Thứ bảy, 15/08/2020

Các cấp hội cựu chiến binh thành phố: Thực hiện hiệu quả phong trào “5 có, 5 không”

(LSO) – Phát huy phẩm chất người lính Cụ Hồ, thời gian qua, các cấp Hội Cựu chiến binh (CCB) thành phố Lạng Sơn đã tích cực vận động cán bộ, hội viên nêu cao vai trò, trách nhiệm trong mọi phong trào, hoạt động; trong đó có phong trào “5 có, 5 không” về bảo vệ an ninh trật tự (ANTT), góp phần kiềm chế sự gia tăng tội phạm, giữ bình yên phố phường.

Ông Đặng Quang Trung, Phó Chủ tịch Hội CCB thành phố Lạng Sơn cho biết: Hội CCB thành phố  hiện có trên 3.800 hội viên, sinh hoạt tại 93 chi hội. Phong trào “5 có, 5 không” là sự chủ động của hội nhằm cụ thể hóa mô hình 1 + 3 (một hội viên CCB tuyên truyền, vận động ba hộ liền kề tham gia bảo vệ ANTT ). Để hiệu quả, các cấp hội đã tổ chức hội nghị phát động phong trào, tổ chức quán triệt, tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên cam kết và đăng ký thực hiện các nội dung. Trên cơ sở đó, lấy kết quả thực hiện làm một trong những tiêu chí đánh giá, xếp loại hội viên. Nhờ vậy, từ một số cơ sở được triển khai làm điểm như Hội CCB phường Vĩnh Trại, Hội CCB phường Đông Kinh; đến nay, phong trào “5 có, 5 không” đã phát triển sâu rộng đến hội CCB 8/8 xã, phường, thu hút đông đảo hội viên tham gia.

Ông Nhữ Ngọc Hùng, Chi hội trưởng Chi hội CCB khối 1+2, phường Đông Kinh, thành phố Lạng Sơn (bên phải) đến nhà dân tuyên truyền pháp luật

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, thành phố là địa bàn triển khai phong trào sâu rộng nhất so với các huyện trong tỉnh. Các hoạt động được các cấp hội CCB chú trọng như: tuyên truyền pháp luật cho hội viên, Nhân dân; tham gia đấu tranh phòng, chống tội phạm, giải quyết các vụ việc phát sinh liên quan đến ANTT… Kết quả, từ năm 2017 đến nay, các cấp hội đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị, nhà trường tuyên truyền về truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ gắn với tuyên truyền về pháp luật được 92 buổi, thu hút gần 18.000 lượt người nghe,  góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm cho thế hệ trẻ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Trong công tác tham gia bảo vệ ANTT, 3 năm trở lại đây, các hội viên đã tham gia hòa giải thành công trên 120 vụ, việc mâu thuẫn phức tạp xảy ra; gần 1.600 lượt hội viên tham gia phối hợp tuần tra bảo vệ an ninh trật tự dịp lễ, tết, góp phần ngăn chặn và xử lý kịp thời nhiều vụ việc. Ông Nhữ Ngọc Hùng, Chi hội trưởng Chi hội CCB khối 1 + 2, Phó Trưởng Ban Bảo vệ dân phố phường Đông Kinh là một điển hình trong tham gia phong trào. Ông cho biết: Tôi thường xuyên cùng các hội viên nắm bắt tình hình ANTT, tuyên truyền pháp luật cho Nhân dân; tích cực tham gia giải quyết các vụ việc xảy ra trên địa bàn. Các hội viên luôn nhiệt tình vì nhiệm vụ chung. Trong 5 năm qua, tôi cùng chi hội đã phát hiện và báo cho lực lượng chức năng ngăn chặn, xử lý 30 vụ việc; tham gia hòa giải kịp thời 50 vụ mâu thuẫn, không để tình huống xấu xảy ra; tham gia bắt giữ 3 đối tượng phạm tội, bảo vệ hiện trường hơn 10 vụ tai nạn giao thông…

Nhờ thực hiện tốt các nội dung trong phong trào “5 có, 5 không”, các cấp hội CCB thành phố Lạng Sơn đã góp phần đáng kể vào công tác giữ gìn ANTT, xây dựng thành phố ngày càng văn minh, phát triển. Nhiều năm nay, toàn hội không có hội viên vi phạm các quy định về “5 có, 5 không”; hằng năm, có trên 98% hộ hội viên đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa” và có trên 97% hội viên gương mẫu.

Mô hình “5 có, 5 không” cụ thể là: có trách nhiệm tham gia bảo vệ ANTT thôn, khối phố và an toàn giao thông; có tinh thần lao động sáng tạo, vươn lên làm giàu chính đáng; có tinh thần đoàn kết, giúp đỡ nhau trong thôn, khối phố và cộng đồng; có nếp sống văn hoá, văn minh trong giao tiếp, ứng xử với mọi người; có trách nhiệm bảo vệ môi trường, đường xóm, khối phố văn minh; không vi phạm pháp luật, tiếp tay cho buôn lậu và tội phạm; không tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí, vật liệu nổ và các loại pháo; không mua bán, vận chuyển, sử dụng các chất ma tuý; không tổ chức hoặc tham gia đánh bạc dưới mọi hình thức; không có con, em bỏ học ở cấp tiểu học và THCS.

 

ĐINH HƯƠNG