Thứ tư,  25/11/2020

Thiếu nhi huyện Cao Lộc: Thi đua làm theo lời Bác

(LSO) – Ghi nhớ lời dạy của Bác Hồ, tích cực học tập, tu dưỡng rèn luyện để trở thành con ngoan, trò giỏi, đội viên tốt, xứng đáng là chủ nhân tương lai của đất nước. Trong những năm qua, thiếu nhi huyện Cao Lộc luôn cố gắng vươn lên, khắc phục khó khăn thực hiện có hiệu quả các cuộc vận động, phong trào hoạt động Đội.

Thực hiện 5 điều Bác Hồ dạy, từ năm 2015 đến nay, trên địa bàn huyện Cao Lộc đã có 1.365 thiếu nhi đạt giải tại các kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện, 119 em đạt giải tại kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh; 992 đôi bạn cùng tiến; trên 100 câu lạc bộ, tổ, nhóm học tập, kỹ năng, sở thích được thành lập và hoạt động có hiệu quả. Cùng đó, nhiều đội viên đạt giải tại các cuộc thi trực tuyến như: giải nhất cuộc thi Trạng nguyên Tiếng Việt cấp tỉnh, giải ba hội thi Tin học trẻ do Tỉnh đoàn tổ chức… Nhờ đẩy mạnh cuộc vận động “Thiếu nhi Việt Nam thi đua thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy”, mà số học sinh giỏi các cấp hằng năm luôn tăng cao. Từ các phong trào học tập, rèn luyện, nhiều đội viên đã khắc phục hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập và được nhận học bổng, giải thưởng cao quý của Hội đồng Đội Trung ương, các giải thưởng của Hội đồng Đội tỉnh…

Đội viên Liên đội Trường THCS Hồng Phong, huyện |Cao Lộc tham gia hoạt động thể dục thể thao

Điển hình trong phong trào học tập và làm theo lời Bác có đội viên Hoàng Huyền Diệp, Chi đội 9A3, Liên đội Trường PTDT nội trú THCS huyện với thành tích 9 năm liền đạt danh hiệu học sinh giỏi, cháu ngoan Bác Hồ; đạt giải 3 liên hoan chỉ huy đội giỏi cấp tỉnh năm học 2017 – 2018; đạt chỉ huy đội xuất sắc tại liên hoan chỉ huy đội giỏi toàn quốc năm 2018. Em Diệp cho biết: Trong suốt quá trình học tập và rèn luyện, lời Bác Hồ dạy chính là ngọn đèn soi sáng cho em. Qua những câu chuyện kể, hình ảnh về Bác, em thấy Bác Hồ thật gần gũi, thân thương, chính vì vậy, việc học tập và làm theo Bác là điều tự nhiên. Học Bác từ những điều nhỏ nhất nên em luôn đạt được thành tích tốt trong học tập và rèn luyện.

Chị Hà Thị Hồng Vân, Chủ tịch Hội đồng Đội huyện Cao Lộc cho biết: Toàn huyện có 40 liên đội với hơn 6.000 đội viên. Để cuộc vận động phát huy hiệu quả, Hội đồng Đội huyện đã xây dựng kết hoạch, chỉ đạo, hướng dẫn các liên, chi đội triển khai thực hiện. Cùng đó, thường xuyên thông tin, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai. Từ năm 2015 đến nay, Hội đồng Đội huyện đã tổ chức hơn 300 hội thi, hoạt động văn hóa, văn nghệ về chủ đề Bác Hồ, thu hút trên 18.000 lượt thiếu nhi tham gia. Nhờ đó, đội viên thiếu niên trên địa bàn luôn ý thức rõ việc học tập và làm theo Bác là không ngừng học tập, phấn đấu và rèn luyện, tích cực tham gia các hoạt động do Hội đồng Đội tổ chức.

Để cùng nhau tiến bộ trong học tập và rèn luyện, nhiều liên, chi đội còn có kế hoạch giúp đỡ đội viên học yếu vươn lên đạt kết quả trung bình, khá, giỏi. Để làm được điều đó, các chi đội phân công những đội viên học tốt giúp đỡ đội viên có học lực yếu hơn. Hằng ngày, đôi bạn nhắc nhở nhau học tập, động viên nhau cùng rèn luyện, tiến bộ. Từ mô hình này đã có hơn 1.000 đội viên được giúp đỡ và có tiến bộ trong học tập. Đặc biệt,các liên, chi đội đã vận động, quyên góp được gần 4.000 suất quà, 299 phương tiện đến trường, 2 nhà khăn quàng đỏ tiếp bước những đội viên có hoàn cảnh khó khăn đến trường. Bên cạnh học tập, đội viên thiếu niên trên địa bàn huyện còn đẩy mạnh các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao.

Trong hoạt động đội, đã chủ động, sáng tạo trong triển khai chương trình rèn luyện đội viên, dự bị đội viên nhằm phù hợp với từng đối tượng. Trong 5 năm qua, đã có trên 8.000 lượt đội viên đạt từ 3 chuyên hiệu đội trở liên, 4.000 đội viên mới được kết nạp, 1.000 đội viên được kết nạp Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

Chị Hà Thị Hồng Vân, Chủ tịch Hội đồng Đội huyện Cao Lộc cho biết thêm: Thời gian tới, Hội đồng Đội huyện tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, tạo môi trường học tập, rèn luyện cho đội viên thiếu nhi trên địa bàn huyện, khuyến khích các em thi đua thực hiện 5 điều Bác Hồ dạy. Cùng với đó, chủ động phối hợp, vận động các nguồn lực giúp đỡ, hỗ trợ nâng bước đội viên thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn đến trường.

HOÀNG VƯƠNG