân hàng dự trữ máu.

Bà Nông Bích Thuận, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh cho biết: Năm 2020 là năm thứ 3 liên tiếp Lạng Sơn hưởng ứng phát động Tháng nhân đạo, trong đó các cấp Hội CTĐ tổ chức nhiều hoạt động, chú trọng đẩy mạnh công tác phối hợp với hội, đoàn thể, tổ chức, doanh nghiệp và các câu lạc bộ thiện nguyện nhằm đưa các hoạt động thiện nguyện ở quy mô lớn, trợ giúp được nhiều đối tượng có hoàn cảnh khó khăn và đảm bảo thiết thực, hiệu quả.

Tháng nhân đạo năm 2020 do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động, bắt đầu từ ngày 1/5 đến hết ngày 31/5/2020, trong đó tập trung cao điểm từ ngày 8/5 đến ngày 19/5), tập trung vào các hoạt động thiết thực chăm sóc sức khỏe cộng đồng như: tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid – 19; tham gia trợ giúp cộng đồng, triển khai đồng loạt trong toàn quốc mô hình “Chợ nhân đạo”, hỗ trợ sinh kế cho những hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid – 19. Đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền, vận động hiến máu tình nguyện hưởng ứng chiến dịch “Những giọt máu hồng – Hè 2020”…

ĐĂNG THÙY