Chủ nhật,  25/10/2020

Tăng chuyến bay đưa khách rời Đà Nẵng trước 0 giờ ngày 28-7

Ngày 27-7, Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) đã yêu cầu các hãng hàng không huy động tối đa tàu bay đưa hành khách ra khỏi Đà Nẵng trước 0 giờ ngày 28-7.

 

“Các lượt cất hạ cánh (slot bay) tại Cảng hàng không Nội Bài và Tân Sơn Nhất sẽ được ưu tiên tối đa cho các chuyến bay đi/đến TP Đà Nẵng” – ông Đinh Việt Thắng, Cục trưởng HKVN thông tin.

Theo ông Đinh Việt Thắng, trong sáng 27-7, các hãng hàng không đã triển khai nhiều chuyến bay đến Đà Nẵng, sẵn sàng giải tỏa khách. Tuy nhiên, lượng khách mua vé không nhiều như dự kiến.

Mặc dù vậy, Cục HKVN vẫn yêu cầu các hãng giữ kế hoạch bay, không hủy chuyến phòng trường hợp nhu cầu tăng đột biến sau chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện giãn cách xã hội toàn TP Đà Nẵng.

Về công tác phòng, chống dịch, đại diện Cảng hàng không Nội Bài cho biết, kể từ 10 giờ ngày 26-7, toàn bộ các chuyến bay nội địa của các hãng hàng không có chặng bay Đà Nẵng về Nội Bài sẽ khai thác tập trung tại cánh A, nhà ga hành khách T1.

Đối với trường hợp hành khách nghi ngờ nhiễm Covid-19, chuyến bay đó sẽ được khai thác tại băng tải số 6 đến nội địa, nhà ga T1.

Ngay sau khi có kế hoạch này, Vietnam Airlines tiếp tục tăng thêm 12 chuyến bay và đưa vào khai thác các tàu bay thân rộng Airbus A350, Boeing 787 từ Hà Nội, TP Hồ Chí Minh để phục vụ hành khách có nhu cầu rời Đà Nẵng.

Theo đó, Vietnam Airlines sẽ tăng thêm ba chuyến bay khai thác bằng máy bay Boeing 787; bốn chuyến bay khai thác bằng máy bay Airbus A321 trên đường bay giữa Hà Nội và Đà Nẵng; hai chuyến bay khai thác bằng máy bay Airbus A350, Boeing 787, cùng ba chuyến bay khai thác bằng máy bay Airbus A321 giữa TP Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

“Các chuyến bay này dự kiến cất cánh từ Đà Nẵng trước 0 giờ ngày 28-7. Vietnam Airlines sẽ theo dõi sát tình hình để có sự điều chỉnh lịch bay kịp thời trên cơ sở chỉ đạo của Chính phủ và nhà chức trách hàng không”, đại diện Vietnam Airlines khẳng định.

Trước đó, Cục HKVN đã yêu cầu các Cảng vụ hàng không thực hiện giám sát các chuyến bay từ Đà Nẵng đi đến các Cảng hàng không khác theo yêu cầu phòng chống dịch của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống Covid-19, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Y tế, lưu dấu vết hành khách di chuyển từ Đà Nẵng đi đến các địa phương khác để bảo đảm cung cấp thông tin kịp thời khi phát hiện hành khách có các biểu hiện nhiễm Covid-19 trên các chuyến bay.

Cảng hàng không Đà Nẵng được yêu cầu đưa nhà ga quốc tế vào khai thác các chuyến bay nội địa nhằm phục vụ giải tỏa khách.

Trong trường hợp có yêu cầu cách ly hành khách trên các chuyến bay từ Đà Nẵng về Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, Cục HKVN và Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) sẵn sàng bố trí toàn bộ hành khách trên chuyến bay tập kết tại nhà ga quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất để kiểm dịch theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống Covid-19.

Đại diện các hãng hàng không khuyến nghị hành khách tuân thủ nghiêm ngặt các quy định phòng chống dịch Covid-19 tại sân bay như khai báo y tế bắt buộc, tiến hành rửa tay sát khuẩn cũng như đeo khẩu trang trong suốt quá trình làm thủ tục cũng như thực hiện hành trình bay, đồng thời tổ bay gồm phi công, tiếp viên đều được trang bị khẩu trang, găng tay và khăn giấy tẩm cồn…

Theo Nhandan