Chủ nhật,  29/11/2020

Quảng Ninh tạo đột phá, xây dựng nền hành chính minh bạch, hiện đại

Quảng Ninh đã thực hiện thành công nhiều giải pháp về cải cách hành chính, nhằm xây dựng nền hành chính phục vụ, mang đến sự hài lòng cho người dân, doanh nghiệp.

Quang Ninh tao dot pha, xay dung nen hanh chinh minh bach, hien dai hinh anh 1
Người dân Quảng Ninh thực hiện giao dịch trên cổng dịch vụ công quốc gia với thủ tục đăng ký khai sinh. 

Không chỉ ba năm liên tiếp đứng đầu toàn quốc chỉ số PCI (Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh) 2019, Quảng Ninh tiếp tục khẳng định đột phá trong cải cách hành chính khi năm thứ ba dẫn đầu Chỉ số Par Index (Chỉ số cải cách hành chính) và năm đầu tiên vươn lên dẫn đầu Chỉ số SIPAS (Chỉ số hài lòng của người dân doanh nghiệp).

Cũng trong năm 2019, Quảng Ninh là một trong ba địa phương của cả nước được Thủ tướng Chính phủ chọn thực hiện thí điểm việc kết nối liên thông với Cổng dịch vụ công quốc gia.

Thành tích này của tỉnh có được nhờ tinh thần “dám nhìn thẳng sự thật”, quyết tâm cải cách hành chính toàn diện với nhiều mô hình, cách làm mới, lấy sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp làm mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội bền vững cho địa phương.

Cổng dịch vụ công trực tuyến tỉnh đã cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 với hơn 3.400 thủ tục hành chính ở cả ba cấp tỉnh, huyện, xã, đạt tỷ lệ 85% cả tỉnh.

Tỉnh cũng là địa phương đầu tiên trong cả nước đưa vào mô hình trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh. 22 sở, ngành sử dụng con dấu thứ hai theo nguyên tắc “năm tại chỗ” (tiếp nhận, thẩm định, phê duyệt, đóng dấu, trả kết quả ngay).

Nhờ đó thủ tục đăng ký doanh nghiệp giảm từ ba ngày xuống còn một ngày; các thủ tục khác giảm tới 50-70% thời gian giải quyết.

Quảng Ninh hiện liên thông quản lý văn bản tới 100% các cơ quan đảng, hành chính trên địa bàn. Theo thống kê chỉ số Cải cách hành chính 2019, tiêu chí xây dựng và nâng cao chất lượng cán bộ công chức, viên chức tăng từ thứ sáu lên cao nhất toàn quốc.

Quảng Ninh đã thực hiện thành công nhiều giải pháp về cải cách hành chính, nhằm xây dựng nền hành chính phục vụ, mang đến sự hài lòng cho người dân, doanh nghiệp, qua đó tạo những đột phá mới trong phát triển.

Trong sáu trục nội dung cải cách hành chính, Quảng Ninh đã có nhiều đột phá trong thực hiện tinh gọn tổ chức, bộ máy, gắn với tinh giản biên chế; hiện đại hóa nền hành chính gắn với việc triển khai xây dựng đề án chính quyền điện tử ở cả ba cấp và khởi động mạnh mẽ thành phố thông minh.

Đặc biệt, Quảng Ninh xây dựng mô hình đột phá là thành lập các trung tâm hành chính công (cấp tỉnh, cấp huyện) và 177 bộ phận một cửa cấp xã. Với việc tiên phong đổi mới, mạnh dạn tháo dỡ những “rào cản” vốn tồn tại từ trước đến nay ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của chính quyền các cấp, đã mang đến những thành quả của tỉnh trong cải cách hành chính với mục tiêu hàng đầu là hướng tới xây dựng một nền hành chính phục vụ.

Nhờ cải cách hành chính – một trong ba khâu đột phá chiến lược, Quảng Ninh đã thu hút nhiều nhà đầu tư lớn với những dự án công nghiệp, dịch vụ, du lịch, cảng biển, đường cao tốc, cảng hàng không. Năm 2020, Quảng Ninh vẫn giữ mục tiêu tăng trưởng 12 %. Quý 1/2020, tỉnh thu hút đầu tư 12.850 tỷ đồng, tăng trưởng kinh tế hơn 7,2%, thuộc top cao nhất cả nước.

Quang Ninh tao dot pha, xay dung nen hanh chinh minh bach, hien dai hinh anh 2
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh thực hiện nghi thức khai trương Trung tâm điều hành thành phố thông minh. 

Dù đã gặt hái được những thành tựu ấn tượng nhưng Quảng Ninh chưa bao giờ dừng phấn đấu. Các cơ quan chuyên môn đánh giá, phân tích, làm rõ những điểm yếu kém, chưa đạt kết quả như kỳ vọng, gợi mở những giải pháp mới cho tỉnh.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng tập trung cải cách hành chính toàn diện, với quyết tâm thực hiện thành công nhiều mô hình, cách làm mới. Từ đó, tỉnh đã tìm ra cách để cải cách từ cấp tỉnh xuống các sở, ban, ngành và địa phương; chủ động để các địa phương thi đua lấy sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp làm mục tiêu của mọi sự phục vụ.

Ngoài ra, tỉnh cần chú trọng tuyên truyền cải cách hành chính, nâng cao nhận thức tư duy cho đội ngũ cán bộ công chức của cả hệ thống chính trị, tập trung xử lý nội dung người dân, doanh nghiệp còn phàn nàn, kêu ca liên quan đến phẩm chất đạo đức, tham nhũng vặt, hành vi thiếu ý thức, trách nhiệm và tinh thần phục vụ hoặc có một bộ phận nhỏ chưa nhiệt huyết trách nhiệm, thậm chí thờ ơ, vô cảm với những yêu cầu của người dân, doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người dân trong việc tuân thủ thủ tục hành chính và nâng cao sự hài lòng của người dân đối với sự phục vụ của các cơ quan hành chính các cấp. Tăng cường thông tin đảm bảo công khai, minh bạch, dễ tiếp cận, nhất là trong thông tin quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đai, đầu tư công, thu chi ngân sách…

Hiện tại, Quảng Ninh tiếp tục có đề án và đầu tư phù hợp, gắn với hiệu quả sau đầu tư trong việc xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng, chính quyền điện tử, chuyển mạnh sang chính quyền số gắn với thành phố thông minh; phấn đấu sớm hoàn thành việc xây dựng cơ sở dữ liệu nền tảng, xây dựng hạ tầng kỹ thuật công nghệ thông tin đồng bộ và hiện đại để vươn tới đích xa hơn, tạo đột phá trong cải cách hành chính thời gian tới./.

Theo Vietnamplus