Thứ tư,  25/11/2020

Tôn vinh nét đẹp ứng xử văn hóa trong gia đình

(LSO) – Hưởng ứng Ngày Gia đình Việt Nam 28/6 năm 2020 với chủ đề “Giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa ứng xử tốt đẹp trong gia đình”, Ban Chỉ đạo (BCĐ) công tác gia đình tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa nhằm nâng cao nhận thức của cá nhân, gia đình và xã hội với việc giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa ứng xử tốt đẹp, góp phần xây dựng gia đình hạnh phúc.

Trong cuộc sống hiện đại, những gia đình nhỏ, ít thế hệ ngày càng phổ biến. Theo kết quả điều tra dân số và nhà ở mới nhất (1/4/2019) trên địa bàn tỉnh, tỷ lệ hộ gia đình có từ 5 người trở lên có xu hướng giảm (năm 2009 là 34,1% đến năm 2019 là 29,6%).

Tuy nhiên, vẫn có những gia đình đông người, nhiều thế hệ vẫn sinh sống hòa thuận, vui vẻ dưới một mái nhà. Tiêu biểu như gia đình anh Lê Văn Hào, xã Vũ Lễ, huyện Bắc Sơn – một trong số 11 gia đình trẻ tiêu biểu được BCĐ công tác gia đình tỉnh biểu dương khen thưởng trong tháng 6/2020.

Anh Hào cho biết: Vợ chồng tôi và hai con nhỏ ở với ông bà nội. Trong nhà có 3 thế hệ, người già, người trẻ nên đôi khi cũng xảy ra những tình huống khó xử. Điều quan trọng là mỗi người đều ý thức được vai trò, trách nhiệm của mình trong gia đình và có cách cư xử đúng mực. Ông bà luôn yêu thương, rộng lượng với con cháu; con cháu hiếu kính với người già. “Trên kính, dưới nhường”, mọi việc sẽ trở nên nhẹ nhàng và vui vẻ.

Lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (bên phải) trao giấy khen cho gia đình trẻ tiêu biểu của huyện Đình Lập tại lễ tuyên dương “Gia đình trẻ tiêu biểu” tỉnh Lạng Sơn, năm 2020

Thực tế trên cho thấy, dù xã hội hiện đại có thay đổi thì những nguyên tắc ứng xử truyền thống của gia đình Việt vẫn vẹn nguyên giá trị. Chính vì thế, để giữ gìn và phát huy nét đẹp văn hóa ứng xử trong gia đình, ngày 17/3/2020, Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch (VHTTDL) đã ban hành Kế hoạch số 854 về thực hiện thí điểm bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình với 2 tiêu chí chính: tiêu chí ứng xử chung (tôn trọng, bình đẳng, yêu thương, chia sẻ) và tiêu chí ứng xử cụ thể, gồm 4 mối quan hệ trong gia đình: vợ – chồng; ông bà -cháu, cha mẹ – con cái; cháu – ông bà, con cái – cha mẹ; anh, chị – em.

Thực hiện kế hoạch này, BCĐ công tác gia đình tỉnh đã lựa chọn  xã Bắc Quỳnh (huyện Bắc Sơn) và xã Chi Lăng (huyện Chi Lăng) thực hiện thí điểm trong năm 2020 với 140 hộ gia đình ký cam kết thực hiện. Đặc biệt, nhân Ngày Gia đình Việt Nam năm 2020, BCĐ công tác gia đình từ tỉnh đến cơ sở cùng các cấp, ngành, đoàn thể tổ chức nhiều hoạt động thiết thực như: lễ phát động thực hiện bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình; lễ tuyên dương gia đình trẻ tiêu biểu

Ông Hoàng Quốc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND huyện Bắc Sơn cho biết: Thực hiện chỉ đạo của cấp trên, huyện Bắc Sơn đã tổ chức lễ phát động thực hiện bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình với 60 hộ gia đình ở xã Bắc Quỳnh ký cam kết thực hiện. Đây sẽ là những gia đình điểm để BCĐ công tác gia đình huyện đánh giá kết quả thực hiện và rút kinh nghiệm để nhân rộng. Nhân dịp này, huyện đã biểu dương các gia đình trẻ tiêu biểu, góp phần thực hiện có hiệu quả phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”.

Cùng với đó, từ ngày 14 đến 28/6/2020, 100% huyện, thành phố đồng loạt tổ chức các hoạt động truyền thông về Ngày Gia đình Việt Nam với chủ đề “Giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa ứng xử tốt đẹp trong gia đình” với các hoạt động hưởng ứng ý nghĩa. Tiêu biểu như: huyện Chi Lăng, Bắc Sơn tổ chức biểu dương, khen thưởng 36 gia đình trẻ tiêu biểu; thành phố Lạng Sơn định hướng, hướng dẫn các phường, xã tổ chức các hoạt động tuyên truyền, tọa đàm hưởng ứng Ngày Gia đình Việt Nam…

Ông Nguyễn Phúc Hà, Giám đốc Sở VHTTDL cho biết: Thời gian tới, Sở VHTTDL sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền tới các tầng lớp Nhân dân nội dung của bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình; tăng cường tuyên truyền, giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình. Đồng thời, nâng cao chất lượng, số lượng gia đình văn hóa cũng như nhân rộng điển hình tiên tiến trong công tác gia đình, góp phần tôn vinh, lan tỏa các chuẩn mực đạo đức, văn hóa gia đình.

Theo số liệu thống kê của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, đến nay, toàn tỉnh đã xây dựng được 1.540 mô hình địa chỉ tin cậy; 226 câu lạc bộ gia đình hạnh phúc với hơn 5.600 thành viên; 80 câu lạc bộ giới và phòng chống bạo lực gia đình với trên 1.700 thành viên; 750 câu lạc bộ gia đình phát triển bền vững…

NGỌC HIẾU – TUYẾT MAI