Thứ ba,  29/09/2020

Chỉ số tia UV ở Hà Nội, Đà Nẵng ở mức gây hại rất cao

Ảnh minh họa.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, hôm nay, 11-8, ở Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục nắng nóng với nền nhiệt cao nhất 37 độ C; riêng vùng núi Bắc và Trung Trung Bộ có nơi nắng nóng gay gắt hơn 38 độ C. Chỉ số tia UV ở Hà Nội và Đà Nẵng ở mức gây hại rất cao đối với cơ thể con người.

Do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng phía tây kết hợp với hiệu ứng phơn, hôm nay, 11-8, ở khu vực nam Sơn La, Hòa Bình, trung du và đồng bằng Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ có nắng nóng với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C, có nơi hơn 37 độ C; vùng núi Bắc và Trung Trung Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ C, có nơi hơn 38 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày phổ biến 55-65%. Thời gian có nhiệt độ hơn 35 độ C từ 13-16 giờ.

Khu vực Hà Nội từ hôm nay đến ngày 12-8, có nắng nóng với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C.

Cảnh báo, đợt nắng nóng ở các tỉnh nam Sơn La, Hòa Bình, trung du và đồng bằng Bắc Bộ có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 12-8. Ở các tỉnh Trung Bộ nắng nóng diện rộng có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 13-8.

Hôm nay, 11-8, chỉ số tia UV ở Hà Nội và Đà Nẵng có giá trị từ 8-10 ứng với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại cao đến rất cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng. Cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng: cấp 1.

Cảnh báo mưa lớn, gió giật mạnh ở Bắc Bộ, Thanh Hóa, Tây Nguyên và Nam Bộ

Hiện nay, 11-8, gió mùa Tây Nam đang hoạt động với cường độ trung bình đến mạnh. Vùng hội tụ gió trên mực 5.000 m duy trì trên khu vực vùng núi Bắc Bộ. Do ảnh hưởng của hội tụ gió trên, trong chiều tối và đêm nay (11-8), ở khu vực Tây Bắc và Việt Bắc có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to đến rất to (lượng mưa 20-50mm/12 giờ, có nơi hơn 70mm/12 giờ). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Nguy cơ lũ quét, sạt lở đất cao tại các huyện ở tỉnh Cao Bằng: Nguyên Bình, Trà Lĩnh, Hà Quảng. Tỉnh Bắc Kạn: Pác Nặm, Ba Bể. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam nên ở các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to đến rất to (thời gian mưa tập trung vào khoảng chiều và tối). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn: cấp 1.

Dự báo thời tiết ngày và đêm 11-8 tại các địa phương trên cả nước:

Khu vực Hà Nội: Có mây, ngày nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông nam đến nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 26-28 độ C. Nhiệt độ cao nhất 35-37 độ C.

Phía Tây Bắc Bộ: Có mây, ngày nắng, có nơi nắng nóng, nam Sơn La và Hòa Bình có nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to đến rất to. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C, có nơi dưới 24 độ C. Nhiệt độ cao nhất 32-35 độ C, nam Sơn La và Hòa Bình 35-37 độ C, có nơi hơn 37 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ: Có mây, ngày nắng, có nơi nắng nóng, vùng đồng bằng và trung du có nắng nóng; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng vùng núi có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to đến rất to. Gió đông nam đến nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 25-28 độ C, vùng núi có nơi dưới 25 độ C. Nhiệt độ cao nhất 32-35 độ C, có nơi hơn 35 độ C; riêng trung du và đồng bằng 35-37 độ C.

Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế: Có mây, ngày nắng nóng, vùng núi có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 25-28 độ C. Nhiệt độ cao nhất 34-37 độ C, có nơi hơn 37 độ C; riêng vùng núi 36-38 độ C, có nơi hơn 38 độ C.

Đà Nẵng đến Bình Thuận: Có mây, ngày nắng, phía bắc có nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C. Nhiệt độ cao nhất phía bắc 33-36 độ C, có nơi hơn 37 độ C, phía nam 31-34 độ C.

Tây Nguyên: Có mây, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều và tối có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to đến rất to . Gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 20-23 độ C. Nhiệt độ cao nhất 28-31 độ C.

Nam Bộ: Có mây, ngày có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều và tối có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to đến rất to; đêm có mưa rào và dông rải rác. Gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C. Nhiệt độ cao nhất 29-32 độ C.

Theo Nhandan