Thứ năm,  03/12/2020

Hành trình đỏ – Hành trình vận động hiến máu xuyên Việt

(LSO) – Qua 8 năm tổ chức, Hành trình đỏ (HTĐ) thực sự đã trở thành chiến dịch truyền thông lớn nhất cả nước về hiến máu tình nguyện (HMTN). Năm 2020 là năm thứ 7 liên tiếp HTĐ đến với Lạng Sơn và đã tạo sức lan tỏa sâu rộng trong phong trào HMTN trên địa bàn tỉnh.

HTĐ xuyên Việt do Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương  tổ chức lần đầu tiên năm 2013, đến nay, thông qua chương trình ban tổ chức đã tiếp nhận được trên 255.000 đơn vị máu. Đây là hoạt động tạo nên đợt truyền thông sâu rộng, tác động đến toàn xã hội, phát huy tinh thần “tương thân tương ái”, vận động những người khỏe mạnh, đủ tiêu chuẩn tham gia hiến máu. Cùng với đó, chương trình nâng cao nhận thức của người dân cả nước về phong trào HMTN. Đây cũng là cơ hội tăng cường tuyên truyền về bệnh tan máu bẩm sinh; đào tạo, củng cố, duy trì lực lượng tình nguyện viên vận động hiến máu. Đồng thời giúp các địa phương có những bài học kinh nghiệm quý báu trong công tác tổ chức vận động HMTN.

Tình nguyện viên tham gia hiến máu tại lễ phát động ngày hội hiến máu tình nguyện năm 2020 của huyện Chi Lăng

Bà Nông Bích Thuận, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh cho biết: Đối với Lạng Sơn, trước các đợt tổ chức HTĐ, hoạt động tuyên truyền, phát tờ rơi, diễu hành, tập huấn cho tình nguyện viên có kỹ năng trực tiếp vận động người tham gia hiến máu… được đơn vị chú trọng thực hiện. Đồng thời, tại buổi lễ khai mạc HTĐ hằng năm, Ban tổ chức chương trình luôn biểu dương, tôn vinh các tổ chức, cá nhân có thành tích hiến máu tiêu biểu trong phong trào HMTN. Qua đó, tạo được sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng, thu hút đông đảo mọi tầng lớp Nhân dân tham gia hiến máu. Số đơn vị máu tiếp nhận được trong HTĐ năm sau luôn cao hơn năm trước, đạt và vượt mục tiêu đề ra.

Đơn cử như: HTĐ năm 2014, Lạng Sơn tiếp nhận được hơn 300 đơn vị máu thì đến năm 2017, đã tiếp nhận 572 đơn vị máu. Năm 2019, HTĐ tại Lạng Sơn đã tiếp nhận được 959 đơn vị máu, cộng với số đơn vị máu tổ chức hưởng ứng HTĐ tại các huyện: Cao Lộc, Chi Lăng, nâng tổng số lên 1.638 đơn vị máu, tăng gấp đôi so với HTĐ năm 2018.

Chị Vũ Thị Bích (sinh năm 1969), phường Tam Thanh, thành phố Lạng Sơn đã có 9 lần hiến máu cho biết: Thông qua hoạt động tuyên truyền, vận động hiến máu, tôi biết đến chương trình HTĐ từ những năm đầu tiên tổ chức tại Lạng Sơn. Từ khi HTĐ tổ chức tại Lạng Sơn, mỗi năm, tôi, đều cố gắng tham gia hiến máu tại ngày hội. Đồng thời rủ thêm bạn bè, đồng nghiệp đến tham gia hiến máu. Với tôi hiến máu không chỉ là làm việc thiện mà còn là trách nhiệm của mình để sẻ chia những giọt máu hồng cứu giúp những bệnh nhân nghèo đang cần máu để điều trị bệnh.

Các tình nguyện tham gia diễu hành tuyên truyền vận động người hiến máu tại Hành trình đỏ năm 2019

Không chỉ có chị Bích, trong những năm qua trên địa bàn tỉnh, đã có hàng trăm lượt tình nguyện viên tham gia hiến máu tại HTĐ. Với tâm niệm “mỗi giọt máu cho đi – nhiều cuộc đời ở lại”, họ luôn sẵn sàng tham gia hiến máu khi có đủ điều kiện sức khỏe.

Theo kế hoạch, HTĐ năm 2020 tại Lạng Sơn có chủ đề “Giọt hồng Xứ Lạng” năm 2020 sẽ diễn ra từ ngày 17 đến ngày 18/7 tới. Trước đó, sẽ tổ chức 2 đợt hiến máu hưởng ứng HTĐ tại huyện Chi Lăng và huyện Hữu Lũng.

Dự kiến HTĐ năm 2020 tại Lạng Sơn sẽ vận động từ 2.500 người đăng ký hiến máu trở lên và tiếp nhận khoảng 1.800 đơn vị máu. Hiện nay, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã ra văn bản chỉ đạo các huyện hội xây dựng kế hoạch chi tiết để tổ chức ngày hội hiến máu hưởng ứng HTĐ. Đồng thời, giao chỉ tiêu hiến máu đến các đơn vị, sở, ngành, đoàn thể tham gia hiến máu trong đợt HTĐ; tuyển tình nguyện viên HTĐ, mở lớp tập huấn các kỹ năng, kiến thức để vận động người tham gia hiến máu tại HTĐ.

Bà Nông Bích Thuận, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh cho biết thêm: Để tạo sức lan tỏa trong phong trào hiến máu, 2 năm trở lại đây, hội đã có cách làm sáng tạo, hưởng ứng tổ chức HTĐ về các huyện, tuyên truyền, diễu hành vận động người tham gia hiến máu đến tận các thôn, bản, các xã vùng sâu. Qua đó, tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức của người dân đối với phong trào hiến máu, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng.

Hành trình đỏ năm 2020 với thông điệp “Kết nối dòng máu Việt” được tổ chức tại 42 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Hành trình được chia thành hai đoàn theo hai miền Nam – Bắc, sẽ diễn ra từ ngày 6/6 đến ngày 8/8, kết thúc chương trình tại thủ đô Hà Nội với mục tiêu cụ thể: tuyên truyền trực tiếp và tư vấn cho 50.000 lượt người về HMTN và bệnh tan máu bẩm sinh; vận động khoảng 40.000 người đăng ký hiến máu, dự kiến tiếp nhận tối thiểu 35.000 đơn vị máu; huy động ít nhất 10.000 tình nguyện viên tại các địa phương tham gia các hoạt động trong HTĐ.

ĐĂNG THÙY