Chủ nhật,  29/11/2020

Lãnh đạo UBND tỉnh dự lễ mít tinh hưởng ứng Tháng hành động phòng chống ma túy

LSO-Sáng nay (25/6), tại Trung tâm Văn hóa – Thể thao và Truyền thông huyện Cao Lộc, Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tỉnh Lạng Sơn (gọi tắt là BCĐ 138 tỉnh) phối hợp với Tỉnh đoàn Lạng Sơn tổ chức lễ mít tinh hưởng ứng Tháng hành động phòng chống ma túy và ngày quốc tế phòng chống ma túy 26/6.

Dự mít tinh có đồng chí Dương Xuân Huyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực BCĐ 138 tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành, đoàn thể, các đơn vị thành viên BCĐ 138 tỉnh; lãnh đạo huyện Cao Lộc và trên 1.000 đoàn viên thanh niên (ĐVTN) trên địa bàn thành phố Lạng Sơn và huyện Cao Lộc.

Trong thời gian qua, tệ nạn ma tuý ở Việt Nam vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp và có xu hướng gia tăng cùng với việc xuất hiện nhiều loại ma tuý mới. Lạng Sơn là tỉnh biên giới, do đó chịu tác động trực tiếp từ diễn biến tình hình tội phạm ma túy trên thế giới, khu vực và trong nước.

Trong 6 tháng đầu năm 2020, các lực lượng chức năng của tỉnh đã bắt giữ 119 vụ với 197 đối tượng vi phạm pháp luật về ma túy, tang vật thu giữ gồm 12,5 kg heroin; gần 52 nghìn viên và 453 kg ma túy tổng hợp. Toàn tỉnh hiện nay có 3.112 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý, tăng 129 người so với cùng kỳ năm 2019. Đáng chú ý là người nghiện ma tuý có xu hướng ngày càng trẻ hoá.

Tháng hành động phòng chống ma tuý và ngày quốc tế phòng chống ma tuý năm 2020 có chủ đề: “Phát huy tinh thần phòng chống dịch, bệnh Covid-19, hãy hành động vì cộng đồng không ma túy”.

Tại lễ mít tinh, các đại biểu đã được xem những tiết mục văn nghệ, tiểu phẩm phản ánh về thực trạng ma túy xâm nhập trong giới trẻ; nghe phát biểu của tuổi trẻ và phát biểu của học viên đang cai nghiện ma túy. Qua đó góp phần cảnh tỉnh ĐVTN trên địa bàn tỉnh.


Đồng chí Dương Xuân Huyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh
phát biểu tại lễ mít tinh

Phát biểu tại lễ mít tinh, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị: Các cấp, ngành, đoàn thể, địa phương cần tiếp tục thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 36-CT/TW, ngày 16/8/2019 của Bộ Chính trị về tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống, kiểm soát ma túy. Đồng thời đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, cảnh báo toàn xã hội, nhất là thanh, thiếu niên về hiểm họa ma túy.

Tiếp tục phát huy vai trò nòng cốt của lực lượng công an và sự phối hợp đồng bộ hiệu quả của các lực lượng khác và UBND các huyện, thành phố trong công tác đấu tranh triệt phá các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy và các điểm buôn bán nhỏ lẻ ma túy gây bức xúc trong nhân dân; mở các đợt cao điểm trấn áp tội phạm ma túy. Thực hiện đồng bộ các biện pháp chuyển hóa địa bàn phức tạp về ma túy. Quản lý chặt chẽ người nghiện ma túy; thực hiện tốt công tác cai nghiện tại cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh và tại gia đình, cộng đồng. Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm hoặc tái phạm các quy định của pháp luật về phòng, chống tệ nạn ma túy.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các ngành chức năng liên quan, các địa phương thực hiện hiệu quả việc phát động phong trào toàn dân phát hiện, tố giác tội phạm, vận động đối tượng nghiện ma túy và gia đình có người nghiện tự khai báo. Quan tâm giải quyết các vấn đề sau cai nghiện như: tổ chức dạy nghề, hỗ trợ vay vốn, tạo việc làm, giảm nghèo,… để giúp người nghiện ma túy tái hòa nhập cộng đồng. Quan tâm xây dựng, duy trì và nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến về phòng, chống ma túy; kịp thời nêu gương, động viên, khen thưởng.


Chương trình văn nghệ chào mừng 

Sau lễ mít tinh, các ĐVTN đã tham gia diễu hành, tuyên truyền về phòng chống ma túy trên các trục đường phố lớn, khu đông dân cư của thành phố Lạng Sơn.

THANH HUYỀN