Thứ tư,  08/07/2020

Tăng cường kỹ năng bơi lội – phòng chống đuối nước cho trẻ em

(LSO) – Mùa hè là thời điểm nhu cầu vui chơi giải trí, đặc biệt hoạt động bơi lội của trẻ em tăng cao. Nhiều bể bơi trên địa bàn thành phố Lạng Sơn đã thu hút rất đông trẻ em đến vui chơi, luyện tập kỹ năng bơi lội, qua đó góp phần nâng cao sức khoẻ, phòng ngừa, hạn chế tai nạn đuối nước.

Theo thống kê của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, hiện nay, trên địa bàn tỉnh có hơn 20 bể bơi cố định và lắp ghép hoạt động trong mỗi dịp hè về, mỗi năm có thể dạy kỹ năng bơi cho gần 1 nghìn trẻ em các lứa tuổi. Trong đó, chỉ tính riêng trên địa bàn thành phố Lạng Sơn đã có trên 10 bể bơi lớn tại các địa điểm như: Cung Thanh thiếu nhi tỉnh; bể bơi Thiên Trường, khu Phú Lộc 4; bể bơi khách sạn Mường Thanh, bể bơi khách sạn Vinpearl Lạng Sơn….

Trẻ em được giáo viên dạy bơi tại Cung Thanh thiếu nhi tỉnh Lạng Sơn.  Ảnh: HOÀNG CƯỜNG

Chị Hoàng Thị Thu, phường Vĩnh Trại, thành phố Lạng Sơn có con trai 10 tuổi chia sẻ: Vào mỗi dịp hè, các bậc phụ huynh bận rộn với công việc và luôn nơm nớp lo sợ mỗi khi vắng nhà. Không chỉ lo các con chưa biết cách tự bảo vệ mình khi vui chơi mà còn lo con nghiện xem ti vi, điện thoại. Bởi vậy, việc cho các con tham gia những khóa học bơi cũng là một cách để hướng trẻ đến các hoạt động thể dục, thể thao lành mạnh, đồng thời rèn luyện sức khỏe và kỹ năng sống. Hai năm trở lại đây, năm nào, tôi cũng đăng ký cho con tham gia học bơi. Thấy con được luyện tập kỹ năng bơi trong môi trường an toàn, có người giám sát, tôi rất yên tâm.

Những ngày này, bể bơi Cung Thanh thiếu nhi, thành phố Lạng Sơn trở thành điểm đến của đông đảo mọi người, đặc biệt là các em thiếu nhi. Anh Đỗ Văn Sơn, Giám đốc Cung Thanh thiếu nhi cho biết: Để bảo đảm an toàn, phòng tránh những rủi ro cho người học trong khi bơi lội, chúng tôi đã tăng cường các trang thiết bị an toàn như: phao bơi, phao cứu hộ, gậy cứu hộ; bố trí nhân viên cứu hộ túc trực giám sát tại bể bơi. Cung Thanh thiếu nhi thường xuyên mở các lớp học bơi liên tục từ tháng 6 đến tháng 8 hằng năm để đáp ứng nhu cầu của người học trong dịp hè. Riêng dịp hè năm 2019, chúng tôi đã mở được 4 lớp dạy bơi cho khoảng 160 thiếu nhi. Các bài học như: bơi ếch, bơi bướm, bơi sải được huấn luyện viên kết hợp vừa dạy vừa vui chơi nhằm tạo động lực, khơi dậy niềm đam mê bơi lội cho trẻ.

Trẻ em tập bơi tại bể bơi Mường Thanh, thành phố Lạng Sơn.  Ảnh: NGỌC HIẾU

Hiểu được tầm quan trọng của việc rèn luyện kỹ năng bơi lội đối với trẻ, tại đây, các thầy cô giáo có chuyên môn sâu về bơi lội sẽ  phân loại học sinh để có kế hoạch giảng dạy phù hợp. Thầy Hoàng Hữu Hải, giáo viên dạy bơi tại Cung Thanh thiếu nhi cho biết: Điều quan trọng là phải để các em biết kỹ năng bơi cơ bản và cách xử lý tình huống, sơ cấp cứu khi gặp tình trạng đuối nước. Qua đó không chỉ giúp các em tự vệ cho bản thân mà còn có thể sơ cứu cho bạn bè khi gặp tình huống xấu xảy ra. Buổi đầu đến bể bơi, có em còn chưa dám lội xuống nước, nhiều em chưa từng biết kỹ thuật bơi nhưng chỉ sau vài buổi tập, các em đã vượt qua sự sợ hãi và tiến bộ vượt bậc.

Hay tại bể bơi Thiên Trường, khu Phú Lộc 4, thành phố Lạng Sơn, ngoài đối tượng là trẻ em, lớp học bơi còn được mở cho cả  người lớn có nhu cầu. Em Nguyễn Thanh Sơn, học sinh Trường THCS Hoàng Văn Thụ cho biết: Em tham gia khóa học bơi tại bể bơi Thiên Trường đã được 5 buổi. Những buổi đầu, em được thầy giáo hướng dẫn các động tác khởi động, cách hít thở sao cho đúng, sau đó đến các bài học bơi cơ bản. Các thầy giáo dạy bơi ở đây rất nhiệt tình, chu đáo, chỉ bảo chúng em từng động tác… Ngoài việc học bơi, em và các bạn còn được thầy giáo hướng dẫn các động tác sơ cứu người bị đuối nước…

Trang bị kỹ năng bơi lội và kiến thức đảm bảo an toàn trong môi trường nước là hoạt động cần thiết nhằm tăng cường thể lực, phòng chống tai nạn do đuối nước cho trẻ em. Hy vọng, trong thời gian tới sẽ có thêm nhiều lớp học bơi được mở ra nhằm tạo điều kiện cho các em tham gia các hoạt động bổ ích cũng như góp phần thúc đẩy những việc làm thiết thực của cộng đồng trong phòng, chống đuối nước cho trẻ em.

HOÀNG CƯỜNG