Thứ năm,  03/12/2020

Chung tay vì một cộng đồng không ma túy

(LSO) – Trước tình trạng tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn tỉnh có nhiều diễn biến phức tạp, Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tỉnh (BCĐ 138) đã chỉ đạo các lực lượng tăng cường tuyên truyền, đấu tranh với tội phạm về ma túy, hướng đến xây dựng một cộng đồng không ma túy.

Đại tá Vũ Hồng Quang, Phó Giám đốc Công an tỉnh, Phó Trưởng BCĐ 138 tỉnh cho biết: Những năm qua, BCĐ 138 tỉnh thường xuyên chỉ đạo các lực lượng chức năng tập trung rà soát, đấu tranh, bóc gỡ các đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy với số lượng lớn, đồng thời triệt phá các điểm mua bán lẻ, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy với phương châm “giảm cung, giảm cầu, giảm tác hại”.

Từ năm 2017 đến nay, lực lượng chức năng đã bắt giữ 1.106 vụ, 1.856 đối tượng vi phạm pháp luật về ma túy, trong đó điều tra, triệt phá 110 đường dây, 234 đối tượng mua bán, vận chuyển xuyên quốc gia, thu giữ 310 kg heroin, 137.203 viên và 509 kg ma túy tổng hợp.

Học viên của Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh tham gia lớp đào tạo nghề do đơn vị tổ chức

Qua đấu tranh, cơ quan điều tra các cấp đã khởi tố, điều tra 1.084 vụ án với 1.595 bị can; Viện kiểm sát Nhân dân truy tố 1.060 vụ, 1.512 bị can; Tòa án Nhân dân các cấp xét xử 1.141 vụ, 1.631 bị cáo phạm tội về ma túy với tổng số 107 bị cáo bị tuyên phạt tử hình về tội ma túy.

Cùng với đấu tranh trấn áp tội phạm, các cấp, ngành, đoàn thể từ tỉnh đến cơ sở đã chủ động phối hợp làm tốt công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân về phòng chống ma túy với những nội dung, hình thức tuyên truyền đa dạng, phù hợp với từng địa bàn, đối tượng. Nội dung tuyên truyền tập trung vào hậu quả, tác hại của tệ nạn ma túy; trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trong phòng ngừa, phát hiện, tố giác và tham gia đấu tranh chống tội phạm ma túy, giúp đỡ người sau cai nghiện tái hòa nhập cộng đồng; duy trì và nhân rộng các mô hình tiêu biểu về phòng chống tội phạm và tệ nạn ma túy…

Hằng năm, BCĐ 138 tỉnh xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện tháng hành động phòng, chống ma túy, trong đó chỉ đạo Tỉnh đoàn  tham mưu tổ chức lễ mít tinh, diễu hành hưởng ứng “Ngày Quốc tế phòng chống ma túy” và ngày “Toàn dân phòng chống ma túy” (26/6) thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) và người dân tham gia. Chị Nguyễn Thị Thảo, Bí thư Đoàn phường Vĩnh Trại, thành phố Lạng Sơn cho biết: Để ĐVTN nhận thức rõ tác hại và tránh xa  ma túy, các loại chất gây nghiện, Đoàn phường thường xuyên tuyên truyền lồng ghép trong các cuộc sinh hoạt định kỳ, cập nhật tài liệu lên zalo nhóm, phát tờ rơi tuyên truyền đến các trường học… Đồng thời cử đoàn viên tham gia các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động về phòng chống ma túy hằng năm.

Từ năm 2017 đến nay, các cơ quan, ban ngành, đoàn thể đã tổ chức được hơn 20.000 buổi tuyên truyền; xây dựng, đăng tải trên 7.000 chuyên mục, tin, bài, phóng sự; cấp phát hơn 100.000 cuốn tài liệu tuyên truyền về công tác phòng chống tội phạm, tệ nạn ma túy. Khi nhận thức được nâng cao, nhân dân có ý thức trong phòng chống, tố giác tội phạm, người thân trong gia đình chủ động vận động người nghiện bỏ tâm lý mặc cảm, đến các cơ sở cai nghiện tập trung để được hỗ trợ cai nghiện, đào tạo nghề.

Ông Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội cho biết: Hiện nay, toàn tỉnh có 3.112 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý, trong đó, 258 người đang được quản lý tại các cơ sở cai nghiện tập trung. Tại đây, tình hình an ninh trật tự luôn được đảm bảo, học viên được tham gia các lớp đào tạo nghề để có cơ hội tìm kiếm việc làm sau khi trở về cộng đồng. Trong 6 tháng đầu năm 2020 đã có 73 đối tượng tái hòa nhập cộng đồng. Mong rằng thời gian tới, chính quyền địa phương và  các doanh nghiệp sẽ quan tâm, tạo điều kiện để người sau cai nghiện có việc làm, ổn định cuộc sống, tránh tái nghiện.

Thực tế trên đã khẳng định sự nỗ lực vào cuộc của tỉnh trong cuộc chiến đấu chống tội phạm về ma túy trên địa bàn. Thời gian tới, BCĐ 138 tỉnh tiếp tục chỉ đạo các lực lượng đẩy mạnh công tác tuyên truyền; nâng cao hiệu quả hoạt động của các cơ quan chuyên trách phòng chống và kiểm soát ma túy trong đấu tranh, phát hiện, ngăn chặn kịp thời các đường dây, ổ nhóm tội phạm về ma túy giữ vững ổn định tình hình an ninh, trật tự địa phương.


Nhiều giải pháp thiết thực đẩy lùi ma túy

(LSO) – Thời gian qua, các cấp ủy đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể đã triển khai nhiều giải pháp thiết thực chung tay đẩy lùi ma túy ra khỏi cộng đồng.

