Thứ sáu, 14/08/2020

Tu sửa nghĩa trang liệt sĩ: Việc làm “Vẹn nghĩa trọn tình”

(LSO) – Thời gian qua, thực hiện công tác đền ơn đáp nghĩa, các cấp, ngành, đặc biệt là ngành lao động, thương binh và xã hội (LĐ,TB&XH) luôn chú trọng nâng cấp, tu sửa các nghĩa trang liệt sĩ trên địa bàn.

Những ngày cuối tháng 7/2020, chúng tôi có dịp đến dâng hương tại nghĩa trang liệt sĩ huyện Chi Lăng. Ấn tượng đầu tiên đối với chúng tôi là bậc thang dẫn lên khu đài tưởng niệm được lát gạch, sạch sẽ, hai bên được đặt những chậu hoa tươi. Mỗi ngôi mộ đều được ốp đá, trang trí những lọ hoa sen và một cành huệ trắng thể hiện tấm lòng tri ân đối với các anh hùng, liệt sĩ đã ngã xuống vì độc lập tự do của Tổ quốc.

Nghĩa trang liệt sĩ huyện Chi Lăng hiện có 145 ngôi mộ, trong đó có 31 ngôi mộ chờ chưa có hài cốt. Ông Hoàng Văn Tầm, Phó Trưởng Phòng LĐ, TB&XH – Dân tộc huyện Chi Lăng cho biết: Năm 2019, chúng tôi đã tham mưu cho UBND huyện quan tâm tu sửa, chỉnh trang nghĩa trang liệt sĩ huyện. Cụ thể như: tiến hành cắt, tỉa cành cây to tránh mưa bão tạo cảnh quan tại khu vực nghĩa trang; sửa chữa nhà chờ, đường điện và cải tạo khuôn viên xung quanh nhà chờ tạo không gian cho các gia đình thân nhân và các đoàn đến viếng thăm.

Quản trang nghĩa trang liệt sĩ huyện Chi Lăng quét dọn tại các phần mộ liệt sĩ

Hiện nay, trên địa bàn toàn tỉnh có 12 nghĩa trang liệt sĩ, trong đó, riêng huyện Tràng Định có 2 nghĩa trang. Thời gian qua, Sở LĐ,TB&XH cùng chính quyền các huyện, thành phố luôn quan tâm nâng cấp, tu sửa các nghĩa trang liệt sĩ trên địa bàn tỉnh.

Cụ thể, từ đầu năm 2019 đến nay, đã tiến hành sửa chữa, cải tạo được 5 nghĩa trang liệt sĩ tại thành phố Lạng Sơn và các huyện: Chi Lăng, Hữu Lũng, Văn Lãng, Văn Quan với một số hạng mục như ốp đá các ngôi mộ, trải nền khuôn viên nghĩa trang bằng xi măng, sửa chữa lại đài tưởng niệm… Tổng kinh phí nâng cấp, tu sửa mỗi nghĩa trang từ 2 đến 3 tỷ đồng. Bên cạnh đó, Sở LĐ,TB&XH hợp đồng với Cục Người có công, Bộ LĐ,TB&XH giám định gen liệt sĩ tại nghĩa trang các huyện: Lộc Bình, Văn Quan, Bình Gia,… giúp xác định thông tin cá nhân chính xác hơn. Cùng với đó, sở cũng yều cầu các phòng LĐ,TB&XH các huyện, thành phố phối hợp với tổ chức đoàn thanh niên thường xuyên dọp dẹp vệ sinh tại các nghĩa trang, đảm bảo vệ sinh môi trường luôn xanh – sạch – đẹp.

Ông Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Sở LĐ,TB&XH cho biết: Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục chỉnh trang, tu sửa các nghĩa trang liệt sĩ của các huyện còn lại như: ốp lại các ngôi mộ, sửa chữa lại tường rào, xây dựng các nhà bia tại các nghĩa trang. Cùng đó, tăng cường công tác giám định gen nhằm xác định danh tính, thân nhân liệt sĩ. Đặc biệt, chúng tôi sẽ nghiên cứu và tham mưu cho UBND tỉnh xây dựng đền thờ ghi danh liệt sĩ tại các nghĩa trang liệt sĩ trên địa bàn tỉnh.

Nghĩa trang liệt sĩ không chỉ là nơi an nghỉ của liệt sĩ mà còn là công trình văn hóa – lịch sử mang đậm giá trị nhân văn, ghi nhận công đức của các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì nền độc lập tự do của Tổ quốc, vì cuộc sống bình yên của Nhân dân. Bằng việc làm vẹn nghĩa trọn tình, cụ thể là quan tâm tu sửa, chỉnh trang các nghĩa trang liệt sĩ, các cấp, ngành chức năng và người dân Xứ Lạng không những thể hiện sự tri ân đối với các liệt sĩ mà còn góp phần phát huy truyền thống, giáo dục thế hệ trẻ về đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc.

HOÀNG HIẾU - TIỂU YẾN