Bà Lê Ngọc Thùy, Trưởng Ban Tuyên giáo – Chính sách Luật pháp, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh: “Phát huy vai trò của phụ nữ trong quản lý giáo dục người thân không tham gia buôn bán, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng chất ma túy”.

Phát huy vai trò của phụ nữ chung tay phòng chống ma túy, tệ nạn xã hội, từ năm 2019 đến nay, các cấp hội phụ nữ trong tỉnh thường xuyên đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng như: diễn đàn trao đổi, tuyên truyền miệng, sinh hoạt câu lạc bộ… Từ năm 2017 đến nay, các cấp hội đã tuyên truyền được hơn 6.000 cuộc với hơn 20.000 lượt hội viên phụ nữ tham gia. Cùng với đó, các cấp hội phụ nữ đã nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục cộng đồng về phòng chống tội phạm gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, xây dựng được 1.244 gia đình đạt tiêu chuẩn “5 không, 3 sạch, 3 an toàn” (trong đó có “không tệ nạn xã hội”). Đến nay, 100% chi hội, 100% cán bộ công chức, viên chức, cán bộ cơ quan chuyên trách hội phụ nữ các cấp và trên 98% gia đình hội viên ký cam kết thực hiện “Quản lý giáo dục người thân không tham gia buôn bán, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng chất ma túy”.

Trong tháng cao điểm phòng chống ma túy, hội tăng cường các hoạt động tuyên truyền tại cơ sở thông qua các hình thức phong phú đa dạng như: chiếu clip, tuyên truyền miệng, tuyên truyền thông qua các buổi sinh hoạt chi hội, câu lạc bộ…

Thượng tá Trịnh Quốc Việt, Phó Trưởng Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, Bộ đội Biên phòng tỉnh: “Mỗi chiến sĩ là một cán bộ trên 2 mặt trận đấu tranh phòng chống ma túy và tuyên truyền”.

Trước những diễn biến phức tạp của tội phạm ma túy, Bộ đội Biên phòng tỉnh đã đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, nhất là tập trung tuyên truyền ở các khu dân cư thuộc vùng biên giới. Trong 6 tháng đầu năm 2020, các đồn biên phòng trên địa bàn đã tổ chức tuyên truyền, vận động Nhân dân khu vực biên giới chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước lồng ghép với tuyên truyền phòng chống ma túy, tác hại của ma túy được 489 buổi, thu hút 24.910 lượt người nghe. Mỗi cán bộ, chiến sĩ đều am hiểu phong tục tập quán của địa phương, thường xuyên bám dân, tuyên truyền theo kiểu “mưa dầm thấm lâu”, nhờ đó, nhận thức của người dân khu vực biên giới về phòng chống tác hại của ma túy được nâng lên rõ rệt.

Song song với công tác tuyên truyền, lực lượng biên phòng tỉnh tích cực, chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương tăng cường các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh, phòng chống tội phạm ma túy và tệ nạn ma túy; thành lập các tổ công tác xuống địa bàn tuần tra, kiểm soát, nắm tình hình địa bàn và thường xuyên mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm ma túy. Trong 6 tháng đầu năm 2020, bộ đội biên phòng tỉnh đã chủ trì xác lập và phối hợp với các lực lượng chức năng đấu tranh thành công 5 chuyên án về ma túy,  phát hiện 25 vụ, bắt giữ 52 đối tượng, thu giữ 38 bánh herôin, 47.431 viên ma túy tổng hợp dạng viên nén, hơn 273 kg ma túy tổng hợp dạng đá và nhiều tang vật liên quan.

Ông Lăng Văn Chí, Phó Bí thư Tỉnh đoàn: “Đổi mới, đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền phòng chống ma túy trong thanh thiếu niên với nội dung tập trung vào tác hại và xu hướng sử dụng ma túy tổng hợp, chất hướng thần và một số chất ma túy mới”.

Để nâng cao hiểu biết và nhận thức của đoàn viên, thanh niên, các cấp bộ đoàn đã tăng cường đổi mới công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức về phòng chống ma túy cho cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu niên gắn với điều kiện thực tế của từng địa phương, đơn vị. Theo đó, các cấp bộ đoàn đã duy trì công tác tuyên truyền, định hướng thông tin cho người dân và các bạn đoàn viên thanh niên về tác hại của việc sử dụng ma túy với nhiều hình thức như: tổ chức các diễn đàn về phòng chống ma túy, tuyên truyền theo hình thức sân khấu hóa.

Trong 6 tháng đầu năm 2020, các cấp bộ đoàn đã tổ chức được 176 hoạt động, thu hút 3.027 đoàn viên, thanh thiếu nhi tham gia, tổ chức 215 buổi tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, trợ giúp pháp lý cho nhân dân các xã vùng cao biên giới, thu hút trên 7.000 lượt đoàn viên, thanh niên tham gia; tổ chức 112 hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, thu hút đông đảo đoàn viên tham gia; tổ chức 86 buổi sinh hoạt ngoại khóa về chuyên đề phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội, thu hút 2.240 lượt đoàn viên. Bên cạnh đó, các cấp bộ đoàn đẩy mạnh duy trì hoạt động và nhân rộng mô hình 32 câu lạc bộ Thanh niên với Pháp luật và Câu lạc bộ phòng chống tội phạm, thu hút hơn 1.300 đoàn viên tham gia, góp phần phát huy vai trò tích cực của thanh niên trong phòng, chống tệ nạn ma tuý tại cộng đồng.

NGỌC HIẾU - TRIỆU THÀNH